ต่างด้าวอุ้มลูกขอทาน เร่รอน เกลื่อนเมือง ผวานั่งดูดยาข้างทางกลางวันแสกๆ

จากกรณีที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้สถานบริการ ผู้ประกอบการในพื้นที่เมืองพัทยา ประสบปัญหาจากพิษเศรษฐกิจ ต้องปิดตัวลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้หลายแห่งต้องปล่อยเซ็งร้าน บางที่หนักจนถึงขั้นประกาศขายอาคารพาณิชย์ ตัวอาคารจึงถูกปิดร้าง ไม่มีคนเฝ้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบริเวณด้านหน้าตึกที่เคยเปิดเป็นสถานประกอบการต่างๆ ที่พากันปิดตัว มีกลุ่มคนเร่ร่อนมาปักหลักพักอาศัยหลบนอน โดยอาศัยชายคา บังแดดบังฝน บางรายอาศัยนอนตามริมฟุตปาธ เป็นที่น่าเวทนาสงสาร แต่บางรายเป็นที่น่าตกใจ เมื่อพบว่ากำลังนั่งแบ่งกันเสพยาเสพติด บรรจุอยู่ในซองซิป เมื่อสอบถามก็ยอมรับว่าเสพจริง โดยไปหาซื้อมาในราคาเพียงหนึ่งร้อยบาท แล้วมาบดกรอกใส่บุหรี่สูบ ไม่สนใจสายตาผู้คนที่สัญจรไปมา สร้างความหวาดผวาเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้เมื่อตระเวนดูตามจุดต่างๆ เช่น ถนนสุขุมวิทพัทยาใต้ ริมถนนพัทยาใต้ ถนนพัทยาสายสอง ยังพบว่ามีคนมานั่งขอทานอยู่หลายจุด โดยจุดหนึ่งเป็นหญิงชาวกัมพูชา อุ้มลูกสาววัยประมาณ 5-6 ขวบ มานอนริมทาง เพื่อรอขอเงินจากผู้คนและนักท่องเที่ยวที่สัญจรผ่านไปมา

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ได้มีหน่วยงานรัฐเข้ามากวาดล้างไปแล้ว แต่เมื่อทิ้งช่วงไปกลุ่มคนเหล่านี้ก็กลับมาอีกครั้ง ซึ่งหลายๆ คนเป็นชุดเดิมที่เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไป แต่ทำได้เพียงทำประวัติเท่านั้น ซึ่งช่วงเวลานี้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมไปถึงเมื่อมีการใช้ยาเสพติดด้วย ถือเป็นความเสี่ยงที่จะแพร่ระบาดโรคโควิด-19 และเป็นอันตรายต่อประชาชน ที่สัญจรไปมาและอาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียง.