ชาวบ้านเชื่อเพราะบารมี “หลวงพ่อแก้ว” วัดหนองตำลึง คาดคนลอบจุดเทียนทำไฟไหม้รูปหล่อพระเกจิดัง ดลใจให้มีคนมาพบก่อนลามไหม้ทั้งวิหาร

จากกรณีผู้ใช้เฟชบุ๊ค ชื่อว่า บัง เฉย เฉย ได้โพสต์ข้อความว่า เหตุเกิด 218 หลวงพ่อแก้ว สาเหตุจุดเทียนแล้วลามไปไหม้จีวรหลวงพ่อ แล้วได้มีการนำภาพรูปหล่อหลวงพ่อแก้ว ไฟไหม้ ภายนอก เป็นสีดำเกรียมด้านหน้า และได้พบเทียนปักไว้บริเวณหน้าตัก

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังวิหารหลวงพ่อแก้ว ตั้งอยู่ที่วัดหนองตำลึง ตำบลหนองตำลึง อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี ได้พบกับชาวบ้านและพระลูกวัดได้ช่วยกันนำแผ่นทองเปลวมาติดยังองค์ของหลวงพ่อแก้ว เพื่อให้รูปหล่อขององค์หลวงพ่อแก้วกลับมาเหมือนเดิม เนื่องจากเป็นเกจิ ที่ชาวบ้านในจังหวัดชลบุรี และใกล้เคียงเดินทางมากราบไหว้ทุกวัน อีกทั้งราคาของการเช่าเหรียญ บางรุ่นยังราคาสูงถึง6หลัก

จากการสอบถาม พระกฤตธนัช กิตติธโน พระลูกวัดหนองตำลึงที่เข้ามาดับไฟได้เล่าว่า ในช่วงเย็น ขณะที่กำลังกวาดลานวัดมีชาวบ้านที่มากราบไหว้หลวงพ่อแก้ว วิ่งมาบอกว่าไฟไหม้ภายในวิหารจึงรีบไปดูและพบกับเปลวไฟที่กำลังลุกไหม้องค์ของท่านอยู่ จึงใช้น้ำดับและได้แจ้งกับเจ้าอาวาสทราบ ตรวจสอบ ทราบสาเหตุที่เกิดไฟไหม้ มีประชาชนได้เข้ามากราบไหว้ แอบนำเทียนไขเข้ามาจุดในวิหาร ปกติแล้วทางวัดมีจุดที่ให้ปักเทียนและธูปอยู่ภายนอกวิหาร

ด้านชาวบ้านต่างเชื่อว่าเป็นเพราะบารมีของหลวงพ่อแก้ว ที่ดลจิตดลใจให้ชาวบ้านไปพบ ไม่ให้เกิดไฟไหม้วิหาร อย่างไรก็ตาม อยากฝากถึงประชาชนที่มากราบไหว้ ควรทำตามกฎที่ทางวัดตั้งไว้ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก หากเกิดไฟไหม้วิหารขึ้นมาใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ.