+ชุมชนสาธารณสุข

เมืองพัทยาออกหน่วยทำหมัน ฉีดวัคซีนสุนัขบ้า เคลื่อนที่ฟรี

ที่บริเวณวัดหนองใหญ่(22 มีนาคม 2564) นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายสัตวแพทย์ สำนักการสาธารณสุขเมืองพัทยา นำรถศัลยกรรมสัตว์เคลื่อนที่ เพื่อให้บริการทำหมันสุนัขและแมวจรจัดในพื้นที่ รวมถึงสุนัขและแมวที่มีเจ้าของ เพื่อลดการแพร่ขยายพันธ์ของสุนัขและแมว ไม่กลายเป็นภาระสังคม

นายมาโนช เปิดเผยว่า การออกหน่วยบริการทำหมัน และฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัขและแมวในพื้นที่เมืองพัทยา ถือเป็นภารกิจหลักของหน่วยสัตวแพทย์ โดยเฉพาะในช่วงนี้เข้าสู่ช่วงหน้าร้อน การฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสุนัขและแมว เป็นเรื่องที่สำคัญที่ต้องเร่งดำเนินการ โดยล่าสุดฝ่ายสัตวแพทย์ได้รับรายงานว่ามีสุนัขติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ที่บริเวณโซนกระทิงลาย ซึ่งฝ่ายสัตวแพทย์เข้าไปทำการกักตัวสุนัขดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว และคาดว่าไม่นานก็จะเสียชีวิต ซึ่งสุนัขในพื้นที่โซนกระทิงลายทุกตัวตอนนี้ก็ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเป็นที่เรียบร้อยและติดตามอาการอย่างใกล้ชิด

สำหรับการออกหน่วยบริการฉีดวัคซีนรวมถึงทำหมันให้กับสุนัขและแมว นอกจากนี้ ช่วยลดจำนวนสุนัขจรจัดในพื้นที่แล้ว ยัง เป็นการช่วยเหลือเจ้าของสุนัขและแมวในเรื่องของค่าใช้จ่ายในการทำหมัน

ทั้งนี้โครงการออกหน่วยบริการทำหมันสุนัขและแมวเคลื่อนที่ฟรี จะมีอีกครั้งในวันพุธที่ 24 มีนาคมนี้ บริเวณวัดสว่างฟ้าพฤฒาราม ตั้งแต่เวลา 9.00-16.00 น.
ศศิร์พัฒกรณ์ -ข่าว / วรัญญา-ภาพ