สธ.เมืองพัทยาลุยตรวจหาเชื้อโควิดตามชุมชน เร่งค้นหาผู้สัมผัสกลุ่มเสี่ยง ลดจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่ม

ที่ชุมชนบ้านเนินทางรถไฟ (25 สิงหาคม 2546) นายดำรงค์เกียรติ พินิจการ ที่ปรึกษานายกเมืองพัทยา ในฐานะหัวหน้าหน่วยการตรวจโควิดเชิงรุก เขต 3 นำทีม ร.ต.อ.(หญิง) กัญรภา มุกดาสนิท ผู้อำนวยการส่วนควบคุมโรค สำนักการสาธารณสุขเมืองพัทยา นางณอัญญา จันทรากาศ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ สำนักการสาธารณสุขเมืองพัทยา เข้ามาตรวจหาเชื้อโควิดเชิงรุกในชุมชนบ้านเนินทางรถไฟ ในพื้นที่เขต 3 โดยมีกลุ่มเสี่ยงสูงกว่า 50 คนเข้ารับการตรวจคัดกรองเชิงรุก

นายดำรงเกียรติ เปิดเผยว่า ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่เดินทางเข้ารับการตรวจคัดกรอง ล้วนเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงหรือเป็นผู้ที่มีความใกล้ชิดกับผู้ป่วยแทบทั้งสิ้น ฝ่ายป้องกันและควบคุมโรคติดต่อสำนักการสาธารณสุขเมืองพัทยา ได้ออกสำรวจผู้มีความเสี่ยงสูงร่วมกับชุมชน และนำมาลงทะเบียนเพื่อรับการตรวจ ในทุกๆการตรวจจะมีเจ้าหน้าที่ๆมีความเชี่ยวชาญเข้ามาตรวจให้ด้วย และทราบผลตรวจในทันที หากเป็นบวก เจ้าหน้าที่จะประสานไปยังโรงพยาบาลเมืองพัทยา เพื่อเข้ารับการตรวจอีกครั้ง เพื่อยืนยันผล และส่งตัวเข้ารรับการรักษาในทันที การค้นหาผู้ป่วยในครั้งนี้อาจทำให้จำนวนผู้ป่วยในพื้นที่เพิ่มสูงขึ้น แต่เพื่อเป็นการลดจำนวนผู้ติดเชื้อที่เกิดใหม่เพิ่มขึ้น ซึ่งจำเป็นเพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาด

ทั้งนี้ มีรายงานว่าการลงพื้นที่เพื่อค้นหาผู้ป่วย ปัจจุบันทำไปมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ โดยอาจกลับมาตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชนเดิมได้อีก ถ้าหากพบว่ามีการระบาดเพิ่ม