รอง ผบ.ตร. รุดตรวจสอบคฤหาสน์หรู ยันตำรวจแสดงหมายค้นก่อนเข้าตรวจ แต่คนร้ายต่อสู่ขัดขืน ด้านทนายเผยวอนฟังความอีกด้านด้วย

จากกรณีเกิดเหตุชาวจีนก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดปราบปรามคนร้ายข้ามชาติภาค 2 ขณะนำหมายค้นเข้าตรวจสอบ จนได้รับบาดเจ็บ 2 นาย ทราบชื่อคือ ร.ต.อ.พันเทพ ศรีบุญนาค และ ด.ต.กรีฑา ทิพย์เนตร ซึ่งอยู่ระหว่างการรักษาตัว เหตุเกิดที่คฤหาสน์หรู บนเนื้อที่กว่า 1 ไร่ ในสนามกอล์ฟพื้นที่สภ.ห้วยใหญ่ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งรวบรวมหลักฐาน ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น (ดูรายละเอียดข่าวเดิม คนร้ายข้ามชาติเหิมยิงถล่มตำรวจ ที่นี่)

ต่อมาเมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 20 พฤษภาคม 2564 พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.ชัยพต์พจน สุวรรณรักษ์ รอง ผบช.ภาค 2 พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง รรท. ผบก.ภ.จ.ชลบุรี เดินทางเข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุภายบ้านเลขที่ 113 /76 ม.9 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งตั้งอยู่ภายในสนามกอล์ฟฟิกนิกอีกครั้ง โดยไม่อนุญาตให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปข้างในบ้าน โดยใช้เวลาตรวจสอบภายในบ้านประมาณ 1 ชม. ก่อนที่จะเดินออกมา และแจ้งว่า ขอไปประชุมเพื่อฟังรายงานเรื่องดังกล่าวก่อน ที่ห้องประชุมชั้น 3 ของ สภ.ห้วยใหญ่ โดยมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ารายงานสำนวนคดีดังกล่าว และไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้าฟังแต่อย่างใด พร้อมแจ้งว่าเสร็จประชุมแล้วจะออกมาให้ข้อมูลภายหลัง

ด้าน นายอนิรุจน์ คงทรัพย์ ทนายส่วนตัวของผู้ก่อเหตุ เปิดเผยว่า ยังไม่ได้พูดคุยรายละเอียดกับตัวผู้ก่อเหตุ แต่ได้พูดคุยกับบุคคลในบ้าน ทราบว่า ยังไม่ทราบเหตุการณ์ในส่วนนั้น ซึ่งตัวผู้ก่อเหตุมีธุรกิจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ ทำมาแล้วประมาณ 2-3 ปี ในส่วนของยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายนั้น เท่าที่ทราบยังไม่พบประวัติเกี่ยวข้อง ตอนนี้ขอให้รอฟังขอเท็จจริงก่อน ตามที่มีการนำเสนอไปนั้น ค่อนข้างรุนแรงเกี่ยวกับผู้ต้องหา อยากให้มองว่าการเข้าตรวจค้นของตำรวจถูกต้องหรือไม่ วิธีการในการกระทำที่เกิดขึ้น โดยมีการปะทะกันเหตุเกิดเพราะอะไร ซึ่งตรงนี้เป็นส่วนสำคัญของคดี โดยบ้านหลังนี้เป็นการซื้อในรูปแบบบริษัท ส่วนกรณีที่มีการข่มขู่อุ้มนั้น ทราบว่าก่อนหน้านี้มีข่าวว่า มีชาวต่างประเทศถูกปล้น ซึ่งตัวผู้ก่อเหตุก็เป็นชาวต่างประเทศ จึงคาดว่าอาจเกิดความกลัว เมื่อมีคนบุกเข้าบ้านไปโดยที่ไม่ทราบว่าคนเหล่านั้นเป็นใคร และมาในชุดนอกเครื่องแบบ และทำให้เกิดการสื่อสารที่ไม่เข้าใจและเข้าใจผิด ในส่วนของอาวุธปืนนั้นเท่าที่ทราบน่าจะถูกต้อง ซึ่งตอนนี้พยานทุกคนก็ยังอยู่ในอาการตกใจ

