“บิ๊กแป๊ะ” ฉีดวัคซีนกันโควิด-19 ครบ 2 เข็ม ยันปกติดี-เชิญชวนประชาชนฉีดวัคซีน สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ หวังขับเคลื่อนท่องเที่ยว-เศรษฐกิจเมืองพัทยา

นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดเผยหลังเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด -19 ของ บ.ซิโนแวค จากประเทศจีน เข็มที่สอง ว่าไม่ว่าจะเป็นวัคซีนยี่ห้อไหนก็แล้วแต่ ทุกวัคซีนถือเป็นวัคซีนที่ดีในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ซึ่งก่อนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนก็ไม่ได้ให้ความสำคัญว่าจะต้องได้รับการฉีดยี่ห้อไหน เนื่องจากวัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตออกมาในปัจจุบันนั้นเป็นการช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสนี้ขึ้นมา ช่วยป้องกันการติดเชื้อหากได้รับเชื้อในอนาคต ซึ่งการได้รับวัคซีนเร็วเท่าไหร่ยิ่งถือเป็นเรื่องดีต่อทุกคน

นายสนธยา กล่าวอีกว่า ส่วนตัวหลังเข้ารับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทั้งนี้ตั้งแต่เข็มแรกและเข็มที่สองยังไม่ได้มีผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์แต่อย่างใด หลังได้รับร่างกายปกติดีทุกอย่าง ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทั้งนี้ได้มีการสอบถามกับบุคคลที่ได้รับวัคซีนครบ 2เข็มแล้วและได้ตรวจร่างการในการค้นหาภูมิคุ้มกันพบมีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นสูงมาก ซึ่งจะทำให้คนที่ได้รับวัคซีนมีความปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ ซึ่งที่ผ่านมาแพทย์ออกมาพูดแล้วว่าการฉีดวัคซีนดีกว่าไม่ฉีดอย่างแน่นอน โดยเฉพาะเมืองพัทยาเป็นเมืองท่องเที่ยวอีกทั้งประเทศไทยมีรายได้จากอุตสาหกรรมด้านท่องเที่ยว ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ปัจจุบันทุกประเทศจะให้ความสำคัญสำหรับการจัดฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมประชากรในพื้นที่เกินกว่า 70% เป็นอย่างมาก เพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้เกิดขึ้นเป็นวงกว้าง

นายกเมืองพัทยา เปิดเผยอีกว่า หากประชาชนในเมืองพัทยาได้รับวัคซีนเกิน 70%ของจำนวนประชากรในเมืองพัทยา จะส่งผลทำให้ภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจสามารถกลับมาฟื้นตัวเดินหน้าต่อไปได้ ส่วนตัวมองว่าการฉีดวัคซีนเป็นเรื่องสำคัญ การฉีดวัคซีนโควิด-19 ถือเป็นสะพานเชื่อมเศรษฐกิจการท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่มีความพร้อม ประเทศไทยและเมืองพัทยาจะต้องสร้างความพร้อมให้เป็นเมืองสีเขียวที่มีประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบตามเกณฑ์ที่กำหนด ทั้งนี้ได้มีการเตรียมความพร้อมในการจัดฉีดวัคซีนโควิดภายในเดือนพฤษภาคม 2564 จำนวน 30,000 โดส ในการจัดฉีดให้กับบุคลากรด่านหน้าและประชาชนจำนวน 30,000 คน และในเดือนมิถุนายนจะมีการจัดสรรวัคซีนโควิดให้กับพื้นที่อำเภอบางละมุงและเมืองพัทยาเพิ่มอีกจำนวนมาก ด้วยเมืองพัทยาเป็น 1 ใน 5 ของเมืองเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวสำคัญ หากประชาชนได้รับวัคซีนครบตามเป้าก็จะสามารถเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้ จึงอยากให้ประชาชนทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีน