วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+covid-19ศาสนา/วัฒนธรรม

คณะสงฆ์อำเภอบางละมุงตั้งกองทุน “ทุนนิธิสังฆประชานุเคราะห์” ช่วยเหลือผู้ยากไร้ในภาวะโควิด-19

พระครูพิพิธกิจจารักษ์ เจ้าคณะอำเภอบางละมุง เจ้าอาวาสวัดหนองปรือ เปิดเผยกับทีมข่าวว่า ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา ทุกคน ทุกสาขาอาชีพ ทุกภาคส่วน ล้วนได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดดังกล่าว ทำให้ได้รับความเดือดร้อนกันถ้วนทั่ว ทางคณะสงฆ์อำเภอบางละมุง ซึ่งมีจำนวน 43 วัด 8 สำนักสงฆ์ จึงช่วยกันเสียสละปัจจัยจัดตั้งกองทุน “ทุนนิธิสังฆประชานุเคราะห์” ขึ้น เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ไม่ว่าจะเป็นความเดือดร้อนจากอุทกภัย อัคคีภัย ผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ และผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวมไปถึงโครงการปลูกบ้านพักให้ผู้สูงอายุด้อยโอกาสขาดที่พึ่งพาอาศัย ใน 8 ตำบล รวมจำนวน 10 หลัง ๆ ละ 150,000 บาท

แต่ในปัจจุบันนี้ เนื่องจากชาวบ้านจำนวนมากประสบปัญหาความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 ทางคณะสงฆ์ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะเรานึกถึงชาวบ้านที่ว่า “พระสงฆ์อยู่ได้ก็ต้องอาศัยชาวบ้าน ถ้าไม่มีชาวบ้านช่วยเราก็อยู่กันไม่ได้”ฉะนั้นเมื่อประชาชนคนทั้งหลายเดือดร้อน พระสงฆ์ทั้งหลายในเขตพื้นที่อำเภอบางละมุงก็ช่วยกัน ด้วยการสนับสนุนอาหาร สิ่งของยังชีพ ยาสามัญประจำบ้าน ช่วยผู้กักตัวอยู่ที่บ้าน รวมไปถึงสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้กับบุคลากรทางการแพทย์และจิตอาสา

พระครูพิพิจกิจจารักษ์ กล่าวอีกว่า กิจดังกล่าวไม่ถือว่าเป็นกิจของสงฆ์โดยตรง แต่ก็สามารถทำได้ หากไม่ใช่เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย หรือผิดพระธรรมวินัย เพราะพระพุทธเจ้าก็สอนให้เสียสละ เพราะเป็นการช่วยเหลือประชาชนในยามที่ได้รับความเดือดร้อน ต้องเข้าใจว่าทุกวัดที่อยู่ได้ต้องอาศัยประชาชน แต่เมื่อญาติโยมเดือดร้อนก็ต้องช่วยเหลือกันไป

พระครูพิพิจกิจจารักษ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาพระสงฆ์ในเขตพื้นที่อำเภอบางละมุงยังไม่ค่อยได้รับการเหลียวแลจากภาครัฐเท่าที่ควร โดยเฉพาะการฉีดวัคซีน ต้องติดตามข่าวสารกันเอง ทั้งนี้หากเป็นไปได้อยากให้หน่วยงานสาธารณสุขดำเนินการฉีดวัคซีนให้แก่พระสงฆ์ให้ครบทุกรูป เพราะบางวัดไม่สามารถออกไปบิณฑบาตได้เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด อีกทั้งญาติโยมก็อยากมาทำบุญที่วัด ดังนั้นหากพระภิกษุสงฆ์ได้รับการฉีดวัคซีนอย่างทั่วถึงก็จะเป็นการป้องกันมิให้พระสงฆ์ติดเชื้อโควิด

ด้านนายศุภชัย ใจตรง นามเรียกขาน “กู้ชีพ 1511” ชุดกิจการพิเศษ มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา เล่าว่า ในแต่ละวันพระครูปลัดธีรพงษ์ ธีรวโส เจ้าอาวาสวัดเขาโพธิ์ทอง พร้อมพระลูกวัดจะช่วยกันบรรจุอาหารกล่องวันละประมาณ 200 -300 กล่อง แล้วแต่ได้รับการประสานมา จากนั้นพวกตนก็จะจัดทีมรถพยาบาลมารับ แล้วนำไปจำแนกให้แก่ บุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาล และผู้ป่วยกักตัวที่บ้าน ตลอดระยะเวลาที่ทำมาเกือบ 3 เดือนก็ได้รับการประสานมาทุกช่องทาง ผ่านทางเฟซบุคเพจ “กู้ภัยชัยพฤกษ์” หรือผู้ใดต้องการความช่วยเหลือด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าวสาร อาหารแห้ง หรือผู้ป่วยโควิดที่จะต้องเข้ารับการรักษาตัวก็สามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 080 090 4142