รวบแก๊งโจรกรรมจยย. ชำแหละอะไหล่ซุกคอนโดฯ เปิดอู่บังหน้าขายอะไหล่ผี พบของกลางอื้อ

เมื่อเวลา 18.30 น.วันที่ 10 มิถุนายน 2564 พ.ต.ท.ผดุงพงศ์ ดุกสุขแก้ว รอง ผกก.สส. สภ.เมืองพัทยา พ.ต.ต.สุชาติ มานะการ สว.สส.ร.ต.อ.กฤษฎา หวานเสร็จ รอง สว.สส.ร.ต.อ.ดอกรัก สายโรจน์ รอง สว.สส.สภ.เมืองพัทยา พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองพัทยา ติดตามจับกุมแก๊งโจรกรรมรถจักรยานยนต์ ในพื้นที่เมืองพัทยา ได้ตัวผู้ก่อเหตุทั้งหมด 3 ราย ได้แก่ นายธนดุล พูลงิ้ว อายุ 23 ปี นายณัฐวุฒิ ผาระนัด อายุ 23 ปี นายอภิชาติ บุญค่ำ อายุ 22 ปี ที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งย่านจอมเทียน ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ก่อนขยายผลไปตรวจยึดของกลางจำนวนมากภายในอู่ซ่อมจักรยานยนต์ ไม่มีเลขที่ในพื้นที่ตำบลห้วยใหญ่ ได้ของกลางอะไหล่รถจักรยานยนต์เป็นจำนวนมาก

ก่อนการจับกุมสืบเนื่องมาจาก มีเหตุโจรกรรมรถจักรยานยนต์ ในพื้นที่พัทยาและพื้นที่ใกล้เคียงในจังหวัดชลบุรี มีผู้เสียหายหลายราย ได้รับความเดือดร้อนซ้ำเติมจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เจ้าหน้าที่จึงลงพื้นที่หาเบาะแสจากกล้องวงจรปิดในจุดที่เกิดเหตุ และตลอดเส้นทางการหลบหนี กระทั่งทราบที่พักอาศัยของขบวนการโจรกรรมรถจยย.

เมื่อได้โอกาสจึงแสดงตัวเข้าจับกุมที่คอนโดฯย่านจอมเทียน พร้อมของกลางเป็นอะไหล่ที่ซุกไว้ในห้องพัก ก่อนจะขยายผลไปตรวจสอบที่อู่ช่างแดน อะไหล่เดิม ในพื้นที่ห้วยใหญ่ ก็พบของกลางอีกจำนวนมาก เป็นชุดสีรถ ล้อ เบาะรถจยย.กว่า 30 คัน และเป็นชิ้นส่วนอะไหล่ต่างๆที่ถูกชำแหละ วางโชว์ขายอย่างโจ๋งครึ่ม นอกจากนี้ ยังมีการโพสต์ขายในตลาดออนไลน์ด้วย

สอบถามกลุ่มผู้ก่อเหตุยอมรับว่าร่วมกันก่อเหตุจริง โดยจะตระเวนก่อเหตุในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ก่อเหตุมากี่คันนั้นจำไม่ได้ เมื่อได้รถจยย.มาจะนำมาชำแหละแยกอะไหล่ ซึ่งอะไหล่บางชิ้นนั้นอ้างว่าได้รับซื้อมา แล้ววางขายในราคา 200 บาทขึ้นไป โดยจะไม่ประกอบขายยกคัน หลังจากชำแหละแล้วจะนำโครงรถไปโยนทิ้งลงในอ่างเก็บน้ำเพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ติดตามเจอ เมื่อได้เงินมา จะมาแบ่งกันไว้ใช้จ่ายทั่วไป

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองพัทยา ได้แจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืน พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ใกล้เคียง มาบูรณาการร่วมกัน เนื่องจากในทุกพื้นที่มีเหตุรถจักรยานยนต์สูญหายไป หากกพบมีหลักฐานว่าเป็นแก๊งเดียวกันจะให้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่งเติมเพื่อดำเนินคดี ตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่จะประสานชุดประดาน้ำ มาเก็บกู้ซากรถจักรยานยนต์ ที่ถูกโจรกรรมมา แล้วนำไปโยนทิ้งตามที่ผู้ก่อเหตุให้การ เพื่อเป็นของกลาง ดำเนินคดีกับขบวนการโจรกรรมรถจยย.ชำแหละอะไหล่ขาย ส่วนมูลค่าความเสียหายคาดว่าไม่ต่ำกว่าล้านบาท.