อุดจาด! พบถุงยางใช้แล้ว ทิ้งเกลื่อนลานเอนกประสงค์สถานีรถไฟพัทยา ชาวบ้านหวั่นแพร่เชื้อ

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบถุงยางอนามัยใช้แล้วจำนวนมาก ถูกทิ้งไว้เกลื่อนพื้นใกล้เคียงกับลานเอนกประสงค์สถานีรถไฟพัทยา ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี สร้างความหวั่นวิตกให้กับชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกดังกล่าวเป็นอย่างมาก เพราะเกรงว่าจะเป็นแหล่งเพาะเชื้อของโรคติดต่อร้ายแรง รวมถึงเป็นการทำลายภาพลักษณ์ของเมืองท่องเที่ยว เนื่องจากเป็นเส้นทางการคมนาคมที่ต้องมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปมาโดยใช้บริการของสถานีรถไฟอีกด้วย

เมื่อเดินทางไปตรวจสอบ ในจุดที่ชาวบ้านแจ้ง พบกระดาษชำระ ซองถุงยางอนามัย ถุงยางอนามัยที่ใช้แล้วมากกว่าร้อยชิ้น ทิ้งกระจัดกระจายเกลื่อนพื้น และบนกองหมอนรถไฟที่ทำด้วยคอนกรีต ซึ่งวางเรียงรายกว่าพันท่อน ทำให้เป็นจุดอับสายตา รวมถึงบนรางรถไฟ ส่งกลิ่นเหม็น มีแมลงวันตอม สร้างความน่าสะอิดสะเอียนให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

จากการสอบถามชาวบ้านในละแวกดังกล่าวระบุว่า ในช่วงเวลาเช้ามืด ตนเองมาออกกำลังกาย สังเกตเห็นกลุ่มชายรักชาย จะขับรถยนต์หรูมาจอดบริเวณลานอเนกประสงค์ แล้วลงมานั่งมั่วสุมกัน แต่ไม่เคยเห็นขณะทำกิจกรรมทางเพศ ส่วนวัยรุ่นหนุ่มสาวนั้นไม่ค่อยพบเห็น จึงไม่รู้ว่าเศษถุงยางที่ใช้แล้วนั้นเป็นของใคร

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นการทำลายภาพลักษณ์ของเมืองท่องเที่ยว รวมถึงอาจเป็นแหล่งมั่วสุมที่อยู่ใกล้เคียงกับสถานศึกษา และการคมนาคม ถือเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะต้องมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าเข้มงวด ตรวจสอบแก้ไข รวมถึงจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี เพื่อกู้ภาพลักษณ์หลังเปิดเมืองต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย