วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+covid-19ชุมชนท่องเที่ยวเทศกาลสงกรานต์

วันไหลพัทยา สุดเงียบเหงา หลังงดจัดกิจกรรมสืบสานประเพณี ป้องกันโควิดระบาด

จากที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)หรือศบค. โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค.เป็นประธาน มีมติเห็นชอบมาตรการยกระดับการควบคุมโรคโควิด-19 และปรับโซนสีของพื้นที่เพื่อให้สอดรับกับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นระยะเวลา 14 วัน นับตั้งแต่ข้อกำหนดประกาศในราชกิจจานุเบกษาบังคับใช้ หรือ ตั้งแต่เวลา 00.00 น.ของวันที่ 18 เมษายน 2564 จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2564 ซึ่งแบ่งออกเป็น โซนสีแดง หรือ พื้นที่ควบคุมสูงสุด จำนวน 18 จังหวัด โดยมีจังหวัดชลบุรี เป็นหนึ่งในนั้นด้วย ส่งผลทำให้หลายกิจกรรมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ของเมืองพัทยา อำบางละมุง ปี2564 ต้องถูกยกเลิกและงดจัด เพื่อให้สอดคล้องมาตรการของศบค.

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 19 เม.ย.ผู้สื่อข่าวตระเวนสำรวจถนนชายหาดพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งในทุกปีของวันที่ 19 เมษายน จะเป็นวันไหลพัทยา โดยบริเวณดังกล่าวจะมีประชาชนชาวไทยชาวต่างชาติ รวมถึงนักท่องเที่ยวผู้ประกอบการบาร์เบียร์ ร้านค้าต่างๆ ตลอดแนวชายหาด มาร่วมเล่นสาดน้ำในเทศกาลวันไหลพัทยากันอย่างคึกคักสนุกสนาน โดยที่ในช่วงบ่าย กิจกรรมที่ถือเป็นไฮไลท์ของวันไหลพัทยา คือขบวนรถบุปผชาติแห่อัญเชิญพระพุทธรูปสำคัญ ไปตลอดแนวชายหาด ให้นักท่องเที่ยวได้สรงน้ำพระ เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งกิจกรรมดังกล่าว จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

แต่ด้วยในปีนี้ มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่และมีความรุนแรง เกิดการแพร่กระจายจองเชื้ออย่างรวดเร็ว ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมระลอกใหม่ ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ณ วันที่ 19 เม.ย.64 ถึง 1,283 รายส่งผลทำให้เทศกาลวันไหลพัทยา ต้องถูกยกเลิกจัดงาน เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หากมีการรวมกลุ่ม การสัมผัสใกล้ชิดในรูปแบบต่างๆ และให้เป็นไปตามมาตรการของศบค. ทำให้บรรยากาศเทศกาลวันไหลพัทยาเงียบเหงา ร้านค้า บาร์เบียร์ปิด ถนนสายชายหาดที่เคยเนืองแน่นไปด้วยประชาชนและนักท่องเที่ยวมาเล่นสาดน้ำ ก็กลับไม่มีแม้แต่เงาผู้คน มีเพียงรถที่สัญจรไปมา

นางไรระตี ทรงสุวรรณ อายุ 54 ปี เจ้าร้านขายชุดว่ายน้ำและอุปกรณ์เล่นน้ำ บริเวณชายหาดพัทยา กล่าวว่า หากเปรียบเทียบวันไหลพัทยาในปีนี้กับที่ผ่าน ๆมา ปีนี้เงียบมากไม่เหมือนเดิม ปกติทุกปีที่มีการจัดงานจะขายสินค้าแบบไม่ได้นั่งพักเลยต้องหาคนมาช่วยขาย 3-4 คน ในช่วงวันไหลพัทยา จะมีการนำปืนฉีดน้ำมาแขวนและอุปกรณ์เล่นน้ำต่างๆ รวมถึงซองกันน้ำ มาวางขายเต็มหน้าร้าน อีกทั้งบริเวณหน้าร้านจะมีการนำถังน้ำมาตั้งเรียงกันจำนวนมาก แต่ปีนี้บรรยากาศที่เคยเจอกลับเงียบเหงาไปหมด ซึ่งปกติตั้งแต่ในช่วงเทศกลาสงกรานต์ถึงเทศกาลวันไหล ทางร้านจะขายสินค้าดีมากแบบไม่มีเวลาพักเลย รายได้ตกวันเกือบ 20,000 -30,000 บาท รายได้ไหลมาเหมือนชื่อวันไหล ผู้คนแน่น แต่มาปีนี้ขายได้ไม่ถึงพันบาทต่อวัน

นายสมศักดิ์ พลเยี่ยม อายุ 40 ปี วินจักรยานยนต์รับจ้าง ซอย 6 ชายหาด กล่าวว่า บรรยากาศวันไหลพัทยาในปีนี้และปีที่ผ่านมาต่างกันอย่างมาก ปีนี้เงียบเหงามาก ปกติถ้ามีการจัดงานวันไหลจะมีผู้โดยสารมาใช้บริการจำนวนมากสร้างรายได้ในช่วงวันไหลพัทยาหลายพันบาท ทั้งนี้เห็นด้วยที่งดจัดงานวันไหลพัทยาในปีนี้ไปด้วยการแพร่ระบาดโควิด-19 น่ากลัว การงดจัดงานถือเป็นการป้องกันของโรคที่ดีเพื่อไม่ให้มีการรวมกลุ่มของประชาชนและนักท่องเที่ยว.