ทีมสัตว์แพทย์เคลื่อนย้าย “พลายขุนแผน” แห่งปางช้างสยาม กระทิงลาย @พัทยา กลับบ้านเกิด จ.สุรินทร์

จากกรณีช้างพลายขุนแผน อายุ 64 ปี เกิดล้มพับในปางช้างสยาม กระทิงลาย @พัทยา จ.ชลบุรี และต่อมา นายสัตวแพทย์ เผด็จ ศิริดำรง สัตวแพทย์โรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน เมืองพัทยา ได้เข้ามาช่วยเหลือด้วยการให้นำเกลือและยารักษา พบสาเหตุช้างป่วยมาจากช้างพลายขุนแผนเคยเป็นโรคเบาหวาน จึงส่งผลกระทบให้เกิดภาวะเลือดเป็นกรดจากคีโตน เพราะอินซูลินในร่างกายเกิดความบกพร่อง ทำให้ควบคุมน้ำตาลในเลือดไม่ได้นั้น

ล่าสุด นายสัตวแพทย์ เผด็จ ศิริดำรง นายสัตวแพทย์ โรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน เมืองพัทยา เปิดเผยว่า เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมาได้เคลื่อนย้ายพลายขุนแผนขึ้นรถบรรทุก รถกู้ภัยช่วยช้าง เพื่อเดินทางไปยังจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของพลายขุนแผน และนำส่งไปที่ สถาบันสุขภาพช้างแห่งประเทศไทย เพื่อรักษาจนแข็งแรงก่อนส่งกลับบ้าน

ทั้งนี้ เนื่องด้วยช้างพลายขุนแผนไม่มีควาญช้างประจำตัวคอยดูแล จึงต้องเคลื่อนย้ายส่งให้สถาบันสุขภาพช้างแห่งประเทศไทย ที่มีความพร้อมทั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์และบุคลากร รวมทั้งเจ้าหน้าที่คอยดูแล

ทั้งนี้ ก่อนเคลื่อนย้ายช้างพลายขุนแผนนั้น นายสัตวแพทย์ได้ให้ยาและน้ำเกลือจำนวน 30 ลิตร เพื่อให้ช้างพลายขุนแผนสามารถเดินทางไกลได้อย่างปลอดภัย.