วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+ชุมชนน้ำท่วม

เมืองพัทยาระดมเจ้าหน้าที่ บรรจุทรายใส่กระสอบแจกชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยง ป้องกันน้ำท่วม

ตามที่ กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนภัยเรื่อง พายุโซนร้อนกำลังแรง “โกนเซิน” มาเป็นระยะ โดยคาดว่าพายุจะทวีกำลังแรงขึ้นและเคลื่อนเข้าใกล้ชายฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนกลางประมาณวันที่ 13 กันยายน 2564 ในขณะที่มีร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ลักษณะเช่นนี้จึงส่งผลทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักถึงหนักมาบางแห่ง

ต่อมา เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 12 ก.ย. พายุดีเปรสชัน “โกนเซิน” เคลื่อนเข้าสู่บริเวณชายฝั่งของเมืองกวางงาย ประเทศเวียดนาม หรือที่ละติจูด 15.4 องศาเหนือ ลองจิจูด 108.8 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อยอย่างช้าๆ คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงในระยะต่อไป

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดบึงกาฬ นครพนม สกลนคร มุกดาหาร กาฬสินธุ์ อำนาจเจริญ ยโสธร ร้อยเอ็ด มหาสารคาม นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ระยอง จันทบุรี และตราด ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

อนึ่ง มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร และอ่าวไทยตอนบนคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง โดยหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรงดออกจากฝั่ง จนถึงวันที่ 14 กันยายน 2564

ทั้งนี้ ที่บริเวณหน้าหมู่บ้านฟ้าริมหาด ถนนจอมเทียนสาย 2 เมืองพัทยาได้ระดมกำลัง เจ้าหน้าที่สำนักช่างเมืองพัทยา กว่า 20 คน เร่งบรรจุทรายใส่กระสอบ ทำแนวกำแพงเตรียมพร้อมรับมือป้องกันน้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนภายในหมู่บ้านฟ้าริมหาด ถนนจอมเทียนสาย 2 หลังจากเมื่อช่วงวันที่ 7-8 กันยายนที่ผ่านมา หมู่บ้านดังกล่าวประสบปัญหาน้ำท่วมขังถึง 1.5 เมตร ส่งผลให้สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ของประชาชนทั้ง 93 ครัวเรือนได้รับความเสียหาย

ดังนั้นเพื่อเป็นการรับมือและเตรียมความพร้อม เมืองพัทยาจึงได้นำกำลังเจ้าหน้าสำนักช่าง พร้อมด้วยคณะทำงานนายกเมืองพัทยา นำรถ 6 ล้อ ที่บรรทุกทราย จำนวน 3 คัน ลงพื้นที่เสี่ยง เพื่อบรรจุทรายใส่กระสอบ จำนวน 400 กระสอบ เพื่อนำมาทำแนวกำพังกั้นน้ำ ป้องกันไม่ให้น้ำเอ่อล้นเข้าหมู่บ้านฟ้าริมหาด หากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง

อีกทั้งทางเจ้าหน้าที่ จะนำกระสอบบรรจุทรายไปแจกจ่ายชาวบ้านในพื้นเสี่ยงโซนจอมเทียน ในการป้องกันน้ำท่วมอีกด้วย.