ทต.หนองปลาไหล เตรียมดัน “สวนช้างสยาม กระทิงลาย 2” เป็นสถานดูแลผู้ป่วยในชุมชน หลังผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มต่อเนื่อง

ที่สวนช้างไทยกระทิงลาย 2 (20 กรกฎาคม 2564)นายภิญโญ หอมกลั่น นายกเทศมนตรีตำบลหนองปลาไหล พร้อมด้วย นายยศพงษ์ ลินทอง กำนันตำบลหนองปลาไหล นายบวร มูลสระคู ปลัดเทศบาลตำบลหนองปลาไหล และคณะผู้บริหารเทศบาลตำบลหนองปลาไหล เดินทางมาที่สวนช้างสยาม กระทิงลาย 2 เพื่อดูความพร้อม ในการใช้เป็นสถานที่กักตัวชุมชน (Community Isolation-CI)ตำบลหนองปลาไหล

นายภิญโญ หอมกลั่น นายกเทศมนตรีตำบลหนองปลาไหล เปิดเผยว่า จากกรณีที่ทางคณะกรรมการป้องกันควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี มอบหมายให้แต่ละท้องถิ่น ดำเนินการหาพื้นที่เพื่อรองรับผู้ป่วยในพื้นที่ของตนเอง หลังจากจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทำให้โรงพยาบาลเกือบทุกแห่งในพื้นที่ไม่มีเตียงในการรองรับผู้ป่วย และในแต่ละวันยังไม่มีทีท่าว่าผู้ติดเชื้อรายใหม่จะลดลงแต่อย่างใด คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหัดชลบุรี จึงสั่งการให้แต่ละท้องถิ่น เร่งดำเนินการหาสถานที่ในการดูแลผู้ป่วยในชุมชน หรือ Community Isolation คือการดูแลตนเองในระบบชุมชนให้กับผู้ติดเชื้อ ซึ่งผู้ที่ใช้สามารถใช้บริการได้ จะต้องเป็นผู้ติดเชื้อที่มีอาการที่ไม่รุนแรง ( สีเขียว) ที่ยังอยู่ในระหว่างการรอเตียง และกลุ่มผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค

เทศบาลตำบลหนองปลาไหล ได้จัดหาสถานที่ในการจัดทำเป็น Community Isolation ตำบลหนองปลาไหล ที่บริเวณสถานที่ของสวนช้างสยาม กระทิงลาย 2 ซึ่งในอดีตเป็นสวนช้างขนาดใหญ่ที่รองรับนักท่องเที่ยว บนเนื้อที่กว่า 20 ไร่ มีทั้งลานกว้าง ห้องอาหารขนาดใหญ่ ร้านค้าด้านข้างอีกกว่า 15 ห้อง ที่สามารถดัดแปลงเป็นสถานที่ดูแลผู้ป่วยในชุมชนได้ นอกจากนี้ อาคารห้องน้ำ ก็มีความพร้อม เพราะทำแยกเป็นชาย หญิง เอาไว้แล้วอย่างสะดวก จำนวนกว่า 25 ห้อง

สำหรับภาพรวม ถือว่าสถานที่ดังกล่าวมีความพร้อมและเหมาะมากที่ตำบลหนองปลาไหลจะใช้เป็น Community Isolation เบื้องต้นได้มีการประสานงานกับภาคเอกชน เจ้าของที่ดินบริเวณดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อย ไม่ติดปัญหาอะไร เนื่องจากปัจจุบันสถานที่ดังกล่าวถูกปล่อยทิ้งให้รกร้างว่างเปล่ามานานแล้ว หลังจากที่โดนพิษโควิด-19 เล่นงานมากว่า 2 ปี นอกจากนี้พื้นที่ดังกล่าวยังเหมาะสมเนื่องจากว่าไม่ได้อยู่ในแหล่งชุมชนมากนัก มีอากาศถ่ายเทสะดวก สะดวกในเรื่องของการเดินทางด้วย แต่อาจจะต้องปรับปรุง ดูแลเรื่องของระบบไฟ การเข้ามาทำความสะอาดพื้นที่ รวมทั้งอาจจะต้องมีการดัดแปลงพื้นที่ห้องน้ำ ที่เป็รห้องสุขาเพียงอย่างเดียว ให้สามารถเป็นห้องอาบน้ำได้ด้วย

ส่วนเตียงและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ปัจจุบันประสานกับภาคเอกชนในการเข้ามาสนับสนุนแล้ว ขณะที่อาหาร 3 มื้อนั้น อบจ.ชลบุรี รับเข้ามาดูแล ส่วนระบบไฟ เตรียมประสานกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคพัทยาในการเข้ามาบูรณาการร่วมกัน ทั้งนี้คาดว่า Community Isolation ตำบลหนองปลาไหล แห่งนี้สามารถดูแลผู้ป่วย(สีเขียว) ได้กว่า 150 คน