เป็นปลื้ม!ยอดลงทะเบียนฉีดวัคซินซิโนฟาร์ม เมืองพัทยาวันแรก ทะลักกว่า 3 หมื่นคน

นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดเผยว่า เมืองพัทยา ได้ดำเนินการหาแนวทางเพื่อให้ประชาชนในเขตเมืองพัทยาได้รับการจัดสรรวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างครอบคลุม เพื่อสร้างระบบภูมิคุ้มกันหมู่ในประเทศ รองรับการเปิดประเทศ 120 วันตามแนวทางรัฐบาล โดยมีแผนที่จะเปิดเมืองพัทยาในไตรมาสที่ 4 ในช่วงเดือนตุลาคมนี้ ตามหลังภูเก็ตที่วางเป้าหมายจะเปิดเกาะรับนักท่องเที่ยวในไตรมาสที่ 3 ประมาณวันที่ 1 กรกฎาคม 2564

ด้วยเหตุนี้เมืองพัทยา จึงได้จัดสรรวัคซีนทางเลือก เป็น “วัคซีนซิโนฟาร์ม” ซึ่งสั่งจองผ่าน ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จำนวน 1 แสนโดส สำหรับประชาชนคนพื้นที่ในเขตเมืองพัทยาจำนวนกว่า 5 หมื่นคน โดยได้เริ่มเปิดรับจองลงทะเบียนออนไลน์ผ่านระบบ Google from เมืองพัทยาพร้อม พร้อมมีการเปิดจุดลงทะเบียนอีก 8 จุดให้บริการทั่วเขตเมืองพัทยา เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนที่สนใจ ให้สามารถลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนได้ตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายนถึงวันที่ 2 กรกฎาคม 2564

นายสนธยา กล่าวอีกว่า สำหรับยอดประชาชนจองคิวรับการฉีดวัคซีนในวันแรก มีประชาชนทั้งที่เป็นคนพื้นที่และประชาชนนอกเขตเมืองพัทยามาลงชื่อขอรับสิทธิ์รวมทั้งสิ้น 31,713 คน แบ่งเป็นการลงผ่านระบบออนไลน์ 25,910 คน และลงทะเบียนผ่าน 8 จุดให้บริการรวม 5,823 คน ในจำนวนนี้มียอดคนในพื้นที่ 16,038 คน และผู้อยู่อาศัยนอกเขต 15,675 คน จึงถือว่าในวันแรก มีประชาชนที่สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ในช่วงของการลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ พบปัญหาบ้างเล็กน้อย แต่เจ้าหน้าที่สามารถจัดการได้ ส่วนการลงทะเบียนผ่านจุดให้บริการทั้ง 8 จุด เป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีปัญหาอะไร

นายกเมืองพัทยา เปิดเผยต่ออีกว่า ขณะนี้เมืองพัทยาได้มีการติดตามความคืบหน้าการจัดสรรวัคซีนซิโนฟาร์มจากสถาบันราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ หลังทราบว่าได้รับวัคซีนเข้ามาแล้วจำนวน 1 ล้านโดสและมีการส่งมอบให้กับหน่วยงานที่แสดงความจำนงค์ไว้แล้ว ส่วนหน่วยงานที่เหลือยังอยู่ในขั้นตอนการจัดสรรและหากมีความชัดเจนทางสถาบันจุฬาภรณ์ราชวิทยาลัยจะแจ้งผู้ที่ยื่นความจำนงค์ไว้ ซึ่งมีอีกหลายหน่วยงานด้วยกัน