รองนายกฯ หนองปรือ แจงเหตุไม่ปิดศูนย์ไตเทศบาล หลังมีผู้ป่วยโควิดเข้าฟอกไต ห่วงกระทบผู้ป่วยรายอื่น ยันทำความสะอาดเรียบร้อย

นายวันชัย แสนงาม รองนายกเทศมนตรีเมืองหนองปรือ ในฐานะที่กำกับดูแลในส่วนของงานด้านสาธารณสุข เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวกรณีมีกระแสข่าวว่ามีผู้ป่วยโรคไตติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้ามาฟอกไตที่ศูนย์ไตเทศบาลเมืองหนองปรือ จนมีผู้ป่วยไตที่มาใช้บริการ ติดเชื้อไปด้วยนั้น เป็นเรื่องจริง โดยผู้ป่วยที่เข้ามารักษาโรคไตที่ติดเชื้อรายแรก พักอาศัยในพื้นที่เสี่ยงคืออำเภอสัตหีบ แต่หลังจากที่มาฟอกไตที่ศูนย์ไต กลับไปเริ่มมีอาการไม่สบาย จึงได้ตรวจ พบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และแจ้งไทม์ไลน์ ทำให้ทราบว่ามีผู้ป่วยโควิด-19 มาใช้บริการที่ศูนย์ไตฯ จากนั้นจึงตรวจคัดกรองทั้งผู้ป่วยที่เข้ามารักษาอาการป่วยและบุคลากรทางการแพทย์ ด้วยวิธีการ Swab Test และพบมีผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาโรคไตที่ศูนย์และเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์เกือบ 10 คน ติดเชื้อโควิด-19 ทางเทศบาลฯ จึงปิดศูนย์ฯ 1 วัน เพื่อทำความสะอาดและฆ่าเชื้อภายในศูนย์ ทั้งด้านในอาคารและด้านนอก รวมถึงที่บริเวณศูนย์บริการสาธารณสุขใกล้เคียงกันอีกด้วย

ด้าน นายสุรพล ขลึมประเสริฐ ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลเมืองหนองปรือ เปิดเผยว่า ในส่วนของผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ภายในศูนย์นั้น มีจำนวนกว่า 200 คน ได้ตรวจหาเชื้อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมปิดให้ริการ 1 วัน เร่งทำความสะอาดให้พื้นที่ภายในอาคารให้เป็นพื้นที่ปลอดเชื้อมากที่สุด ส่วนที่มีข้อสงสัยว่า ทำไมไม่ปิดบริการนานกว่านั้น เนื่องจากการฟอกไตถือว่าเป็นภารกิจที่มีความจำเป็น ถ้าปิดเกินกว่า 1 วัน อาจมีผลต่อสุขภาพร่างกายของผู้ป่วยโรคไตได้

ทั้งนี้ บริษัทเอกชนที่บริหารดูแลศูนย์ฯ ได้ขอความร่วมมือผู้ป่วย รวมถึงเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ปฏิบัติหน้าที่ภายในศูนย์และที่เข้ารับการรักษา ให้ระมัดระวังตัวเองให้มากที่สุด ไม่เดินทางไปพื้นที่เสี่ยง และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดอย่างเข้มข้น ส่วนการตรวจหาเชื้อผู้ป่วยทุกครั้งก่อนเข้ามาฟอกไตนั้น ยอมรับว่า ไม่น่าทำได้ เพราะผู้ป่วยส่วนใหญ่ต้องฟอกไต 1-3 ครั้งต่อสัปดาห์

นายสุรพล กล่าวอีกว่า ดังนั้นการไป Swab Test ก่อนการรักษาน่าจะไม่ตอบโจทย์เนื่องจากว่าในพื้นที่อำเภอบางละมุงสถานที่ในการเชื้อแบบแยงจมูกมี 2 แห่งคือที่ รพ.บางละมุง และ ที่รถชีวนิรภัยพระราชทาน แต่ละวันมีประชาชนไปตรวจหาเชื้อเป็นจำนวนมาก และถ้าผู้ป่วยต้องตรวจหาเชื้อทุกครั้งก่อนการักษาจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นทางเทศบาลและทางศูนย์คงจะต้องขอความร่วมมือเป็นพิเศษในการป้องกันตัวเองเป็นอย่างดีในช่วงนี้ ส่วนผู้ป่วยที่ติดเชื้อทางศูนย์ได้ส่งตัวเข้ารักษาอาการป่วยที่ รพ.บางละมุง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
อธิบดี บุญชารี รายงาน