วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
อาชญากรรม

ศปชก.ตร รวบ 2 แก๊งต่างชาติ รัสเซียปลอมเอกสารต่อวีซ่า-มิจฉาชีพจีนลอบใช้ไทยเป็นฐานเปิดเว็บพนันออนไลน์

ชลบุรี:เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 22 มี.ค.64 พล.ต.อ.วิษนุ ปราสาท ทองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ และผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย (ศปชก.ตร.) พ.ต.อ.พิศิษฐ์ พูลทรัพย์ ผกก.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง ผกก.สภ.หนองปรือ ร่วมแถลงผลการจับกุมในการจับกุมคนร้ายต่างชาติที่มีลักษณะเป็นเครือข่ายให้กลุ่มอาชญากรรมข้ามชาติ โดยการปลอมเอกสารทาง การเงิน และ การใช้ระบบการเงินออนไลน์ข้ามชาติ จำนวน 2 คดี

รายแรก เจ้าหน้าที่ ศปชก.ตร. ได้นำหมายค้นศาลจังหวัด พัทยา ที่ 50/2564 ลงวันที่ 20 มี.ค.64 ให้เข้าตรวจค้นบ้านจับกุมตัวผู้ต้องหา 2 รัสเซียปลอมเอกสารธนาคาร ประกอบการขออยู่ต่อในราชอาณาจักร คือ Miss Irina Prokasheva หรือ นางไอรีน่า โปรคาเชว่า อายุ 59 ปี สัญชาติรัสเซีย และ Mr.Alexey Luptov หรือ นายอเล็กซี่ ลูปตอฟ อายุ 63 ปี สัญชาติรัสเซีย พร้อมของกลาง เป็นธนบัตรไทย และ สำเนาหนังสือเดินทาง รวมถึงเอกสารรับรองจากธนาคาร SBERBANK ใน ประเทศรัสเซีย ระบุชื่อชาวรัสเซียจำนวนมาก

การจับกุมดังกล่าว สืบเนื่องจากชุดจับกุมสืบทราบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย มีพฤติการณ์ลักลอบปลอมเอกสาร รับรองทางการเงินจากธนาคารในรัสเซีย ผ่านระบบ online ชื่อ VK .com ซึ่งเป็นเว็บไซด์ขายอาหารบังหน้า โดยจะออก เอกสารปลอมดังกล่าว เพื่อให้ลูกค้าชาวรัสเซียซึ่งประสงค์จะทำวีซ่าประเภทใช้ชีวิตบั้นปลายที่อยู่ในประเทศไทย นำไปยื่น กับสถานทูตรัสเซียในไทย เพื่อให้สถานทูตออกหลักฐานรับรอง และนำไปยื่นต่อ จนท.ตรวจคนเข้าเมือง เพื่อทำเรื่องขออยู่ต่อในราชอาณาจักรไทย

เหตุที่ต้องออกเอกสารธนาคารปลอมเนื่อง จาก ชาวรัสเซียที่ขออยู่ต่อฯ ไม่มีเงินในธนาคารตามที่ ตม.ไทย กำหนด คือตามข้อกฎหมาย ไม่ต่ำกว่า 800,000 บาท หรือ 65,000 บาทต่อเดือน โดยผู้ต้องหาได้ทำเอกสารรับรองเงินรายได้ 170,341.50 บาท รูเบิล (ประมาณ 70,765 บาท) ซึ่งผู้ต้องหาได้ทำเอกสารปลอมโดยคิดค่าใช้จ่ายรายละไม่ต่ำกว่า 2,000 บาท โดยมีข้อมูลทางการข่าวว่า พฤติการณ์ดังกล่าว เสี่ยงต่อการที่กลุ่มอาชญากรชาวรัสเซีย ใช้เป็นช่องทางการขออยู่ต่อ เพื่อสร้างอิทธิพลในกลุ่มชาวรัสเซีย โดยเฉพาะในพื้นที่ท่องเที่ยว เช่น เมืองพัทยา เป็นต้น

