-ชุมชนสาธารณสุข

ดีเดย์ 12 ธันวาคมนี้ เดินหน้ารณรงค์ภัย “ โรคชิคุนกุนยา” หวังลดจำนวนผู้ป่วยในพื้นที่หนองปรือ

ที่ รพ.สต.มาบประชัน ( 10 ธันวาคม 2562)นายวิรัตน์ แดงมณี ประธาน อสม.รพ.สต.มาบประชัน เป็นประธานในการประชุม อสม.ประจำเดือนธันวาคม 2562 โดยมี อสม.รพ.สต.มาบประชันในพื้นที่ เข้าร่วมประชุมโดยพร้อมเพรียงกัน

ที่ประชุมหารือเรื่องการเตรียมคความพร้อมในการรณงค์โรคชิคุนกุนยา หลังจากพบว่าปัจจุบันนี้ โรคดังกล่าวกำลังแพร่ระบาดในพื้นที่อำเภอบางละมุงเป็นอย่างมาก โรคชิคุนกุนยา หรือที่รู้จักกันในชื่อทั่วไปว่า โรคไข้ปวดข้อยุงลาย เป็นโรคที่เกิดจากร่างกายติดเชื้อไวรัสชิคุนกุนยา เป็นเชื้อไวรัสที่อยู่ในตระกูล Togaviridae โรคชิคุนกุนยา หรือ โรคไข้ข้อยุงลาย มียุงลายเป็นพาหะนำโรคเดียวกันกับ โรคไข้เลือดออก หรือ โรคเดงกี และโรคไข้ซิกา โดยยุงลายที่เป็นพาหะนี้เป็น ยุงลายบ้าน และยุงลายสวน เนื่องจากโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย เกิดจากยุงชนิดเดียวกัน จึงสามารถพบทั้ง 2 โรคได้พร้อมๆ กัน อีกทั้งอาการที่แสดงออกยังคล้ายกันอีกด้วย เพียงแต่โรคไข้เลือดออกจะร้ายแรงกว่ามาก แพทย์เมื่อวินิจฉัยส่วนใหญ่จึงไม่ได้ระบุไปว่าเป็นโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ทำให้สาเหตุของการเกิดโรคชิคุนกุนยายังไม่แน่ชัด

ส่วนอาการของโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ผู้ป่วยที่ป่วยเป็นโรคไข้ปวดข้อยุงลายจะมีอาการเฉียบพลันภายหลังที่ได้รับเชื้อชิคุนกุนยาประมาณ 1-12 วัน หรือ 2-5 วัน มีอาการดังนี้ มีไข้สูง บางรายสูงถึง 40 องศาเซลเซียส แต่ในบางรายก็อาจมีไข้ต่ำ มีอาการปวดกล้ามเนื้อและปวดบริเวณข้อเป็นอย่างมาก ค่อยๆ ปวดเพิ่มไปทีละข้อ โดยเป็นข้อเล็กๆ ทั้งด้านซ้าย และด้านขวา มีผื่นแดงขึ้นคล้ายกับโรคไข้เลือดออกที่บริเวณลำตัว แต่บางกรณีก็สามารถพบได้ที่แขน ขาด้วยเช่นกัน มีอาการปวดหัว ปวดตา ตาแดง ตาไม่สู้แสงเล็กน้อย รวมไปถึงมีอาการอ่อนเพลียโดยปกติจะมีไข้ประมาณ 2 วัน จากนั้นไข้จะลดลงทันที แต่อาการอื่นๆ อย่าง อาการปวดข้อ ข้ออักเสบ ยังคงอยู่อีกประมาณ 5-7 วัน บางรายอาจมีอาการปวดนานเป็นเดือน เป็นปี หรือปวดต่อเนื่องไปหลายปี

ประธาน อสม.รพ.สต.มาบประชัน กล่าวว่า เพื่อเป็นการหยุดยั้งจำนวนผู้ป่วยโรคชิคุนกุนยาในพื้นที่ให้ลดลง ในวันที่ 12 ธันวาคม นี้ เวลา 09.00 น.ทางกองสาธารณสุขเทศบาลเมืองหนองปรือ จะรณรงค์ให้ประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวังและตระหนัก รับรู้ความรุนแรงของโรค เพื่อป้องกันตัวเองไม่ให้เป็นโรคชิคุนกุนยาในอนาคต.