วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+ชุมชนสวนสัตว์

ฉลองวันเกิด 56 ปี ฮิปโป “แม่มะลิ” ขวัญใจคนไทย จัดเค้กผลไม้ก้อนใหญ่ยักษ์-เข้าโครงการ”เราจะดูแล จนแก่เฒ่าไปด้วยกัน”

ที่ส่วนแสดงฮิปโปโปเตมัส สวนสัตว์เปิดเขาเขียว อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี (8 กันยายน 2564)สวนสัตว์ได้จัดกิจกรรมพิเศษเนื่องในวันคล้ายวันเกิดของแม่มะลิ ฮิปโปโปเตมัส ซึ่งมีอายุครบ 56 ปี ในวันที่ 8 กันยายน ปีนี้ นับว่าเป็นฮิปโปโปเตมัสที่มีอายุมากที่สุดในประเทศไทย โดยวันนี้ สวนสัตว์ได้จัดเค้กก้อนยักษ์ มี ผัก ผลไม้หลากหลายชนิด ที่แม่มะลิชื่นชอบ เช่น หญ้าสด แครอท แก้วมังกร แตงโม และกล้วย ซึ่งเจ้าของวันเกิด ฮิปโปโปเตมัส “แม่มะลิ” ค่อยๆเดินขึ้นมาจากสระน้ำใหญ่ มากินของโปรดอย่างเอร็ดอร่อย ท่ามกลางเสียงเพลง แฮปปี้เบิร์ธเดย์ ต้อนรับแม่มะลิ อย่างมีความสุข สร้างรอยยิ้ม และความประทับใจให้แก่เด็กๆ นักท่องเที่ยว และแฟนคลับเป็นอย่างมาก ต่างร่วมเขียนคำอวยพร ให้กับแม่มะลิ

นอกจากนี้ แม่มะลิ ยังเป็นสัตว์ตัวแรกขององค์การสวนสัตว์ ที่เข้าร่วมโครงการ “เราจะดูแล จนแก่เฒ่า ไปด้วยกัน” โดยมีเงินจากกองทุนอุปถัมภ์สัตว์ป่า องค์การสวนสัตว์ ที่ได้มาจากการบริจาคของพี่น้อง ประชาชนผู้รักสวนสัตว์ โดยมีนายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย เป็นผู้แทน มอบเงินจากโครงการอุปถัมภ์สัตว์ป่า ให้กับแม่มะลิ เป็นจำนวน 100,000 บาท (หนึ่งแสนบาทถ้วน) เพื่อใช้ในการดูแลสุขภาพ ตลอดอายุขัย เป็นของขวัญพิเศษในโอกาสครบรอบ 56 ปี

ด้าน นายอรรถพร กล่าวเสริมว่า เงินจำนวนนี้ กองทุนฯ ขอมอบให้สวนสัตว์เปิดเขาเขียวไว้ใช้จ่ายตามวัตถุประสงค์ของการดำเนินโครงการอุปถัมภ์สัตว์ป่า ซึ่งหลายภาคส่วนได้มีส่วนร่วมในการอุปถัมภ์สัตว์ชนิดต่างๆ ที่อยู่ในความดูแลของสวนสัตว์ทั่วประเทศ ซึ่งมีจำนวนกว่า 10,000 ตัว มากกว่า 2,000 ชนิด ผ่านการทำบุญบริจาคเงินเข้าสมทบ ให้กองทุน ผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย หมายเลข 006-0-23655-8 ชื่อบัญชี “กองทุนเพื่อหมีแพนด้า” ซึ่งมีวัตถุประสงค์ เพื่อนำไปเป็นค่าใช้จ่ายด้านอาหารสัตว์ เวชภัณฑ์ต่างๆ ในการรักษาสัตว์ รวมถึงอุปกรณ์ส่งเสริมคุณภาพชีวิตสัตว์ของสัตว์ป่าในสวนสัตว์ทั่วประเทศ

นายเทวินทร์ กล่าวต่อว่า ต้องขอบคุณกองทุนอุปถัมภ์สัตว์ป่า ที่มอบเงินเป็นของขวัญวันเกิดให้แม่มะลิ ขวัญใจชาวไทย ในวัยชรา 56 ปี ถือว่า เป็นสัตว์ที่มีชีวิตอยู่ในสวนสัตว์ไทย นานที่สุด ขณะนี้ สุขภาพทั่วไปแข็งแรงดี มีปัญหาที่ตาที่เป็นต้อกระจก ต้องมีค่ายา ประมาณ 6000 บาท ค่าอาหารที่ต้องปรุงพิเศษ ให้มีความอ่อนนุ่มลง ประมาณเดือนละ 20000 บาท

ในขณะนี้สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ได้เปิดให้บริการเที่ยวชมสวนสัตว์ตามปกติทุกวัน โดยเน้นย้ำเที่ยวสวนสัตว์ปลอดภัยใช้มาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และเช็กอินไทยชนะ และพิเศษสุดๆ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว สามารถซื้อบัตรผ่านประตูได้ในราคาลด 50% ถึง 30 ก.ย.64 นี้ และสวนสัตว์ยืนยันว่ายังคงมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวดในทุกส่วนแสดงโดยพนักงานต้อนรับส่วนหน้าทุกคน ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว 100%

หากประชาชนสนใจเข้าเที่ยมชมสวนสัตว์เขาเชียว สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร 038-318444
ภาพ/ข่าวประชาสัมพันธ์จังหวัดชลบุรี