รองนายกหนองปรือ ชี้แจงกรณีหนุ่มโวยไร้หน่วยงานเหลียวแล หลังแม่ฉีดวัคซีนแล้วเกิดอาการอัมพฤกษ์ครึ่งซีก ยันไม่เคยทอดทิ้ง

จากกรณีที่ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากนายสมโภช ปั้นประสงค์ อายุ 34 ปี ว่านางสมพร ทองเกิดหลวง อายุ 56 ปี มารดา พักอาศัยอยู่ในพื้นที่ หมู่ 8 ต.หนองปรือ ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรกในวันที่ 21 สิงหาคม ที่ผ่านมา แต่เมื่อกลับมาถึงบ้าน เริ่มมีอาการผิดปกติ กล้ามเนื้ออ่อนแรง ซีกขวามีอาการชา เป็นอัมพฤกษ์ไปครึ่งซีก ปากเบี้ยวจนไม่สามารถพูดได้ ทางครอบครัวจึงได้พาคุณแม่ไปพบแพทย์และได้ได้รับยาเกี่ยวกับระบบโลหิต หลอดเลือดอุดตัน ลดความดันเลือดมาทาน แต่ผ่านไปแล้ว 1เดือน อาการยังไม่ดีขึ้น และทำให้ไม่กล้าที่จะไปรับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ซึ่งครอบครัวเชื่อกันว่าน่าจะเป็นผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีน ทั้งนี้ที่ผ่านมาพบว่าตั้งแต่แม่มีอาการป่วย ก็ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาดูแล

ต่อมา นายวันชัย แสนงาม รองนายกเทศมนตรีเมืองหนองปรือ ในฐานะที่รับผิดชอบและดูแลในส่วนของงานสาธารณสุข ได้ออกมาชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า ทางเทศบาลไม่เคยทอดทิ้ง ตรงกันข้าม หลังทราบเรื่องทางผู้บริหารได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ อาทิ แนะนำวิธีการเข้าระบบการรักษาและการเยียวยาจากกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พร้อมแนะนำขั้นตอนการพาผู้ป่วยไปรักษาอาการป่วยและปัจจุบันพบว่านางสมพร ได้รับการรักษาจากคณะแพทย์โรงพยาบาลบาละมุง เรียบร้อยแล้ว ส่วนขั้นตอนของการได้รับเงินเยียวยานั้น ได้แนะนำให้ไปเขียนคำร้องที่ศูนย์ดำรงธรรม เพื่อจะได้ดำเนินการตามขั้นตอนอย่างเป็นระบบ

สำหรับรายนี้ถือว่าเป็นรายแรกที่เกิดขึ้นในพื้นที่เมืองหนองปรือ ที่มีอาการผิดปกติ หลังจากที่ได้รับการฉีดวัคซีน ซึ่งเทศบาลฯ ทำหน้าที่เพียงตัวกลางในการจัดหาประชาชนเข้ารับการฉีด ซึ่งวัคซีนที่ได้รับการฉีดเป็นวัคซีนที่ได้รับการจัดสรรจากภาครัฐ ดังนั้นทางเทศบาลคงจะเข้าไปรับผิดชอบอะไรมากไม่ได้ อาทิ เรื่องของการเยียวยาผู้ป่วยก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากไม่ได้มีระเบียบกำหนดไว้ แต่เรื่องของการดูแลนั้น อยากจะยืนยันว่าทางเทศบาลเมืองหนองปรือไม่เคยทอดทิ้งและเข้าไปดูแลตั้งแต่วันแรกที่ทราบข่าว อย่างไรก็ตาม นายวินัย อินทร์พิทักษ์ นายกเทศมนตรีเมืองหนองปรือ ได้เข้าไปเยี่ยมและให้กำลังใจแก่ครอบครัวดังกล่าว