วันพุธ, เมษายน 24, 2024
Latest:
อาชญากรรม

7+1ข้อห้าม!..อุทาหรณ์กรณีหญิง 61 ปี ติดเตาถ่านคลุมโปงรมสมุนไพร เสียชีวิตคาหม้อต้ม

จากกรณีเกิดเหตุ นางหนูใหญ่ ฟักสนิท อายุ 61 ปี อบ้านเลขที่ 159/4 หมู่ที่ 2 ตำบลหนองอิรุณ อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี เสียชีวิตอยู่ภายในห้องครัวหลังบ้าน ในสภาพนั่งกับพื้นขาทั้งสองข้างขนาบกับเตาถ่านที่มอดดับแล้ว โดยที่หน้าฟุบกับหม้อใส่น้ำต้มสมุนไพรสวนครัว หน้าอกติดอยู่กับเตาถ่าน บนร่างกายมีรอยไหม้ที่ผิวหนังบริเวณเหนืออก หัวไหล่ทั้งสองข้าง ผิวหนังใบหน้ามีรอยพุพอง

จากการเปิดเผยของนายบุญเยือน ฟักสนิท อายุ 57 ปี สามีผู้ตายระบุว่าเมื่อเวลาประมาณ 06.00 น.ผู้ตายนำเอาเตาถ่านจุดไฟต้มสมุนไพรแล้วนำเอาผ้าห่มมาคลุมทับเหมือนอบสมุนไพร ตนเตือนแล้วว่าทำไมนั่งแบบนี้ ให้อากาศถ่ายเทบ้าง แต่ไม่ได้รับการตอบกลับ เพราะรู้ว่าผู้ตายมีความอดทนสูง คงอยากจะตั้งใจอบสมุนไพรจริงจัง จากนั้นก็เดินออกไปทำธุระข้างนอก จนกระทั่งกลับมา ลูกสะใภ้บอกว่าให้ไปเรียกแม่หน่อย ลูกสะใภ้เรียกแล้วแต่ผู้ตายไม่คุยด้วย ตนพยายามเรียก แต่ก็เงียบจึงมานั่งกินข้าวเสร็จ แล้วจึงเข้าไปดู เมื่อเปิดผ้าห่มออกถึงกับตกใจ พบภรรยาเสียชีวิตหน้าทิ่มอยู่ในหม้อต้มสมุนไพร จึงรีบแจ้งขอความช่วยเหลือ คาดว่าผู้ตายเพิ่งจะเคยต้มสมุนไพรอบตัวเป็นครั้งแรก ไม่คิดว่าจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จึงฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนทั่วๆ ไป สำหรับตนเองกับผู้ตายทำงานปะยาง ผู้ตายร่างกายแข็งแรงมากช่วยงานได้เหมือนผู้ชาย เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา ตนเองถูกรางวัลที่ 4 จำนวน 2 ใบ ได้เงินมากำลังจะเอาเงินเข้าบัญชีให้ผู้ตาย แต่ไม่ทันที่จะได้เข้าบัญชี ก็ต้องนำเอาเงินที่ได้มา จัดการเรื่องงานศพให้ภรรยาตนเอง

ทั้งนี้ มีคำเตือนในการอบสมุนไพร จากนักวิชาการแพทย์แผนไทย กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ถึง 7 ข้อห้ามสำหรับการอบสมุนไพร ได้แก่ 1. ขณะมีไข้สูง (มากกว่า 38 องศาเซลเซียส) เพราะอาจมีการติดเชื้อโรคต่างๆ 2. โรคติดต่อร้ายแรงทุกชนิด 3. มีโรคประจำตัว ได้แก่ โรคไต โรคหัวใจ โรคลมชัก โรคหอบหืด ระยะรุนแรง โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจที่รุนแรง ในรายที่มีความดันโลหิตสูงไม่เกิน 180 มิลลิเมตรปรอท อาจให้อบได้ตามดุลยพินิจของแพทย์ แต่ควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด

4. สตรีขณะมีประจำเดือนร่วมกับอาการมีไข้ และปวดศีรษะร่วมด้วย 5. มีการอักเสบจากบาดแผลต่าง ๆ 6. อ่อนเพลีย อดนอน อดอาหาร หรือหลังรับประทานอาหารใหม่ ๆ และ 7. ปวดศีรษะชนิดเวียนศีรษะ คลื่นไส้

นอกจากนี้ การอบ โดยใช้เตาอั้งโล่ที่ใช้ฟืนหรือถ่าน ต้มสมุนไพรแล้วใช้ผ้าห่มคลุมศีรษะและหม้อต้มสมุนไพรพร้อมเตา อาจทำให้เสียชีวิตได้เนื่องจากการที่ไฟติดได้ต้องใช้ออกซิเจนในการเผาไหม้ ออกซิเจนค่อยๆลดลงและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มขึ้น สุดท้ายจะขาดออกซิเจนทำให้เสียชีวิตได้