+คุ้มครองผู้บริโภคเศรษฐกิจ

ร้านขายข้าวแกง-ข้าวหมูแดง โอดราคาหมูสดพุ่ง วอนลูกค้าเห็นใจขอปรับขึ้นราคา จี้รัฐช่วยดูแล

จากสถานการณ์เนื้อหมูราคาแพงใน จ.ชลบุรี โดยราคาหมูสามชั้นมีราคาพุ่งไปถึงกิโลกรัมละ 220 บาท จากเดิมราคาประมาณกิโลกรัมละ 130-160 บาทเท่านั้น ส่งผลให้อาหารที่ทำจากเนื้อหมูเป็นหลัก ต้องมีการปรับราคาขึ้น บางรายถึงกับต้องเลิกเอาเนื้อหมูมาประกอบอาหาร สำหรับขายอาหารตามสั่งหรืออาหารถุง

จากการสอบถาม นายวุฒิชัย ก่อเกิดเกียรติ อายุ 68 ปี เจ้าของร้านข้าวหมูแดงชื่อดังของ อ.เมืองชลบุรี ที่มีถึง 3 สาขา คือร้านข้าวหมูแดงนายดอกไม้ ได้กล่าวว่า ตนเองขายข้าวหมูแดงมานานกว่า 40 ปี ขณะนี้ราคาหมูสามชั้นราคากิโลกรัมละ 220 บาท อดีตเคยซื้อประมาณกิโลกรัมละ 120-130 บาท ตอนนี้ราคาขึ้นแบบก้าวกระโดด อาจกล่าวได้ว่าขึ้นรายวัน ทำให้เดือดร้อนทั้งคนกินคนขาย หากขายแพงก็ไม่มีคนกิน ไม่ขึ้นราคาก็อยู่ไม่ได้เหมือนกัน จึงได้มีการปรับราคาขึ้นมาอีก 5 บาท จากปกติ 40 บาทเป็น 45 บาท พิเศษ 50 บาท เป็น 55 บาท

ส่วนในการแก้ไขปัญหานั้น นายวุฒิชัย กล่าวว่าอยากให้รัฐบาลมีความจริงใจกับประชาชน อย่าให้นายทุนเอาเปรียบประชาชน หมูแพงนั้นเป็นเพราะนายทุนเอาเปรียบประชาชน ไม่ใช่รัฐบาลปล่อยให้เอาเปรียบประชาชน ส่งผลให้ร้านค้า และประชาชนอยู่ไม่ได้ ประกอบกับช่วงนี้หมูเกิดโรคระบาดตายจำนวนมาก แม้กระทั่งคนฆ่าหมูยังไม่อยากทำงานเลย เพราะฆ่าแล้วขายไม่คุ้มทุน ช่วงปีใหม่หยุดรวด 9 วัน ในอดีตไม่เคยเจอ

ขณะที่ นางอังคณา ตึกประเกล็ด แม่ค้าขายอาหารตามสั่ง อาหารถุงกล่าวว่า ช่วงนี้ราคาเนื้อหมูแพงเกินไป ที่ร้านอาหารตามสั่ง อาหารถุง อาหารที่เกี่ยวกับหมูยังไม่ทำขายเลย เอาไก่ เอาปลามาทำแทน เพราะราคาถูกกว่า หรือพะแนงหมูชาวบ้านจะซื้อถุงละ 30 บาท แต่ตนเองจะต้องขายถุงละ 50 บาท จึงตัดปัญหาไม่ทำขายดีกว่า ไม่ต้องมาทะเลาะกับลูกค้า

ด้านเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ จ.ชลบุรี คนหนึ่งกล่าวว่า จ.ชลบุรีถือว่ามีเล้าหมูจำนวนมาก มีแม่หมูประมาณ 50,000 กว่าตัว แต่ปรากฏว่าเกิดโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) ระบาดในหมู ทำให้เหลือแม่หมูไม่ถึง 5,000 ตัว ส่งผลให้หมูในพื้นที่ จ.ชลบุรี ไม่สามารถผลิตลูกหมูออกสู่ตลาดได้ ส่งผลให้หมูมีราคาแพงในขณะนี้