สาธุชนชาวไทยเชื้อสายจีน ร่วมแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ สืบสานวัฒนธรรมประเพณี ในวันเชงเม้ง

ที่สุสานใหม่ มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถาน เมื่อวันที่ 5 เม.ย.2564 พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนจำนวนมาก นำอาหารคาวหวาน ผลไม้ มาร่วมกราบไหว้บรรพบุรุษ เนื่องในวันเชงเม้ง ที่ปีนี้ถือว่าคึกคักกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่อำเภอบางละมุง เริ่มคลี่คลาย จนประชาชนเริ่มมั่นใจ และร่วมกันออกมาไหว้บรรพบุรุษกันมากขึ้น ส่งผลให้ที่สุสานใหม่มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ บรรยากาศในการไหว้เทศกาลเชงเม้งคึกคักเป็นอย่างมาก และก่อนที่จะถึงวันเชงเม้ง ลูกหลาน ต่างก็นำอุปกรณ์ทำความสะอาด เข้ามาปัดกวาดร่วมทำความสะอาดที่สุสาน เพื่อที่ว่าในวันรุ่งขึ้น มีการนำ อาหารคาว-หวาน ผลไม้ กระดาษเงิน กระดาษทอง มากราบไหว้บรรพบุรุษตามประเพณี

ด้านนายจิราพรรณ เกิดรัศมีกุล หนึ่งในผู้มากราบไหว้บรรพบุรุษเปิดเผยว่า ทุกปีจะนำลูกหลานมาไหว้บรรพบุรุษในช่วงเทศกาลเชงเม้ง เพื่อเป็นการปลูกฝังวัฒนธรรมประเพณีให้ลูกหลานได้ร่วมสืบทอดกันต่อไป โดยในปีที่ผ่านมายอมรับว่ามีประชาชนมาไหว้วันเชงเม้งค่อนข้างน้อย อาจจะเพราะหลายครอบครัวเกรงการระบาดของโรคโควิด-19 แต่หลังจากสถานการณ์ดีขึ้นในปีนี้ บรรดาผู้สูงอายุและเด็กก็กลับมาไหว้กันที่สุสานกันเช่นเดิม ซึ่งนอกจากจะเป็นการร่วมกันรำลึกถึงบรรพบุรุษแล้ว ยังเป็นการร่วมญาติ พบปะพูดคุยสารทุกข์สุขดิบระหว่างกันและกัน ซึ่งสมาชิกในครอบครัวบางคนได้ย้ายถิ่นฐานไปทำงานต่างจังหวัด จะมาเจอกันแบบนี้ปีละ 1 ครั้ง
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า การที่ทุกคนได้กลับมาไหว้บรรพบุรุษที่บ้านเกิดในปีนี้ ส่งผลให้บรรยากาศคึกคักเป็นอย่างมาก ประกอบกับสภาพอากาศที่ไม่ร้อนมากเหมือนทุกวันที่ผ่านมา ทำให้คนที่มาประกอบพิธีในเทศกาลเชงเม้งปีนี้ต่างมีแต่รอยยิ้มแห่งความสุขที่ได้กลับมาเจอพร้อมหน้าอีกครั้ง.