วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+covid-19ชุมชน

เมืองพัทยาพร้อมเปิดศูนย์กีฬาแห่งชาติภาคตะวันออก จัดฉีดวัคซีนซิโนแวค 8 หมื่นโดส ตั้งเป้าฉีดเสร็จใน10วัน

ที่ ศูนย์กีฬาแห่งชาติภาคตะวันออก ซอยชัยพฤกษ์ นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา พร้อมด้วย นพ.ชาญชัย ลิ้มธงเจริญ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางละมุง นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบความพร้อมของสถานที่ในการจัดฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อโควิด-19 ล็อตพิเศษ ภายในอาคารกรีฑาในร่มเมืองพัทยา ศูนย์กีฬาแห่งชาติภาคตะวันออก

นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา กล่าวว่า สาธารณสุขจังหวัดชลบุรีและศบค.จังหวัดชลบุรีได้เลือกพื้นที่อาคารกรีฑาในร่มเมืองพัทยา ศูนย์กีฬาแห่งชาติภาคตะวันออก เป็นสถานที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชนในพื้นที่อำเภอบางละมุง และพื้นที่ใกล้เคียง เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวมีความพร้อมในทุกๆ ด้าน เป็นพื้นที่ที่มีความกว้างขวางในการจัดฉีดวัคซีน

อีกทั้งยังมีพื้นที่รองรับในการจอดรถให้กับประชาชนที่จะเดินทางมาฉีดวัคซีนได้รับความสะดวกและปลอดภัย ซึ่งวัคซีนที่ได้รับการจัดสรรในครั้งนี้เป็นวัคซีนล็อตพิเศษ จำนวน 80,000 โดส เนื่องจากรัฐบาลกำหนดให้เมืองพัทยาเป็นพื้นที่เป้าหมายทางเศรษฐกิจ โดยจะจัดฉีดให้ประชาชนส่วนหน้าและประชาชนทั่วไป 40,000 คน ทั้งที่ลงทะเบียนในแอพพิเคชั่นหมอพร้อมและยังไม่ได้ลงทะเบียนสามารถมาฉีดวัคซีนล็อตนี้ได้ โดยได้ตั้งเป้าในการจัดฉีดวัคซีนให้แล้วเสร็จภายใน 10 วัน

นายสนธยา กล่าวอีกว่า การมาดูพื้นที่ในครั้งนี้นอกจากจะดูในเรื่องสถานที่แล้วยังดูเรื่องของความพร้อมเรื่องระบบไอทีสำหรับการรับลงทะเบียนให้กับประชาชนที่จะมาฉีดวัคซีนที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนหมอพร้อม ด้วยพื้นที่ดังกล่าวยังมีระบบWIFI ที่ไม่ครอบคลุมเพียงพอ จึงให้เจ้าหน้าที่บริษัทโทรคมนาคม มาเตรียมความพร้อมในการวางระบบสัญญาอินเตอร์เน็ต รองรับการทำงานในการลงทะเบียนหมดพร้อมให้กับประชาชนและให้มีการเชื่อมต่อข้อมูลเข้าส่วนกลาง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน

การจัดฉีดวัคซีนในครั้งนี้ถือเป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะทำให้ประชาชน แรงงานภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งในล็อตนี้จะเริ่มฉีดในกลางเดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป และจะให้แล้วเสร็จภายในเดือนเดียวกัน ก่อนที่วัคซีนล็อตใหม่จะมาอีกประมาณต้นเดือนมิถุนายน เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน ศบค.ได้กำหนดให้ประชาชนคนไทยได้รับวัคซีนอย่างครอบคลุม 60-70% ของประชาชนทั้งหมด เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ได้ภายในสิ้นปีนี้

ด้าน นพ.ชาญชัย ลิ้มธงเจริญ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางละมุง กล่าวว่า สำหรับสถานที่อาคารกรีฑาในร่มเมืองพัทยา ศูนย์กีฬาแห่งชาติภาคตะวันออกถือเป็นสถานที่ที่มีความพร้อมในการจัดฉีดวัคซีนซิโนแวค ล็อตพิเศษ จำนวน 80,000 โดส ด้วยเป็นสถานที่มีความกว้างขวาง สามารถจัด Social Distancing และเป็นสถานที่ที่มีสิ่งความอำนวยความสะดวกครบครัน รวมถึงสามารถจัดสรรคพื้นที่ในการสังเกตุอาการหลังฉีดวัคซีนไปแล้วได้ด้วยในพื้นที่เดียวกัน กรณีที่เกิดอาการแทรกซ้อนก็มีการจัดตั้งทีมพยาบาล รถฉุกเฉินแบบครบวงจรในการรองรับและสามารถส่งโรงพยาบาลใกล้เคียงในสถานที่จัดฉีดวัคซีนได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับภารกิจในครั้งนี้จะมีทีมดำเนินการ 2 ทีม คือทีมบุคลากรทางการแพทย์ ในการจ่ายวัคซีน ฉีดวัคซัน รวมถึงสังเกตอาการหลังฉีด ลงทะเบียน ตรวจสอบประวัติ และทีมสนับสนุนในการดำเนินการลงทะเบียนหมอพร้อมหน้างาน โดยวางระบบสายพาน 15 ช่องทางให้บริการฉีดวัคซีน ซึ่งจะจัดฉีดวันละ 6,000 คนต่อวัน 1ช่องทางให้บริการจะใช้บุคลากรทางการแพทย์ประมาณ 5 คน

ส่วนประชาชนที่จะมาฉีดวัคซีนในครั้งนี้ต้องลงทะเบียนหมดพร้อมหรือไม่ได้ลงก็สามารถมาฉีดวัคซีนได้ ทั้งนี้จะได้มีการประชุมร่วมกับผู้อำนวยการโรงพยาบาลทุกแห่งทั้งโรงพยาบาลรัฐและเอกชน เพื่อวางแผนและวางระบบการให้บริการ โดยตั้งเป้าจัดฉีดวัคซีนซิโนแวค ล็อตพิเศษ จำนวน 80,000 โดสให้แล้วเสร็จต้นเดือนมิถุนายน 2564 ซึ่งจะสอดรับกับการจัดฉีดวัคซีนให้กับประชาชนของรัฐบาล ซึ่งการจัดฉีดวัคซีน 1 คน จะใช้เวลาประมาณ 30 นาที

สำหรับผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนนั้นจะออกอาการหลังฉีดไปแล้ว 30 นาที แต่ที่เป็นข่าวในปัจจุบันว่าฉีดวัคซีนไปแล้ว 1-2 วันแล้วเกิดอาการข้างเคียง ซึ่งส่วนนี้จะไม่ใช่ผลจากการฉีวัคซีนโควิด-19 แต่อย่างใดอาจจะเกิดจากโรค ซึ่งผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวกลุ่มเสี่ยงต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรควิด-19เป็นอย่างมาก.