วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
กองทัพเรืออาชญากรรม

พบแล้วศพที่ 2 ลูกเรือประมงถูกคลื่นลมพายุซัดเรือจมทะเล ยุติภารกิจค้นหา

จากกรณี ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) จังหวัดชลบุรี และศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือ (ศคท.) จว.ชลบุรี ได้รับแจ้งว่าลูกเรือประมงศิริสมพงษ์ 9 จำนวน 4 คน สูญหายจากถูกคลื่นลมพายุฝนซัดจมทะเล ระยะประมาณ 1 ไมล์ จากเกาะกลึงบาดาล (หมู่เกาะไผ่) ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เมื่อเวลา 03.00 น. ของวันที่ 6 พ.ค.64 ก่อนได้ประสานและสั่งการให้ ศรชล./ศคท.ชลบุรี,ศยก.ศรชล.ภาค 1, ตำรวจน้ำศรีราชา,ศูนย์ควบคุมการจราจรและความปลอดภัยทางทะเล เขตท่าเรือศรีราชา (สจร.ศรีราชา VTS), หน่วยปราบปรามประมงทะเลชลบุรี (อ่างศิลา) ประสานและกระจายข่าวให้กลุ่มผู้ประกอบการประมงรับทราบ เพื่อช่วยค้นหาและให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยสามารถช่วยเหลือ นายธนาเทพ มิ่งมีชัย อายุ 52 ปีไต๋เรือ และนายธนกร แพงพาลี อายุ 17 ปี ลูกเรือที่ลอยคอนำขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัย ที่ท่าเรือสะพานปลานาเกลือ อ.บางละมุง เพื่อตรวจร่างกาย ส่วน นายพีระยุทธ สอนใจ อายุ 31 ปี พบศพเมื่อเวลา 14.00 น.ของวันที่ 7 พ.ค.64 ที่ผ่านมา แต่ร่างนายสมศักดิ์ ศรีธีรประเสริฐ อายุ 60 ปี อีก 1 ลูกเรือที่สูญหายยังไม่พบร่างแต่อย่างใดนั้น

ต่อมาเมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 9 พ.ค.ร.ต.อ.พัฒนนันท์ สมนวล รองสารวัตรสอบสวน สภ.สัตหีบ จ.ชลบุรี สภ.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งจากหน่วยกู้ภัยทางทะเล มูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถาน ว่าพบศพลอยน้ำบริเวณใกล้เคียงจุดเรือจม ข้างเกาะลิ้น ห่างจากชายฝั่ง ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ประมาณ 17-18 ไมล์ทะเล จึงได้เก็บกู้ขึ้นฝั่งเพื่อตรวจสอบ โดยนายธนาเทพ มิ่งมีชัย ไต๋เรือประมง ยืนยันว่าเป็นร่าง นายสมศักดิ์ ศรีธีรประเสริฐ อายุ 60 ปี ลูกเรือที่ยังสูญหายไป จึงได้นำร่างส่งชันสูตรยัง รพ.สัตหีบ กม.10 เพื่อหาสาเหตุการตายที่แน่ชัด ก่อนมอบให้ญาตินำกลับไปบำเพ็ญกุศล

ทั้งนี้ ศรชล.ภาค 1/ทรภ.1 และเรือประมงในพื้นที่ ตลอดจนเรือจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ยุติและยกเลิกภารกิจการค้นหาลูกเรือประมงที่สูญหายแล้ว

จากการสอบถาม นายธนาเทพ มิ่งมีชัย ไต๋เรือ ทราบว่าสาเหตุที่เรือจม เนื่องจากในช่วงเวลา ประมาณ 03.00 น.ของวันที่ 6 พ.ค.64 มีฝนตกและมีพายุงวงช้างเกิดขึ้นอย่างรุนแรงทำให้เรือพลิกคว่ำและจมลง ตนและลูกเรือต่างหนีเอาชีวิตรอด กระทั่งเวลาประมาณ 06.30 น. มีเรือประมงผ่านมาช่วยไว้ได้อย่างหวุดหวิด โดย นายธนกร แพงพาลี อายุ 17 ปี ลูกเรือและตนเองได้ใช้ถังน้ำมันช่วยพยุงตัวจึงรอดมาได้ ส่วนลูกเรืออีก 2 คน ที่สูญหาย คือนายพีระยุทธ สอนใจ ซึ่งพบศพไปแล้วก่อนหน้านี้ และมาพบศพ นายสมศักดิ์ ศรีธีรประเสริฐ อายุ 60 ปี ลูกเรืออีกคนที่สูญหายไป ดังกล่าว