สาวสองตกงานมาขายยำ ตั้งชื่อร้านสุดจี๊ด ระดับความแซ่บตามกี ทำเอาลูกค้าแห่อุดหนุนคิวยาวจนต้องเขียนป้าย “สั่งแล้วให้ไปบวชรอ”

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังร้าน “ยำครกจกกี กระหรี่ขายย” ตั้งอยู่หน้าร้านก๋วยเตี๋ยวนายช่าง 22 ริมถนนบ้านบึง-ชลบุรี ขาเข้า อ.บ้านบึงก่อนถึงทางเข้าโรงพยาบาลบ้านบึง ต.บ้านบึง อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ได้พบกับนายหัสชัย ใจดี หรือ เจ๊บรีส อายุ 28 ปีเจ้าของร้านที่แต่งตัวสุดเปรี้ยวจี๊ดกำลังทำยำและเรียกลูกค้าด้วยท่าทางที่ไม่ธรรมดา ทำเอาลูกค้าที่เดินผ่านไปมาต้องแวะเข้ามาอุดหนุนจนคิวยาวต้องจดกระดาษไว้แล้วโทรตามทีหลัง โดยเมนูยำขึ้นชื่อ ยำ 3 ไข่ ตำเหลาแซลมอล และอาหารยำทุกชนิดและอาหารชนิดตำต่างๆ โดยมีป้ายเขียนบอกไว้ว่า “ ข้อปฏิบัติขณะสั่งยำ สั่งแล้วกรุณาไปบวชรออย่างใจเย็น กรุณาสั่งตามขนาด กี ของตัวเอง กีใหญ่(เผ็ดมาก)กีกลาง(เผ็ดพอดี)ก็เล็ก(เงียบๆไว้เดะเขารู้)อยากลองชิมแล้วติดใจให้ตะโกนว่า ต๊าชชชช ”จนมีลูกค้าต่างอยากลิ้มลองรสชาติ

จากการสอบถามนางสาวฝ้าย อายุ 26 ปีได้เล่าว่า หลังจากที่เห็นลุคการแต่งตัว ตนมองว่าเป็นเอกลักษณ์ดีและเห็นป้ายก็รู้สึกว่าอยากเข้ามาลองชิมและอุดหนุน ปกติเคยมาชิมแล้วอร่อยมาก และตนเองก็เป็นแม่ค้าเหมือนกันเห็นว่าตกงานมาขายยำเลยต้องมาช่วยอุดหนุนเพื่อเป็นกำลังใจให้กัน เพราะช่วงนี้เศรษฐกิจแบบนี้ตั้งอุดหนุนจุนเจือช่วยเหลือกันและกันเพื่อเป็นกำลังใจในการขายต่อไป

นายหัสชัย ใจดี หรือ เจ๊บรีส เจ้าของร้านเล่าว่าปกติตนเปิดร้านขายส้มตำที่ถนนพะยาสัจจา อ.เมือง จ.ชลบุรี แต่เนื่องด้วยพิษโควิด 19 ที่ทำให้มีคำสั่งปิดร้านอาหารไม่ให้นั่งรับประทาน ตนไม่มีรายได้ และเงินที่เก็บไว้ก็ใกล้จะหมด จึงยอมตัดใจยุบร้านและเอาเงินเก็บที่เหลือกลับมาบ้านที่ อ.บ้านบึง ก็มานอนคิด 1 คืนว่าจะขายอะไรดีกับเศรษฐกิจแบบนี้เนื่องด้วยเมื่อก่อนตนชอบเที่ยวกับเพื่อนสาวและจะถูกเพื่อนเรียกกระหรี่ ตนจึงปิ้งไอเดียว่าจะตั้งชื่อให้เหมือนที่เพื่อนเรียกคือ กระหรี่ตกงานมาขายยำ และชื่อร้านยำครกจกกี ก็มาจากคำศัพท์ที่ชอบเรียกกันเล่นๆ จึงเป็นที่มาของร้าน “กระเทยตกงานมาขายยำ ยำครกจกกี”

เจ๊บรีส เล่าอีกว่า พอตนเปิดร้านก็มีลูกค้ามาอุดหนุนเรื่อยๆ และมีการนำไปลงโชเชียลจนเป็นที่รู้จักของคนที่ชอบทานอาหารชนิดตำและยำจนเป็นการตอบรับจากลูกค้าได้ดี จนต้องขึ้นป้ายแบบฮาๆตามประสาสาวสองที่ใช้ภาษาและคำศัพท์ที่เรียกกัน กรุณาสั่งตามขนาด “กี” ของตัวเอง กีใหญ่(เผ็ดมาก)กีกลาง(เผ็ดพอดี)ก็เล็ก(เงียบๆไว้เดะเขารู้)อยากลองชิมแล้วติดใจให้ตะโกนว่า ต๊าชชชช และสาเหตุที่ต้องเขียนว่าสั่งแล้วให้ไปบวชรอ เพราะไม่รู้จะหาคำไหนมาใช้เพราะลูกค้ามาสั่งเยอะแล้วยืนรอนานจนตนมาออกความคิดว่าสั่งแล้วให้เขียนเบอร์โทรไว้หากเสร็จทางร้าน จะได้โทรไปตามให้มารับยำที่ร้านไปรับประทานดังกล่าว