ผอ.โรงเรียนสอนคนตาบอดพระมหาไถ่พัทยา โอดโดนพิษโควิดเล่นงานไม่หยุด วอนผู้ใจบุญร่วมบริจาคสิ่งของจำเป็นรับเปิดเทอม หวั่นตุลาฯ นี้สภาพคล่องถึงทางตัน

นายชิด สุขหนู ผู้อำนวยการโรงเรียนสอนคนตาบอดพระมหาไถ่พัทยา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงสภาพคล่องของโรงเรียนตอนนี้ว่า ติดลบมานานแล้ว ตั้งแต่โควิดระลอกแรก จนถึงระลอก 3 ซึ่งที่ผ่านมาพบว่าตั้งแต่ระลอกที่ 1 ที่ผ่านมา และระลอกที่ 2 ทางโรงเรียนได้แก้ไขปัญหาเรื่องของสภาพคล่องด้วยการปรับลดขนาดองค์กรลงมา ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น ร่วมถึงหากิจกรรมระดมทุนที่พอจะสามารถทำได้ในช่วงที่ผ่านมา หรือลดรายจ่ายบางรายการลงที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อเครื่องอุปโภคบริโภค ซึ่งที่ผ่านมา 2 ระลอก คณะครูร่วมกันระดมสมองในการที่จะหารายได้เข้าโรงเรียนเพื่อช่วยกันประคับประคองโรงเรียนให้อยู่รอด อาทิ ปลูกผักสวนครัวเอาไว้รับประทานเอง เมื่อมีเหลือก็นำออกมาจำหน่ายหารายได้ให้กับโรงเรียน แต่ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องยากเหลือเกินที่จะมีผู้ใจบุญเดินทางมาบริจาคเงินเพื่อสนับสนุนอุปกรณ์การเรียน รวมถึงของใช้ที่จำเป็น เพราะทุกคนต่างก็แย่ไปพร้อมๆ กัน แต่ยังถือว่าในช่วงที่ผ่านมาพอจะมียอดบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธาเข้ามาบ้าง

นายชิด กล่าวอีกว่า แต่พอโดนระลอก 3 นี้เข้าไป ถือว่าสาหัส เนื่องจากว่าจำนวนยอดผู้ติดเชื้อในครั้งนี้เพิ่มมากขึ้นจนน่าใจหาย ในตอนนี้ยังถือว่าโชคดีที่เด็กจำนวนกว่า 90 เปอร์เซ็นต์กลับไปอยู่กับผู้ปกครอง เนื่องจากว่าปิดเทอม ทำให้ภาระค่าใช้จ่ายของทางโรงเรียนมีไม่มาก แต่ถ้าหลังเปิดเทอมไปแล้ว ถ้าตามที่กระทรวงศึกษาธิการประกาศ โรงเรียนทั่วประเทศไทยจะเปิดเรียนพร้อมกันในวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เด็กๆ ก็จะกลับมาเรียนตามปกติ ซึ่งทางโรงเรียนได้แจ้งไปยังผู้ปกครองในการนำเด็กเข้าเรียนว่าขอให้เด็กนักเรียนประถมกลับเข้ามาก่อน ส่วนระดับชั้นอนุบาลขอความร่วมมือยังไม่ส่งเข้าเรียน ด้วยเหตุผลเรื่องของการระบาดของโรคในช่วงนี้ เกรงว่าเด็กๆ อาจจะไม่ปลอดภัย เพราะเด็กเล็กยังไม่สามารถดูแลตัวเองได้

ผู้อำนวยการโรงเรียนสอนคนตาบอดพระมหาไถ่พัทยา กล่าวอีกว่า ดังนั้นในช่วงเปิดเทอมที่จะถึงนี้ ทางโรงเรียนจะต้องระดมทุนเพื่อรองรับนักเรียนที่จะกลับเข้าเรียน ซึ่งในส่วนของการเก็บค่าเทอมนั้นทางโรงเรียนไม่สามารถเรียกเก็บได้จากผู้ปกครอง เนื่องจากว่าเป็นองค์กรการกุศล แต่ถ้าหากพบว่าสถานการณ์ยอดการบริจาคยังไม่มีในช่วงนี้ คาดว่าถึงช่วงเดือนตุลาคม นี้จะเข้าขั้นวิกฤติ ก็ยังไม่รู้ทิศทางต่อไปว่าจะเป็นเช่นไร ดังนั้นตอนนี้สิ่งที่ทำได้เพียงขอรับน้ำใจจากผู้ที่มีจิตศรัทธา โดยทางโรงเรียนขอบริจาคเงินทุนเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์การเรียน การสอน ซ่อมแซมอาคาร และของใช้ที่จำเป็นในการดำรงชีวิตประจำวันสำหรับการศึกษาของผู้พิการทางสายตา โดยสามารถบริจาคได้ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ บัญชี ทุนบรมราชกุมารีเพื่อคนตาบอด (2536) บัญชี 669-2-10787-4 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 097-123-6842.