อาชญากรรม

เป็นเรื่อง!พลเมืองดีรุดแจ้งตร.พบหนังสือราชการ อดีตรองนายกทม.หนองปรือเซ็นรับรองสิ่งปลูกสร้าง ทั้งที่หมดวาระแล้ว

ชลบุรี (23 มี.ค.) พ.ต.ท.จีระศักดิ์ แอบแฝง สารวัตรสอบสวน สภ.หนองปรือ อ.บางละมุง ได้เชิญตัวเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองหนองปรือมาให้ปากคำเพิ่มเติม หลังจากที่มีชาวบ้านมาร้องทุกข์กล่าวโทษกรณีพบว่ามีบุคคลได้โพสต์ภาพในเฟสบุ๊ค เป็นหนังสือทางราชการที่มีเนื้อหาจากการเข้าไปใช้บริการที่เทศบาลเมืองหนองปรือ เกี่ยวกับการขอหนังสือรับสิ่งปลูกสร้างในที่ดิน โดยเขียนข้อความว่า “รวดเร็วทันใจฉันจะไปออมสิน” ซึ่งหนังสือดังกล่าวพบว่ามีการลงนาม โดยอดีตรองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองหนองปรือท่านหนึ่ง ลงวัน ที่ 29 มกราคม 2564 โดยผู้แจ้งต้องข้อสังเกตว่า หนังสือรับรองดังกล่าวจะเป็นการเซ็นย้อนหลังหรือไม่ เพราะมีการโพสต์ภาพนี้ลงในโลกโซเชียลในวันที่ 18 มีนาคม ซึ่งวันดังกล่าวรองนายกเทศบาลท่านนี้หมดวาระไปแล้ว และอยู่ในช่วงที่ลงสมัครเป็นทีมบริหารของกลุ่มการเมืองกลุ่มหนึ่งที่กำลังหาเสียงในการเลือกตั้งเทศบาลเมืองหนองปรือครั้งใหม่นี้ด้วย อย่างไรก็ตามปัจจุบันพบว่าภาพและข้อมูลในเพจดังกล่าวถูกลบออกไปแล้ว

ด้าน พ.ต.ท.อนุเชษฐ์ กาศสมบูรณ์ รอง ผกก.สอบสวน รักษาการ ผกก.สภ.หนองปรือ เปิดเผยว่าได้มีชาวบ้านเข้ามาร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ว่าพบเห็นหนังสือทางราชการ ที่มีอดีตรองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองหนองปรือท่านหนึ่งเซ็นหนังสือรับรองสิ่งปลูกสร้างให้กับประชาชน ซึ่งมีการลงข้อมูลในโลกโซเชียลในวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งพบว่าเป็นช่วงเวลาของการหาเสียงเลือกตั้ง จึงสงสัยว่าหนังสือราชการที่รองนายกเทศบาลท่านนี้ลงนามเป็นการเซ็นหนังสือย้อนหลังหรือไม่ ถ้าใช่ถือว่าอยู่ในช่วงหมดวาระการดำรงตำแหน่งแต่มีอำนาจลงนามได้อย่างไร เพราะเห็นว่าสิ่งที่นำมาโพสต์นั้นอยู่ในช่วงหลังหมดวาระการดำรงตำแหน่ง และในขณะรองนายกเทศบาลรายนี้ที่ไม่อำนาจใดๆในการลงนามแล้ว

พ.ต.ท.อนุเชษฐ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ปัจจุบันทางเจ้าหน้าที่ได้ออกหมายเรียกไปยังเทศบาลเมืองหนองปรือเพื่อขอตรวจสอบเอกสารในเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวนอยู่ในระหว่างการดำเนินการสอบสวน และรวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป.