-การเมืองข่าวแดนใต้

แจ้งจับอีก! “นัจมุดดีน อูมา” เอาผิด “ผู้กองปูเค็ม” โพสต์หมิ่นพรรค-กระทบสัมพันธ์ประเทศเพื่อนบ้าน

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 10 ธ.ค.2562 ที่ สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส นายนัจมุดดีน อูมา อดีตโฆษกพรรคประชาชาติ และส.ส.หลายสมัย จังหวัดนราธิวาส เดินทางไปนามตัวแทน และสมาชิกพรรคประชาติ ประจำ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เข้าพบ พ.ต.อ.กมล ณ.ณรงค์ ผกก.สภ.ระแงะ จังหวัดนราธิวาส เพื่อแจ้งความดำเนินคดี ร้อยเอก ทรงกลด ชื่นชูผล หรือผู้กองปูเค็ม อดีตนายทหารที่มีพฤติกรรมก่อกวนกิจกรรมทางการเมือง และชอบแสดงความคิดเห็นพาดพิงบุคคลอื่นในทางเสียหายในเพจเฟซบุ๊คของตนเอง คือผู้ที่โพสต์บุ๊ค ในนาม ปูเค็ม และนามเฟสบุ๊ค ร้อยเอก ทรงกลด ชื่นชูผลได้โพสต์พาดพิงต่อพรรคประชาชาติและพรรคอนาคตใหม่ เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 ว่าพรรคประชาชาติและพรรคอนาคตใหม่เป็นเครือข่ายแนวร่วมกลุ่มก่อเหตุรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งไม่เป็นความจริงและที่กล่าวอ้างเป็นข้อมูลเท็จ และทำลายสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคประชาชาติ โดยมี ร.ต.ท.ศักดิ์ชาย รักศรี ร้อนเวร พนักงานสอบ ได้บันทึกถ้อยคำและพยานเอกสารที่ยื่นเป็นหลักฐาน ในข้อกล่าวหา ในข้อหาหมิ่นประมาท ด้วยการโฆษณาด้วยเอกสาร ภาพวาด ภาพระบายสี ภาพยนตร์ ภาพหรือตัวอักษร

นายนัจมุดดีน อูมา กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ถือฤกษ์วันรัฐธรรมนูญไทย วันที่ 10 ธันวาคม เข้าแจ้งความเอาผิดกับ ผู้กองปูเค็ม ทหารนอกราชการ หรือปลดราชการไปแล้ว แต่ยังคงป่วนกิจกรรมของนักศึกษา และกิจกรรมพรรคการเมือง ที่ดำเนินกิจกรรมการตามกฎหมาย และล่าสุด โพสต์ทางสื่อโชเชียล กล่าวหาพรรคประชาชาติ พรรคอนาคตใหม่ ว่า เกี่ยวข้องข้องการก่อเหตุความไม่สงบ โดยพูดและโพสต์ อย่างสนุกเมามัน รวมถึงโพสต์ ด้วยการโฆษณาในสื่อโชเชียล กล่าวหา พรรคปาส ในประเทศมาเลเซียซึ่งการพูดหรือโพสต์ในลักษณะเช่นนี้ ไม่รู้รัฐบาลปล่อยให้กระทำการได้อย่างไร และให้บุคคลนี้ลอยนวล เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน กระทบต่อการแก้ปัญหาความมั่นคง และยังทำลายความสัมพันธ์ที่ดี กับประเทศมาเลเซีย รวมถึงกระทบการพูดคุย เพื่อสันติสุข กับมาเลเซีย เป็นการท้าทาย ที่บั่นทอนต่อกระบวนการสร้างสันติสุข สันติภาพ ฉะนั้นจึงเห็นว่า สมาชิกพรรคที่มีอยู่นับแสนคน ทั่วไทย หากท่านเห็นว่า พรรคเสียหาย ในเรื่อง “ปูเค็ม” สมาชิกสามารถที่จะยืนร้องแจ้งความตามภูมิลำเนาที่ท่านอยู่ เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง ที่พูดกล่าวหา ไร้ข้อเท็จจริงแล้ว ต้องดำเนินตามครรลองของกฎหมายภายใต้ตามรัฐธรรมนูญไทยได้

ด้าน พ.ต.อ.กมล ณ.ณรงค์ ผกก.สภ.ระแงะ กล่าวว่า พนักงานสอบสวน ได้รับเรื่อง แจ้งความร้องทุกข์แล้ว จากนี้จะรวบรวบพยานหลักฐาน และจะนัดสอบคำให้การของผู้กล่าวหา ในนามตัวแทนพรรคประชาชาติ ที่มาแจ้งความ เมื่อครบถ้วน ทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามขั้นตอน เพื่อเชิญตัว ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล มาให้ปากคำต่อไป
รพี มามะ ข่าว.