ประธานกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ พร้อมช่วยเหลือรับส่งผู้เสียชีวิตกลับบ้านเกิด ทำพิธีกรรมที่วัดฟรี

จากกรณีมีกลุ่มคนเรียกเก็บเงินค่าขนส่งและจัดการศพผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 จากรพ.ไปประกอบพิธีทางศาสนาจากญาติผู้เสียชีวิต เป็นเงินกว่าหมื่นบาท ต่อมาเมื่อวันที่ 17 ก.ค.3564 นายประสิทธิ์ ทองทิตย์เจริญ ประธานหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา เปิดเผย ถึงเรื่องนี้ว่ามูลนิธิต้องขอชี้แจงว่า การกระทำดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับมูลนิธิแต่อย่างใด และกลุ่มคนที่ดำเนินการดังกล่าวก็ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของมูลนิธิ

นายประสิทธิ์ กล่าวอีกว่าทางมูลนิธิไม่มีนโยบายในการเรียกรับเงินจากประชาชนในทุกกรณีอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นองค์กรการกุศล ที่ผ่านมาทางมูลนิธิเองได้ดำเนินการรับส่งผู้บาดเจ็บไปยังโรงพยาบาล และส่งศพผู้เสียชีวิตกลับภูมิลำเนา เพื่อไปประกอบพิธีกรรมตามศาสนาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ มานานแล้ว ทั้งนี้เพื่อเป็นการช่วยเหลือกัน ทางมูลนิธิทำมานานแล้ว จากกรณีดังกล่าวถ้ามีการติดต่อมาที่มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ ทางเรามีเจ้าหน้าที่พร้อมในการนำศพส่งยังภูมิลำเนา เพื่อประกอบพิธีกรรม แต่ในกรณีนี้ทางญาติได้เรียกกู้ภัยให้มาเคลื่อนย้ายศพ ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

ประธานหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างฯ กล่าวอีกว่า ปัจจุบันการเคลื่อนย้ายศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลับภูมิลำเนานั้น ยังไม่เคยมี ซึ่งถ้ามีให้ญาติมาติดต่อที่มูลนิธิสว่างได้ในวันเวลาราชการ ทางมูลนิธิมีโลงศพให้ฟรีสำหรับผู้ที่ต้องการ และมีเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจคอยยกศพลงเมื่อถึงวัดให้อีกด้วย แต่ทั้งนี้จะต้องมีจุดหมายปลายทางที่ชัดเจนว่าจะให้ไปส่งที่ไหน ทางมูลนิธิพร้อมที่จะช่วยเหลือนำผู้เสียชีวิตไปส่งทั่วทุกจังหวัดโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพียงแต่จะต้องนำใบมรณะบัตรมาเขียนใบคำร้องที่มูลนิธิสว่างบริบูรณ์เท่านั้น และอยากจะฝากให้ทุกคนช่วยประชาสัมพันธ์ให้มูลนิธิด้วยเรื่องของการเคลื่อนย้ายศพเพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนในช่วงวิกฤตโควิด-19 เพราะช่วงนี้ใครๆ ต่างก็แย่กันไปหมด อะไรช่วยกันได้ก็ช่วยกัน.