วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 22, 2024
อาชญากรรม

ผกก.พัทยาลุยเอง จับบ่อนคาโรงแรมกลางเมืองพัทยา อายัดชิป-เงินสดรวมกว่า 500 ล้านบาท เร่งตามตัว “ไอ้โม่ง” อ้างส่งส่วยตำรวจก่อนเปิดบริการ

เมื่อเวลา 20.30 น.วันที่ 28 ธันวาคม 2564 พ.ต.อ.กุลชาต กุลชัย ผกก.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.ท.เกริกฤทธิ์ สายวรรณะ รอง ผกก.ป.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.ท.กัลป์ กลิ่นศรี รอง ผกก.สส.สภ.เมืองพัทยา นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา บุกเข้าจับกุม บ่อนลักลอบเล่นการพนัน ที่ โรงแรม ในต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี สามารถควบคุมตัวกลุ่มนักพนัน และพนักงานแจกไพ่ รวม 42 คน เงินสด 2 ล้านบาท โต๊ะเก้าอี้ สำหรับเล่นการพนัน ไพ่หลายสำรับ ชิปแลกเงินกว่า 500 ล้านบาท

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องมาจาก พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.ภ.2 สืบทราบว่า ในพื้นที่สภ.เมืองพัทยา มีกลุ่มคนไทยคนจีนรวมตัวกันเล่นการพนัน ภายในโรงแรมหรู จึงได้ขอหมายค้นศาลแขวงพัทยา ก่อนนำกำลังบุกเข้าตรวจค้น พบนักพนันกำลังลุ้นไพ่กันอย่างสนุกสนาน อีกกลุ่มนั่งรับประทานอาหาร สูบบุหรี่ กลิ่นคละคลุ้งไปทั่ว เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด- 19 เป็นอย่างมาก จึงสั่งให้สวมแมสก์ในทันที ตรวจสอบพบไพ่ จำนวนหลายสำรับ ชิปแลกเงินสดหมุนเวียนในบ่อนมูลค่ามากกว่า 500 ล้านบาท และยังตรวจพบเงินหมุนเวียนในบัญชีถึง 32 ล้านบาทภายใน 3 ชั่วโมงก่อนโดนจับ

ต่อมาได้มีผู้รับเป็นผู้เช่าสถานที่ ให้การอ้างว่าก่อนหน้านี้เคยเปิดบ่อนบาคาร่า ลักษณะนี้ที่จังหวัดระนอง ก่อนที่จะมาเช่าเปิดในโรงแรมดังกล่าว โดยเคลียเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ทาง พ.ต.อ.กุลชาต ผกก.สภ.เมืองพัทยา ได้ชี้แจ้งว่าทางสำนักงานตำรวจไม่มีนโยบายในการเปิดบ่อนการพนัน ซึ่งหากพบว่าการกระทำผิดดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวข้องก็จะต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาด นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมตัวการ์ดของบ่อน พกพาอาวุธปืนครบมือถึง 3 กระบอก

จากนั้นได้ควบคุมตัวนักพนัน พร้อมของกลาง อีกหลายรายการ ตัวผู้เช่า ซึ่งสนับสนุนให้มีการเล่นการพนัน พนักงานการ์ดพร้อมอาวุธปืน 3 กระบอก รวมถึงกล้องวงจรปิดของบ่อน ซึ่งบันทึกภาพการลักลอบเล่น เป็นหลักฐานสำคัญ ส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป

ต่อมาเมื่อวันที่ 29 ธ.ค.2564 พ.ต.อ.กุลชาต กุลชัย ผกก.สภ.เมืองพัทยา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับการบุกเข้าจับกุมว่าตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้เปิดตู้เซฟต่อหน้านายวีรพงศ์ เปรมชัยพร อายุ 47 ปี ซึ่งรับเป็นเจ้าของสถานที่ ภายในพบว่าเซฟมีเงินสดอีกจำนวน 173,30,000 บาท พร้อมกับเงินในบัญชีธนาคาร 20 ล้านบาท ทางเจ้าหน้าที่อายัด แล้วจะนำส่งให้ ปปง.ตรวจสอบเกี่ยวกับการฟอกเงิน เพื่อยึดทรัพย์ ซึ่งเจ้าหน้าที่สอบปากคำเพื่อส่งศาลจังหวัดพัทยาดำเนินคดีในวันรุ่งขึ้น ดำเนินคดีนายวีรพงศ์ เปรมชัยพร อายุ 47 ปี ในข้อกล่าวหา “เป็นเจ้าบ้านจัดให้มีการเล่นการพนัน พนันเอาทรัพย์สินกันโดยไม่ได้รับอนุญาต ,มีไพ่ที่ไม่ได้เสียภาษีไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” ส่วน MRS. NANSOUNG KHAM อายุ 32 ปี สัญชาติเมียนมา และ MRS.NANG WAR WAR อายุ 34 ปี สัญชาติเมียนมา ดำเนินคดีในข้อกล่าวหา “เป็นเจ้ามือรับกินรับใช้ การพนัน พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนที่เหลือดำเนินคดีในข้อกล่าวหา “ร่วมกันลักลอบเล่นการพนัน พนันเอาทรัพย์สินกันโดยไม่ได้รับอนุญาต” ต่อไป

พ.ต.อ.กุลชาต กุลชัย ผกก.สภ.เมืองพัทยา เปิดเผยว่ากรณีที่ผู้ดูแลบ่อนระบุว่าจ่ายเงินส่งส่วยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น เรื่องนี้ยืนยันว่าทาง สนง.ตำรวจแห่งชาติ ผบช.ภาค 2 มีนโยบายเข้มงวดในการกอบกู้ศักดิ์ศรีตำรวจไทยไม่ให้มีเรื่องของปัญหาการรับส่ง หรือเรื่องบ่อนพนันเด็ดขาด ขณะนี้ผู้ต้องหาเริ่มปฏิเสธการให้ข่าวในลักษณะดังกล่าว แต่ทางเจ้าหน้าที่จะสอบสวนข้อเท็จจริงเพื่อดูว่ามีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องในขบวนการดังกล่าวจริงหรือไม่ หากตรวจพบต้องดำเนินการโดยเด็ดขาด.