เบื้องต้น ได้แจ้งข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต “ตาม พรบ.การทางานคนต่างด้าว พ.ศ. 2551 และ เข้าข่าย มีพฤติการณ์น่าเชื่อว่าเป็นภัยต่อความสงบเรียบร้อย และ ความมั่นคง ฯ บุคคลต่างด้าวต้องห้าม ตาม พรบ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และนำตัวส่ง พงส.สภ.พัทยา และจะขยายผลสืบสวนจับกุมกลุ่มชาวรัสเซียที่ใช้เอกสารปลอมขออยู่ต่อของผู้ต้องหา พร้อมกับประสานสถานทตูรัสเซีย เพื่อป้องกันการกระทำผิดดังกล่าวต่อไป

อีกคดี เป็นการจับกุมแก๊งชาวจีนโปรแกรมเมอร์เว็บพนันออนไลน์ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ นำหมายค้นศาลแขวงพระนครใต้ เข้าตรวจค้นและจับกุม นาย Xudong Zhao กับพวกรวม 8 คน ที่ห้องพักในอพาร์ทเม้นท์แห่งหนึ่ง ย่านถนนสาทร 11 แขวงยานนาวา เขตสาทร กทม.

จากการสืบทราบว่า มีกลุ่มคนสัญชาติจีนเช่าห้องพักลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต จากการบุกตรวจค้น พบกลุ่มคนสัญชาติจีน ดังกล่าวกำลังใช้งานระบบคอมพิวเตอร์ โดยเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ รับเว็ปพนันออนไลน์ และรับสารภาพว่า มีหัวหน้าชาวจีนสั่งการตรงจากประเทศจีน เพื่อให้ทำระบบการพนันออนไลน์ โดยมีลูกค้าจากประเทศจีน จำนวนมาก และกำลังขยายการเชื่อมโยงไปยังหลายประเทศ โดยอาศัยช่วงสถานการณ์โควิด เป็นโอกาสใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการเชื่อมโยงและรับค่าจ้างเป็นรายเดือนแล้วแต่ความยากง่ายของงาน

นอกจากนั้น พบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 8 มีสถานะอยู่ในประเทศเกินกำหนดอนุญาต หรือ overstay จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ต้องหาทั้งหมดทราบว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด”เพื่อดาเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พร้อมยึดคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คและเครื่องเราเตอร์ที่ใช้ทำงาน ส่งให้กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวน อาชญากรรมทางเทคโนโลยี ตรวจพิสูจน์ เพื่อขยายผลข้อมูลการทำงาน ความเชื่อมโยงต่อกลุ่มขบวนการต่างๆ การเชื่อมโยงทางการเงิน ทั้งในไทย และต่างประเทศ เพื่อประสานการกวาดล้างทั้งระบบต่อไป

ทั้งนี้ ศูนย์อานวยการปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย หรือ ศปชก.ตร ได้รับมอบหมาย จาก พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร ให้ทำการสืบสวน ป้องกัน และปราบปราม กลุ่มอาชญากรข้ามชาติผิดกฎหมาย โดย พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จตช. ในฐานะ ผอ.ศปชก.ตร ได้ประชุมทีมปฏิบัติการ ให้อาศัยโอกาสในช่วง สถานการณ์โควิด ที่มีการระงับการเดินทางเข้าออกประเทศ เร่งกวาดล้างชาวต่างชาติ ที่ใช้ไทยเป็นศูนย์กลางการกระทำผิดระหว่างประเทศ ทั้งในรูปแบบของการกระทาที่ส่งผลต่อไทยโดยตรง หรือ สร้างความเสียหายต่อประเทศอื่น ซึ่งจะมีการสืบสวนขยายผล ชาวต่างชาติที่เข้าข่าย พฤติการณ์อาชญากรรมข้ามชาติ เพื่อกวาดล้างจับกุมต่อไป.