กู้ภัยสัตหีบประกาศปิดชั่วคราว หลังออกช่วยคนเจ็บลื่นล้มก่อนเสียชีวิต ตรวจพบติดโควิด

จากกรณีเพจ หน่วยกู้ภัยสว่างโรจนธรรมสถาน สัตหีบ ได้แจ้งข่าวประชาสัมพันธ์ขอปิดทำการศูนย์กู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถาน ชั่วคราว โดยจากกรณี เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครกู้ภัยออกช่วยเหลือผู้ป่วยช่วงกลางดึกวันที่ 20 พฤษภาคม 2564 โดยไม่ทราบว่าผู้ป่วยที่เข้าช่วยเหลือติดโรคโควิด -19 ซึ่งญาติก็ไม่ทราบข้อมูลของผู้ป่วย ทำให้เจ้าหน้าที่ทั้งหมดที่ออกช่วยเหลือ และเจ้าหน้าที่ ที่สัมผัสใกล้ชิดกันทั้งหมดต้องถูกกักตัว (เกือบทั้งหมดศูนย์)โดยทำให้มีการงดการช่วยเหลือประชาชนชั่วคราว และจะแจ้งให้ทุกท่านทราบอีกครั้งหลังทราบผล SWAB ของเจ้าหน้าที่ทั้งหมด หากพบเจออุบัติเหตุหรือต้องการความช่วยเหลือให้โทรเบอร์1669 ขออภัยในความไม่สะดวกของประชาชน

ต่อมาเมื่อวันที่ 22 พ.ค.2564 บรรยากาศหน้าหน่วยกู้ภัยสว่างโรจนธรรมสถาน สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เขียนประกาศ ปิดทำการชั่วคราว งดติดต่องาน และห้ามบุคคลเข้าออกพื้นที่หน่วยกู้ภัยโดยเด็ดขาด และต่อมามีการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 บริเวณรอบอาคารหน่วยกู้ภัยและยานพาหนะ รถกู้ภัย กู้ชีพทุกคัน พร้อมได้นำเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่เข้าเวรและออกปฎิบัติงานในช่วงเวลา ดังกล่าวทั้งหมด มาตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่รพ.สัตหีบ กม.10 ถ้าช่วงนี้เกิดอุบัติเหตุ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ จะมีรถพยาบาล จาก รพ.ในพื้นที่ อ.สัตหีบ และอาสาสมัครหน่วยกู้ภัย ในจุดต่างๆ ที่ไม่มีความเสี่ยง ออกสนับสนุนที่เกิดเหตุในเบื้องต้นไปก่อน

นายพิชิต เกียกกุทัณฑ์ หัวหน้าหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถาน กล่าวว่า วันที่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมา ศูนย์วิทยุได้รับแจ้งว่ามีชาวต่างชาติได้รับอุบัติเหตุลื่นล้มได้รับบาดเจ็บรถพยาบาลของเราได้ออกทำการช่วยเหลือ พร้อมด้วยกู้ชีพเทศบาลตำบลเขตรอุดมศักดิ์ ซึ่งทางญาติแจ้งว่าไม่มีภาวะเสี่ยงโควิด เพราะทางญาติก็ไม่ทราบว่าติดเชื้อโควิดเจ้าหน้าที่จึงไม่ได้สวมชุดป้องกัน แต่สวมใส่หน้ากากอนามัยและถุงมือทุกคน จนผู้ป่วยเสียชีวิตและทางโรงพยาบาลแจ้งว่าจากการตรวจพบมีผลติดเชื้อโควิด-19 ทางหน่วยกู้ภัยจึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่เข้าช่วยเหลือในวันนั้น กักตัวเอง 14 วันเพื่อรอดูอาการ ก่อนจะปิดศูนย์กู้ภัยชั่วคราว พร้อมนำเจ้าหน้าที่มาตรวจหาเชื้อโควิด -19 ที่โรงพยาบาลสัตหีบ กม.10 ถ้าผลตรวจเจ้าหน้าที่ออกมาเป็นลบ เจ้าหน้าที่บางส่วนที่ไม่ได้สัมผัสหรือมีภาวะเสี่ยง จะเปิดศูนย์กู้ภัยตามปกติ แต่ถ้าผลเป็นบวก ต้องระงับการออกช่วยเหลือประชาชนไปก่อน เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนที่เราออกไปช่วยเหลือ จึงอยากให้ประชาชนในอำเภอสัตหีบ เข้าใจพวกเราด้วยว่าพวกเราไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ จำเป็นต้องปิดศูนย์กู้ภัยชั่วคราว และฝากถึงพี่น้องประชาชน ถ้าเจ็บป่วยในช่วงนี้ให้โทรแจ้งที่เบอร์ 1669 โดยตรง จะมีรถจากโรงพยาบาลออกไปช่วยเหลือ

“อยากฝากถึงพี่น้องประชาชน อย่าปกปิดข้อมูล ถ้ามีคนในครอบครัวไปในพื้นที่เสี่ยงหรืออยู่ในกลุ่มสุ่มเสี่ยง ควรแจ้งให้เจ้าหน้าที่รับทราบ เราจะได้มีวิธีป้องกันตัวเอง ในการสวมชุด PPE ป้องกันที่มันเต็มรูปแบบในการออกทำงาน เพื่อป้องกันจะได้ไม่นำเชื้อไปเผยแพร่ต่อให้คนอื่น และเป็นการป้องกันเจ้าหน้าที่ ที่ออกช่วยเหลือด้วยนะครับ เพราะฉะนั้นเราต้องช่วยกัน ขอบคุณครับ” นายพิชิต กล่าว