กลับมาอีกครั้ง “มองช้าง คาเฟ่” หลังเปิดๆ ปิดๆ เพราะโควิด- 19 แต่กระแสตอบรับดีเกินคาด หลังเริ่มเปิดเมือง

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปหมู่บ้านช้างพัทยา ตั้งอยู่ภายในซอยเนินพลับหวานเลขที่ 48/120 ม.7 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จังหวัดชลบุรี หลังจากที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ผ่อนปรนมาตรการให้เปิดท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 เป็นต้นมา ซึ่งหมู่บ้านช้างพัทยา ปัจจุบันปรับเปลี่ยนไปแล้วเพื่อให้ตามยุค ตามสมัย โดยใช้ชื่อว่า “มองช้าง คาเฟ่” เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา กระแสตอบรับดีเกินคาด นับเป็นจุดแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของเมืองพัทยาไปแล้ว

ปุริมปรัชญ์ ไชยะคำ หรือ “ลูกปัด” ในวัย 36 ปี ผู้บริหารหมู่บ้านช้างพัทยาและมองช้างคาเฟ่ เปิดใจกับผู้สื่อข่าวว่า หลังจากที่ต้องปิดบริการนานถึง 5 เดือน ตนต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้เงินสำหรับเลี้ยงช้างที่อยู่ในการดูแลกว่า 20 เชือก และแต่ละเชือกยังต้องกินอาหารมากถึง 200 กิโลกรัมต่อวัน น้ำดื่ม 100 ลิตร ที่สำคัญยังต้องดูแลความเป็นอยู่ของพนักงานเพื่อให้ได้รับความเดือดร้อนน้อยที่สุด เธอยอมรับทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่เธอก็ไม่ปิดคาเฟ่ เปิดสู้วิกฤต ธุรกิจที่กำลังไปได้สวย เธอต้องพักการจ้างพนักงานลงครึ่งต่อครึ่ง และขอจ่ายค่าจ้าง 50 เปอร์เซ็นต์ เพราะไม่มีรายรับ เธอจำเป็นต้องลดรายจ่าย เธอผุดทางรอด ขายกล้วยออนไลน์ ไลฟ์สดระดมทุนจากผู้ติดตามมาช่วยช้าง แม้มันจะไม่มากพอ แต่อย่างน้อย ช้างเกือบ 20 เชือกก็ไม่อด

ตอนนี้ชลบุรีและพัทยาผ่อนปรนมาตรการควบคุมโควิดแล้ว พอเริ่มเปิดอีกครั้งก็ไม่คิดว่าจะได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวชาวไทยอย่างดีเกินคาด ไม่เฉพาะวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ หรือวันนักขัตฤกษ์ แม้แต่วันธรรมดา ลูกค้าก็ยังเหนียวแน่น แต่ถึงอย่างไรก็ตาม “มองช้าง คาเฟ” ในวันนี้ เมื่อเทียบกับ “หมู่บ้านช้าง” ในอดีต นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะจะเป็นชาวต่างชาติ คนไทยน้อยคนนักที่จะรู้จัก เพราะหมู่บ้านช้างพัทยา เปิดมายาวนานกว่า 50 ปี นับเป็นปางช้างแห่งแรกของประเทศไทยก็ว่าได้ เปิดเพื่อช่วยช้างโดยเฉพาะ แต่เมื่อมีวิกฤตโควิดเข้ามา จึงต้องปรับเพื่อที่จะให้เข้ากับยุคกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จนทำให้มีนักท่องเที่ยวคนไทยสนใจมากขึ้น

ปัจจุบัน “มองช้าง คาเฟ่” ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอย่างเดียวเท่านั้น ยังมีการพัฒนาปรับปรุงสถานที่ เพิ่มกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวที่เป็นครอบครัว คู่รัก ได้ทำร่วมกัน ที่นี่มีสวนสัตว์ขนาดย่อม ๆ ซึ่งเป็นสัตว์เอ็กโซติก (Exotic) ทั้งหมด กิจกรรมนั่งช้างชมธรรมชาติ อาบน้ำกับช้าง รวมไปถึงมุมถ่ายรูปต่าง ๆ สุดดชิค นอกจากนั้นยังมี การแสดงของโรงละคร “คัชชาช์ โชว์ พัทยา” เป็น เป็นคาบาเร่ต์โชว์แบบเปิด รวมกับสัตว์นานาชนิด ซึ่งนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเป็นอย่างมาก จนต้องเปิดรอบแสดงเพิ่มเติมขึ้นในวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ จากเดิมมี 3 รอบคือ เวลา 11.45 น. 13.30 น. และ 15.00 น. ก็จะเพิ่มอีก 1 รอบในเวลา 16.00 น.

ลูกปัด ยังกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาถึงแม้จะประสบวิกฤตแสนสาหัสมากน้อยแค่ไหน แต่ก็ได้รับกำลังใจเป็นอย่างดีจากผู้คนรอบด้านให้ตนต่อสู้ต่อไป ทั้งนี้เพื่อความอยู่รอดของกิจการ พนักงานในความดูแล ในวันนี้ “มองช้าง คาเฟ่” กลับมาให้บริการอีกครั้ง ก็อยากจะช่วยผู้คนบริเวณโดยรอบหมู่บ้านช้าง พัทยา โดยเปิดพื้นที่ตลาด “มองช้าง” ให้พ่อค้า แม่ค้า ได้มาจำหน่ายฟรีในช่วงวิกฤต ในวันนี้ก็ยังเปิดพื้นที่ให้ขายอยู่โดยเก็บค่าเช่าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่เจตนารมย์ของคุณลูกปัดแท้จริงแล้วคือการดูแลช้าง และคนที่ดูแลอยู่คู่กันมาตลอด
ข่าว – สิริกิริยา