มูลนิธิสว่างฯ พร้อมบริการรับส่งผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ฟรี เปิดโทรสายด่วนแจ้งขอความช่วยเหลือเฉพาะกิจ

ที่มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถาน (23 กรกฎาคม 2564)นายประสิทธิ์ ทองทิตย์เจริญ ประธานหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา นำทีมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ ชี้แจงเรื่องการปฏิบัติการในการช่วยเหลือพีน้องประชาชนในพื้นที่เมืองพัทยา ในรายผู้ป่วยไวรัสวิด-19 และ ผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 หลังจากที่พบว่าในปัจจุบันมีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตในพื้นที่เพิ่มมากขึ้น

นายประสิทธิ์ เปิดเผยว่า ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย และมีผู้ป่วยเกิดขึ้นในจังหวัดชลบุรี ทางมูลนิธิสว่างบริบูณณ์ธรรมถสานได้ดำเนินการตั้งมือรับในส่วนของการบริการรับส่งผู้ป่วยโควิด-19 ด้วยการจัดส่งเจ้าหน้าที่อบรมตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข นอกจากนี้ทางมูลนิธิยังจัดรถรับส่งผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 แยกจากผู้บาดเจ็บทั่วไปอีกด้วย โดยปัจจุบันทางมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ มีความพร้อมเต็มที่ในการรับส่งผู้ป่วยและผู้เสียชีวิต ทั้งในส่วนของกำลังพลก็มีความพร้อม มีการจัดกำลังพลเป็นกะตั้งแต่เวลา 08.00-20.00 น. มีทั้งในส่วนของเจ้าหน้าที่กู้ภัยและอาสากู้ภัยในการร่วมกันปฏิบัติหน้าที่

การให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยนั้น หากต้องการให้มูลนิธิไปรับจะต้องประสานกับทางโรงพยาบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าจะเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใด เวลาใด จากนั้นรถจะเข้าไปรับตามเวลาและไปส่งที่โรงพยาบาลให้ตามนัดหมาย ส่วนรถรับศพผู้เสียชีวิตไปดำเนินการฌาปนกิจตามวัดนั้น ญาติผู้เสียชีวิตจะต้องมาเขียนคำร้องขอรถรับส่งศพที่มูลนิธิ จากนั้นให้ทางญาติไปติดต่อทางวัดปลายทางให้เรียบร้อย หากปลายทางเรียบร้อยทางมูลนิธิก็พร้อมที่จะนำศพผู้เสียชีวิตไปส่งยังปลายทางทั่วประเทศไทยฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น กระบวนการในการนำศพผู้เสียชีวิตจากวิกฤตโควิด-19 นี้ไปยังวัด ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์มีความพร้อมเต็มที่ เนื่องจากได้ผ่านการอบรมจากหน่วยงานด้านสาธารณสุขมาแล้ว ซึ่งหน่วยรับส่งศพนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ประจำชุดประมาณ 5 คน จะทำหน้าที่รับศพจากโรงพยาบาล รวมไปถึงส่งศพขึ้นเมรุเพื่อดำเนินการฌาปนกิจ โดยเจ้าหน้าที่จะปฏิบัติงานในชุด PPEตลอดเวลาเพื่อความปลอดภัย ตลอดช่วงระยะเวลาในการเคลื่อนย้ายศพจะมีการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อตลอดเวลา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ

สำหรับการเปิดศูนย์รับส่งผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากวิดนั้นทางมูลนิธิได้เปิดเบอร์ฮอตไลน์ โดยเฉพาะ เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการช่วยเหลือ 089-095-7799 และ 081-781-1007 ผู้ที่มีความประสงค์ในการขอรับความช่วยเหลือในการรับส่งผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 สามารถมาเขียนแบบคำร้องได้ที่มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ ทางมูลนิธิจะช่วยเหลือฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

ทั้งนี้ ในพื้นที่อำเภอบางละมุงมีวัดที่รับฌาปนกิจผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 เพิ่มมากขึ้น อาทิ วัดธรรมสามัคคี วัดช่องลมนาเกลือ วัดสว่างฟ้าพฤฒาราม สำนักสงฆ์หนองอ้อ โดยญาติผู้เสียชีวิต สามารถไปติดต่อที่วัดในพื้นที่ดังกล่าวเพื่อประกอบพิธีกรรมทางศาสนาได้