วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 22, 2024
+covid-19ชุมชน

พ่อเมืองชลบุรี ชี้แจงอย่าเชื่อข่าวลือล็อคดาวน์จังหวัด ยันยังคุมโควิดอยู่

กรณีมีข่าวลือสะพัดสื่อสังคมออนไลน์ว่าจังหวัดชลบุรีอาจจต้องกลับมาล็อคดาวน์จังหวัดอีกรอบ หลังพบการแพร่ระบาดโควิด-19 รุนแรง ต่อมา นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จังหวัดชลบุรี เกี่ยวกับมาตรการคุมเข้มการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 4 ม.ค.64 ที่ผ่านมาว่า กรณีมีกระแสข่าวในโลกโซเซียลจะล็อคดาวน์พื้นที่ จ.ชลบุรีนั้น ในการประชุมดังกล่าว ไม่ได้มีมติว่าจะล็อคดาวน์ จ.ชลบุรี แต่อย่างใด ถึงแม้ว่าจะมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นก็ตาม เนื่องมาจากโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนไม่รุนแรง และทำให้เสียชีวิต ประกอบกับเชื้อตัวดังกล่าวไม่แสดงอาการ ทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้สั่งการให้ทุกฝ่ายเตรียมพร้อม เกี่ยวกับศูนย์พักคอย หากโรงพยาบาลไม่สามารถรองรับได้ หลังจากนั้นจะมีแพทย์และพยาบาลไปดูแล แต่เชื่อมั่นว่าเชื้อดังกล่าวไม่ได้ทำให้เสียชีวิต

ขณะนี้ตามที่ คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.ชลบุรี ได้สั่งการให้เปิดสถานประกอบการต่างๆ ไปแล้วนั้น ไม่ได้มีคำสั่งให้ปิดบริการแต่อย่างใด เพราะเกรงว่าจะเกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจ หากพื้นที่ไหนมีความรุนแรงของการแพร่ระบาด จะใช้มาตรการที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้น ตามที่สั่งการไปแล้วคือ ทั้งพนักงานผู้ประกอบการต้องตรวจ ATK รวมทั้งผู้เข้ามาใช้บริการด้วย หากมีการฝ่าฝืนก็จะสั่งปิดสถานประกอบการดังกล่าว

“กรณีที่มีการข่าวแพร่กระจายในโซเซียลนั้น เป็นข่าวลือเท่านั้น เพราะทางคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.ชลบุรี ยังไม่มีมติให้มีการล็อคดาวน์ จ.ชลบุรี แต่อย่างใด” ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวยืนยัน