+covid-19ชุมชน

โครงการ “พัทยาไม่ทิ้งกัน” รุกตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตามชุมชน 10 วัน ตรวจ 5,196 ราย พบผู้ติดเชื้อ 5% “บิ๊กแป๊ะ” ย้ำปูพรมตรวจต่อเนื่อง เจอติดเชื้อ ส่งเข้าระบบรักษาทันที

นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดเผยถึงการออกตรวจเชิงรุก ด้วยการใช้ชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit (ATK) ตามชุมชนต่างๆ ภายใต้โครงการ “พัทยาไม่ทิ้งกัน” ว่าสำหรับการตรวจเชิงรุกด้วย ATK นั้น เมืองพัทยาได้ร่วมกับภาคเอกชนดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการค้น หาผู้ป่วยโควิด-19 ในเชิงรุก หากตรวจพบจะให้ยารักษาทันที พร้อมนำไปตรวจ RT-PCR ซ้ำอีกครั้ง เพื่อป้องกันผลบวกลวงสำหรับคนติดเชื้อ ก่อนจะส่งเข้ารับการรักษาต่อที่ Hospitel ทั้งนี้ในการตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุก ด้วยชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit ตามชุมชนที่ประชาชนได้ลงทะเบียนไว้ทั้งระบบออนไลน์และออฟไลน์ ตั้งแต่วันที่ 10 -20 สิงหาคม 2564 มีการตรวจกลุ่มเสียงไปแล้ว 5,196 ราย พบผู้ติดเชื้อ 192 ราย หรือ 5% และไม่พบเชื้อ 5,004 ราย ถือเป็นยอดตัวเลขที่เมืองพัทยาและสาธารณสุขได้คาดการณ์ไว้

นายสนธยา กล่าวอีกว่า การตรวจเชิงรุกดังกล่าวได้มีการแยกนำผู้ป่วยเข้าสู่การรักษา พร้อมกักตัวในกลุ่มเสี่ยงสูงไว้ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาด ทั้งนี้ได้มีการจัดยาและส่งมอบอาหาร ข้าวสาร อาหารแห้ง ให้กับผู้ที่กักตัว รวมถึงนำอาหารปรุงสุกไปมอบให้ตามชุมชนที่มีการกักตัว เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนที่กักตัวไม่ต้องออกมานอกบ้าน ลดการแพร่ระบาดในวงกว้าง ที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ส่วนการดำเนินการตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุก ด้วยชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit นั้นจะมีการดำเนินการอย่างต่อ เนื่อง โดยกระจายการตรวจออกไปทั่วเมืองพัทยา รวม 4 จุด โดยให้ชุมชนร่วมกับเจ้าหน้าที่เมืองพัทยา และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ส่วนควบคุมโรคเข้าสำรวจหากลุ่มเสี่ยงและกลุ่มเสี่ยงสูงในการเข้ารับการตรวจ ก่อนนำไปรักษาต่อ อาทิ เมื่อนำกลุ่มเสี่ยง 1 ในที่อยู่ในบ้านเดียวกันมาตรวจและพบผลเป็นผลบวก เจ้าหน้าที่จะนำคนที่พักอาศัยด้วยกันในบ้าน รวมถึงคนใกล้ชิดมารับการตรวจทันที เพื่อตรวจค้นหาผู้ติดในครัวเรือนว่ามีเพิ่มหรือไม่ อย่างไร หากพบมีการติดเชื้อเพิ่มในครัวเรือนก็จะให้ยารักษาทันทีเพื่อลดความรุนแรงของโรค ส่วนเรื่องการกักตัว หากผู้ป่วยมีความพร้อมในการกักตัวที่บ้านได้ และไม่มีอุปสรรคก็จะให้กักตัวที่บ้านตามความสมัครใจ โดยเจ้าหน้าที่จะจัดยาพร้อมอุปกรณ์ต่าง ๆ และเครื่องอุปโภคบริโภคให้ ส่วนผู้ป่วยที่ไม่สามารถกักตัวที่บ้านได้ก็จะส่งเข้าสถานที่กักตัวของเมืองพัทยา คือ Hospitel

นายกเมืองพัทยา เปิดเผยอีกว่า สำหรับพื้นที่ของโรงพยาบาลเมืองพัทยานั้นจะมีการแบ่งพื้นที่อย่างชัดเจนระหว่างผู้ที่กักตัวรอฟังผลและผู้ป่วยสีเขียว โดยจะแยกทั้งในส่วนของพื้นที่ อุปกรณ์ รวมถึงการใช้ลิฟต์ในการเดินทาง หากผู้ที่รอผลการตรวจแล้วผลออกมาเป็นลบก็ให้กลับบ้าน แต่หากผลเป็นบวกก็รับการรักษาต่อทันที ทราบว่าหลังจากนี้ทางสาธารณสุขจังหวัดจะมีการนำแนวทางการตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อด้วยชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit ไปดำเนินการ เพื่อค้นหาผู้ผู้ติดเชื้อและกลุ่มเสี่ยงมากักตัวและเข้ารับการรักษา

สำหรับประชาชนที่มีความเสี่ยงสูง หรือสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ ซึ่งมีทะเบียนบ้านในเขตเมืองพัทยา สามารถลงทะเบียนขอรับการตรวจด้วยชุดตรวจโควิด-19 Antigen Test Kit ผ่านระบบออนไลน์ ได้ที่ https://forms.gle/84cmXPPHePz87GVq8 เพื่อเข้ารับบริการตรวจเชิงรุกในรอบถัดไป ส่วนประชาชนที่ไม่สะดวกลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ สามารถแจ้งความประสงค์ได้ที่ประธานชุมชน อสม.ในเขต หรือทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็วในชุมชม SRRT ทั้งนี้การตรวจด้วยชุดตรวจโควิด-19 Antigen Test Kit ยังไม่เปิดให้มีการ walk in หวั่นจะไม่ได้กลุ่มเสี่ยงจริงๆ ตามเป้าหมายที่กำหนด แต่หากประชาชนที่เดินทางมาแจ้ง ณ จุดตรวจต่างๆ ก็จะไม่มีการปฏิเสธการตรวจแต่อย่างใด ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะลงพื้นที่เข้าตรวจสอบทันที รวมทั้งให้มีการลงทะเบียนเอาไว้และนำเข้าสู่ระบบก่อนเข้ารับการตรวจต่อไป,