ทั้งนี้ ภายหลังการประชุมกว่า 2 ชม. พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ภายหลังเกิดเหตุไดัควบคุมตัวผู้ก่อเหตุใช้อาวุธยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 2 นายบาดเจ็บ ไว้ได้แล้ว คือ Mr.Yang Zhang อายุ 35 ปี สัญชาติเซนด์คริสโตเฟอร์รัน ( ประเทศเซนต์คิตส์และเนวิส ) รวมทั้งบุคคลอื่นที่พบอยู่ในบ้านที่เกิดเหตุทั้งชาวไทยและต่างชาติ หลังจากนี้จะตรวจสอบบุคคลทั้งหมด โดยเฉพาะชาวต่างชาติด้วยว่า เป็นบุคคลที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของ พรบ.ตรวจคนเข้าเมืองหรือไม่ หากพบว่าเป็นภัยจะพิจารณาเพิกถอนวีซ่า และผลักดันออกนอกประเทศ

ในด้านคดีนั้น รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า ยังอยู่ในขั้นตอนการรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ เนื่องจากยังรวบรวมได้ไม่ละเอียดพอ เบื้องต้น พนักงานสอบสวน และเจ้าหน้าที่หน่วยพิสูจน์หลักฐานได้ตรวจค้นบ้านที่เกิดเหตุและรวบรวมพยานหลักฐานตลอดคืนที่ผ่านมา คาดว่าในวันรุ่งขึ้นจะรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติมได้ทั้งหมด โดยของกลางในที่เกิดเหตุ พบอาวุธปืนจำนวน 2 กระบอก โดย 1 ในนั้น เพื่อนของผู้ก่อเหตุพยายามซุกซ่อนนำออกจากบ้าน เจ้าหน้าที่ตรวจยึดไว้ได้ พบเป็นอาวุธปืนขนาด 9 มม. ที่ดัดแปลงให้ยิงออโต้เมติกได้ และไดัตรวจยึดอุปกรณ์ยุทธภัณฑ์ของเจ้าหน้าที่ อาทิ เสื้อเกราะ เกราะแข็ง ซึ่งบุคคลทั่วไปไม่สามารถมีไว้ในครอบครองได้ นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เอกสารธุรกิจและเอกสารทางการเงินต่างๆ จะทำการรวบรวมมาตรวจสอบทั้งหมด พร้อมทั้งประสานเจ้าหน้าที่ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เข้ามาร่วมตรวจสอบและพิจารณาเกี่ยวกับกฎหมายฟอกเงินอีกด้วย

รอง ผบ.ตร. ระบุอีกว่า สำหรับพฤติการณ์นั้น ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ได้แสดงตนว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และแสดงหมายค้น ( เกี่ยวกับความผิดด้าน พรบ.คอมพิวเตอร์ และสิ่งผิดกฎหมายอื่นๆ ) ก่อนที่จะเข้าไปในบ้าน แต่คนร้ายกลับหลบหนีเข้าไปในห้องนอน บนชั้น3 เมื่อเจ้าหน้าที่ติดตามไป คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยิงทะลุประตูออกมา จนเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 2 นายดังกล่าว อีกทั้งยังมีการใช้แก๊สน้ำตาอีกด้วย โดยจากตรวจสอบพบปลอกกระสุนจำนวนมากประมาน 60-70 ปลอก ส่วนใหญ่อยู่ในห้องนอนของผู้ก่อเหตุ

เบื้องต้น พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ Mr.Yang Zhang จำนวน 3 ข้อหา พยายามฆ่าเจ้าพนักงาน , ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานโดยใช้กำลังประทุษร้ายโดยใช้อาวุธปืน , มีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต อย่างไรก็ตาม หากพบว่ามีความผิดอื่นๆ อีก จะแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมต่อไป.