อาชญากรรม

เจ้าทุกข์กว่า 10 คน โร่แจ้งความโดนหลอกเช่าซื้อห้องพักย่านจอมเทียน คาดเสียหายกว่า 45 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่11 ธ.ค.62 มีกลุ่มผู้เสียหาย 10 กว่าคน ซึ่งเป็นลูกค้าเช่า-ซื้ออสังหาริมทรัพย์ห้องพักคอนโดมิเนียมในโครงการอสังหาริมทรัพย์ชื่อดังแห่งหนึ่งย่านหาดจอมเทียน เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา หลังโดนหลอกจ่ายเงินให้กับเจ้าของบริษัทอสังหาริมทรัพย์จนสูญเสียทรัพย์สิน รวมมูลค่าความเสียหายเป็นจำนวนมาก

ด้าน พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ รรท.ผกก.สภ.เมืองพัทยา หลังรับทราบเรื่องได้อำนวยความสะดวกให้บริการติดต่อราชการอย่างเร่งด่วนกับกลุ่มผู้เสียหาย โดยให้ พ.ต.ท.กมล อัปการัตน์ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองพัทยา เป็นหัวหน้ารับผิดชอบดูแลคดีความ ก่อนได้เปิดห้องประชุมรักษ์วินัยเพื่อสอบถามข้อมูลของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเบื้องต้น

น.ส.ทิพวรรณ์ บุญแย้ม อายุ 49 ปี ให้ข้อมูลว่าเป็นตัวแทนเอเย่นต์หาห้องพักให้กับลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่มากพักผ่อนยังเมืองพัทยา โดยได้ติดต่อผ่านตัวแทนบริษัทอสังหาริมทรัพย์ชื่อ ส้ม พร็อพเพอร์ตี้ ที่มีนางจิดาภา สิริคง (คาบูแซง) อายุ 49 ปี เป็นเจ้าของ โดยเปิดสำนักงานอยู่ใต้โครงการคอนโดมิเนียมที่เกิดเหตุ

ทั้งนี้ เมื่อตนเองได้ติดต่อหาห้องพักรายปีให้กับลูกค้าที่มีทั้งชาวไทย ชาวออสเตรีย ชาวออสเตรเลีย อเมริกา และนอร์เวย์ และมีการทำสัญญาจ่ายเงินไปเป็นที่เรียบร้อยกับนางจิดาภา รวมมูลค่านับแสนบาท แต่ปรากฏว่าเมื่อลูกค้าของตนเองเข้าพัก เจ้าของห้องตัวจริงได้กลับมาที่ห้องเพื่อสอบถามความเป็นมา เพราะเจ้าของก็ไม่ได้รับเงินค่าเช่าจนเรื่องมาแดงในที่สุด

นางนันทิกา เมสนุกูล อายุ 52 ปี ผู้เสียหายอีกราย เล่าด้วยว่า ตนเองเดินทางมาในฐานะพยาน เพราะได้ติดต่อซื้อห้องพักคอนโดมิเนียมผ่านนางจิดาภา มีการจ่ายเงินค่าซื้อห้องเรื่อยมา จนงวดสุดท้าย ปรากฏว่าติดต่อนางวิภาดาไม่ได้ เมื่อตรวจสอบก็พบว่ามีคนถูกหลอกเป็นจำนวนมาก จึงได้แจ้งความไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

จากการสอบถามพบว่ามีเหยื่อโดนนางจิดาภา กระทำเช่นเดียวกันนี้รวมแล้วมากกว่า 20 ราย ซึ่งยังมีอีกที่ยังไม่ทราบข่าว เชื่อว่าจะมีมากกว่านี้ เบื้องต้นความเสียหายพบว่ามีมูลค่ารวมกว่า 45 ล้านบาทแล้ว จึงได้นัดหมายรวมตัวกันเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจดังกล่าว

ขณะที่ พ.ต.ท.กมล อัปการัตน์ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองพัทยา กล่าวว่า สภ.เมืองพัทยา ยินดีให้บริการประชาชนผู้มาติดต่อราชการด้วยความเต็มใจเพื่อให้ได้รับการอำนวยความสะดวกที่ดีที่สุด ในส่วนนี้พบว่ามีผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องคณะทำงานสอบสวนขึ้นให้ช่วยกันทำงาน และเพื่อความรวดเร็วจะได้เรียกผู้เสียหายมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม ก่อนติดตามตัวผู้ถูกกล่าวหามาสอบสวนและดำเนินการตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมตามลำดับต่อไป