วันอังคาร, เมษายน 23, 2024
Latest:
+กีฬา

ไทยกวาด 8 รางวัลเรือใบ “ออพติมิสต์ เอเชียน แอนด์ โอเชียเนีย”

การแข่งขันเรือใบ “ออพติมิสต์ เอเชียน แอนด์ โอเชียเนีย แชมเปียนชิพ 2021” ที่หน้าสโมสรเรือใบราชวรุณ ในพระบรมราชูปถัมภ์ บริเวณชายทะเลเขาพระตำหนัก พัทยาใต้ จ.ชลบุรี ซึ่งได้ปิดฉากการแข่งขันเรียบร้อยแล้วอย่างเป็นทางการ โดยมี พล.ร.ต.สุนันท์ มลธาตุผลิน อดีตประธาน หมวดเรือใบเยาวชนไทย และ นายเควิน วิทช์คราฟท์ ประธานสมาพันธ์เรือใบออพติมิสต์นานาชาติ ร่วมมอบรางวัลแก่นักกีฬา

ในงานมีพิธีเชิญธงสมาพันธ์ออพติมิสท์นานาชาติ หรือ IODA (ไอโอด้า) ลงจากยอดเสา และนักกีฬาไทย ในฐานะเจ้าภาพครั้งนี้ ได้ร่วมกันส่งมอบธงให้แก่ผู้แทนจากประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในปีต่อไป ท่ามกลางความประทับใจและมิตรภาพของนักกีฬาผู้ร่วมแข่งขัน โค้ช และผู้ตัดสินนานาชาติ ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท อพอลโล ไทยแลนด์ จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์ น้ำมันเครื่อง Idemitsu (อิเดมิตสึ) ภายใต้กิจกรรมเพื่อสังคม อันทรงคุณค่าแก่เยาวชนและวงการกีฬาเรือใบไทย

สำหรับผลการแข่งขันประเทศไทยสามารถเก็บรางวัลได้ถึง 8 รางวัล นำโดย ม.ล.เวฆา ภาณุพันธ์ นักแล่นใบเยาวชนวัย 14 ปี คว้า ถ้วยรางวัลชนะเลิศประเภท Overall (โอเวอร์ออล) เป็นนักกีฬาที่ทำผลงานได้ดีที่สุด จากนักเล่นใบที่เข้าแข่งขันทั้งหมด 64 ลํา จาก 8 ประเทศ

การแข่งขันรายการนี้ แข่งขันด้วยสภาพลมที่เปลี่ยนไปทุกวัน นักกีฬาเรือใบเยาวชนจาก 8 ประเทศขับเคี่ยว กันอย่างสุดฝีมือตลอดการแข่งขัน 5 วัน หน้าเขาพระตำหนัก พัทยาใต้ จ.ชลบุรี ในประเภทบุคคล ด้วยฟอร์มการเล่นที่สม่ำเสมอ ของ ม.ล.เวฆา ภาณุพันธ์ ที่โชว์ฟอร์มได้เหนือกว่าคู่ต่อสู้ ทำให้ใน 10 เที่ยวที่แข่งขันตลอด 5 วันสามารถปิดฉากนำเรือเข้าเส้นเป็นอันดับ 1 และทำคะแนนนำสูงสุดคว้าถ้วยรางวัลรวม Overall (โอเวอร์ออล) และ ที่ 1 ของอาเซียน ไว้ได้สำเร็จโดยมี อีเก เออร์เดมลี จากประเทศ ตุรกี ตามมาเป็นที่ 2 เเละ ไวล์เดอร์ สมิธ จากประเทศสหรัฐอเมริกา รั้งตำแหน่งที่ 3 ในสภาพลม 13 น็อต และคลื่นสูง 1.5 เมตร ท่ามกลางเสียงเชียร์กระหึ่มจากผู้ชมบนฝั่ง

นอกจากนี้ในประเภท ทีมเรซซิ่ง ประเทศไทยโดยทีมไทยแลนด์ 1 นำทีมโดย ชนาธิป ทองกล่ำ ทีมเรซซิ่ง ยังครองเหรียญทองในทวีปเอเชีย (Overall Asian Team Racing Cup) ในการแข่งTeam Racing (ทีมเรซซิ่ง) ซึ่งมีสมาชิกในทีม 5 คน ประกอบด้วย, กัณฑ์ คชาชื่น , ณัฐกานต์ สมดี, นพภัสสร ขุนบุญจันทร์ และ ธนภัทร ศิริเจริญ ตามมาด้วย เหรียญเงินจาก ทีมไทยแลนด์ 2 นำทีมโดย ม.ล.เวฆา ภาณุพันธ์ พร้อมลูกทีม อีก 4 คน ได้แก่ ปริญ ทรัพย์ยิ่ง , พชรพรรณ องคะลอย , ปิติภูมิ เจริญผล และ นัณวธรญ์ ศุภอัมพลวิชญ์

ประเภทนักกีฬาหญิงของทวีปเอเชีย ประเทศไทยกวาดครบ 3 รางวัล โดย พชรพรรณ องคะลอย ได้ครองเหรียญทอง ตามมาด้วย ปริญ ทรัพย์ยิ่ง เหรียญเงิน และ ปิดท้ายด้วย เหรียญทองแดงโดย นพภัสสร ขุนบุญจันทร์

ประเภทนักกีฬาหญิง Overall (โอเวอร์ออล) พชรพรรณ องคะลอย คว้าเหรียญเงิน ตามมาด้วย ปริญ ทรัพย์ยิ่ง คว้าอันดับ 3 ได้เหรียญทองแดง โดยมีนักเล่นใบจากประเทศตุรกี Madine Tatlican เมดีน ทัตลิแคน ได้เหรียญทอง

ประเภทเอเชียนคัพ Asian Cup ประเทศไทย ได้ครอง ที่ 1 กับ ที่ 3 โดยมี ญี่ปุ่นเป็นอันดับ 2
โดยที่ 1 ได้แก่ ม.ล.เวฆา ภาณุพันธ์ ที่ 2 โซชื ฟูจิตะ จากประเทศญี่ปุ่น ที่ 3 ชนาธิป ทองกล่ำ จากประเทศไทย