วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 22, 2024
+covid-19บริหารท้องถิ่นสาธารณสุข

เมืองพัทยาเตรียมเปิด โฮมไอโซเลชั่น-ฮอสพิเทล รองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนพุ่งตามคาดหลังเทศกาลปีใหม่

นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดเผยถึงมาตรการในการรับมือโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ว่าการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้นในขณะนี้ด้วยหน่วยงานสาธารณสุขในจังหวัดชลบุรีและพื้นที่ได้ตรวจคัดกรองเชิงรุกทั่วพื้นที่ในเมืองพัทยาและอำเภอบางละมุง อาทิ บริเวณชายหาด ซอย 6 -9 ซอยบัวขาว ถนนวอล์คกิ้งสตรีท รวมไปถึงพื้นที่จุดเสี่ยงต่าง ๆ เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อ เมื่อพบจะได้นำแยกตัวไปรักษา ส่วนกลุ่มเสี่ยงจะได้กักตัว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด จึงทำให้ขณะนี้พื้นที่เมืองพัทยา อำเภอบางละมุง มีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงขึ้น ซึ่งเป็นไปตามแนวทางที่ได้มีการวางแนวทางในการตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อ หลังเทศกาลปีใหม่ที่สาธารณสุขคาดการณ์เอาไว้ว่าจะมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้น

นายสนธยา กล่าวอีกว่า ส่วนการรับมือโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนนั้น จากจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้น จะมีการดูแลและรักษาผู้ติดเชื้อแบ่งออกเป็น 2 ระบบ คือ 1.โฮมไอโซเลชั่น ซึ่งกระบวนการรักษาตัวที่บ้านสำหรับผู้ป่วยที่เพิ่งพบเชื้อ และ 2.การจัดตั้งฮอสพิเทล ขณะนี้ทางสปสช.และส่วนกลางมีการปรับลดอัตราในการที่จะจ่ายให้กับการจัดทำฮอสพิเทล และการตรวจรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จากเดิมลงมา ทำให้การการจัดตั้งฮอสพิเทล ซึ่งเดิมเมืองพัทยาเคยดำเนินการจัดทำฮอสพิเทล ที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติม แต่ด้วยขณะนี้ส่วนกลางได้มีการตัดลดค่าใช้จ่ายลงมา จึงจะต้องมีการประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในช่วงบ่าย ในการเตรียมพร้อมเปิดฮอสพิเทล และการจัดทำโฮมไอโซเลชั่นจะต้องดำเนินการในรูปแบบไหนอย่างไร หรืออาจจะต้องจ่ายเพิ่มในส่วนของฮอสพิเทล ในอัตราเท่าไร ต่อจำนวนผู้ป่วยเท่าไหร่ ตามที่เคยได้รับการจัดสรรงบประมาณมา แต่ขณะนี้ได้ถูกตัดงบประมาณไปแล้ว

นายกเมืองพัทยา ระบุอีกว่าหากดำเนินการ จัดตั้งโฮมไอโซเลชั่นและฮอสพิเทล จะทำให้การรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นไปอย่างมีระบบ ซึ่งการตรวจเชิงรุงในขณะนี้จะทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในตอนต้น และหลังจากนั้นสถานการณ์การติดเชื้อจะคลี่คลายลงไป และเป็นไปตามที่ได้มีการคาดการณ์เอาไว้และได้มีการเตรียมการเอาไว้ตั้งแต่ต้นแล้ว