นักท่องเที่ยวสุดประทับใจ “เปาอุ๋ย” แห่งตลาดจีนชากแง้ว แต่งตัวจีนโบราณขายบ๊ะจ่าง แห่ซื้อขอถ่ายรูปเพียบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ เมืองพัทยา ยังมีตลาดโบราณบรรยากาศน่ารัก น่าแวะเที่ยว ชื่อว่า ตลาดจีนโบราณชากแง้ว ตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยเสน่ห์ของชุมชนโบราณแห่งนี้ คือได้ชมบ้านเรือนเก่าแก่ ร้านค้าตกแต่งให้กลิ่นอายแบบจีน เรียนรู้วิถีชุมชนและวัฒนธรรมจีนโบราณ แถมมีสินค้าหลากหลายให้ชม ชิม ช้อป ทั้ง อาหารไทย อาหารจีน ของกินพื้นบ้าน ขนมหวาน ของฝากต่างๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาไม่แพง พ่อค้าแม่ค้าเป็นคนในชุมชมที่เปิดบ้านเรือนนำของมาขายนั่นเอง

ท่ามกลางบรรดาพ่อค้าแม่ค้า มากมายนั้น ยังมี 1 ร้าน ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน นักท่องเที่ยวต่างถูกใจร้านนี้มากได้แก่ ร้านขายบ๊ะจ่าง ที่เจ้าของร้านจะส่งเสียงเรียกลูกค้ามาแต่ไกล “อาตี๋ อาหมวย ล้ายเหลี่ยว ล้ายเหลี่ยว ฮ่อเจี๊ยะ ฮ่อเจี๊ยะ แวะชิมบ๊ะจ่างก่อนมั้ยครับ กินแล้วรวย กินแล้วรวย ” พร้อมเชื้อเชิญให้เข้ามายืนถ่ายภาพ คิดท่าให้เสร็จสรรพ บรรยากาศสุดเป็นกันเอง

จากการสอบถามพ่อค้าบ๊ะจ่างแต่งตัวจีนโบราณคนนี้คือ ” เปาอุ๋ย แห่งตลาดจีนชากแง้ว ” หรือ นายภูษิต เกตุมณี อายุ 60 ปี กล่าวว่า ตนเองเปิดร้านขายสินค้าที่ตลาดจีนแห่งมากว่า 6 ปีแล้ว สินค้าที่ขายมีหลายอย่างอาทิ บ๊ะจ่าง หมั่นโถว หมี่กรอบ แต่ที่ขึ้นชื่อและที่นักท่องเที่ยวกลับมาซื้อบ่อยครั้ง คือ บ๊ะจ่าง สูตรโบราณ อร่อยราคาถูก ซึ่งตนเองไม่ได้เน้นขายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ยังเน้นการตกแต่งร้านด้วยของเก่าต่างๆ มากมาย สไตล์วินเทจโบราณ การแต่งตัวแบบคนจีนโบราณ เพื่อให้ลูกค้าหรือนักท่องเที่ยว ได้ถ่ายรูปเก็บความประทับใจอีกด้วย โดยคำพูดติดปากของตนเองที่ไม่เหมือนใคร คือ ” ล้ายเหลี่ยว ” แปลว่า ” มานี่ ” และ “ฮ่อเจี๊ยะ ” แปลว่า ” อร่อย ” ซึ่งลูกค้าที่ได้ยินคำนี้จะรู้ได้ทันทีว่าเป็น ” เปาอุ๋ย “

นอกจากนี้ ยังการเชิญชวนลูกค้าที่ผ่านไปมาแข่งขันกินบ๊ะจ่าง บรรยากาศเป็นที่สนุกสนานอีกด้วย

ทั้งนี้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเที่ยวตลาดจีนบ้านชากแง้ว เปิดบริการทุกวันเสาร์วันเดียวเท่านั้น