+ท่องเที่ยวเศรษฐกิจ

ททท.พัทยา ชี้โครงการเช็คอินชลบุรีฟรี 500 นักท่องเที่ยวหลั่งไหลใช้สิทธิ์เป็นไปตามเป้า

นายขจรเดช อภิชาตตรากุล ผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพัทยา เปิดเผยถึงโครงการเช็คอินชลบุรีฟรี 500 ถือได้ว่าเป็นโครงการที่กระตุ้นส่งเสริมกำลังซื้อให้กับนักท่องเที่ยว โดยที่ไม่ได้เข้าไปอัดฉีดเงินให้กับนักท่องเที่ยวโดยตรง แต่วัตถุประสงค์หลักๆ ของโครงการคือเข้าไปทำให้ผู้ประกอบการได้มีโอกาสต่างๆ ให้ได้รับค่าใช้จ่ายจากนักท่องเที่ยว ซึ่งเงินจำนวนนี้นักท่องเที่ยวจะไม่ได้รับเงินเข้าไปใช้แล้วเข้าตัวเอง แต่จะเป็นการกระจายไปยังกลุ่มผู้ประกอบการอีก 4 กลุ่ม ที่ไม่ใช่กลุ่มโรงแรม คือ มาพักที่โรงแรมจริงแต่ได้เงินเอาไปใช้ในกลุ่มอื่น ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ สปา ร้านนวด รวมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมายร้อยกว่าแห่งในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ซึ่งตรงนี้จะเป็นอานิสงส์จากเม็ดเงินการท่องเที่ยวที่จะเข้าไป

ส่วนกระแสการตอบรับของการประชาสัมพันธ์ออกไปและการตอบรับจากกลุ่มนักท่องเที่ยวในครั้งนี้ถือได้ว่าค่อนข้างดีมาก ในระยะแรกซึ่งโดยตรงกับช่วงวันหยุดกับวันตรุษจีนจึงทำให้นักท่องเที่ยวเข้ามาใช้สิทธิ์เหล่านี้มากขึ้น ซึ่งจากเดิมมีโควต้าการใช้สิทธิ์ประมาณ 4,000 สิทธิ์ สัปดาห์แรกหมดไปกว่า 1,000 กว่าสิทธิ์แล้ว แค่ช่วงวันหยุดยาว 3 วันแรกของเดือนกุมภาพันธ์ หลังจากนั้นในช่วงของวันมาฆบูชาก็ยังมีคนสนใจเข้ามาใช้สิทธิอย่างต่อเนื่อง จนถึงปัจจุบันมีคนใช้สิทธิไปแล้วกว่า 2,500 สิทธิ์ เพราะฉะนั้นคาดว่าในช่วงสิ้นเดือนถึง 31 มี.ค.64 ผู้ใช้สิทธิจะครบตามจำนวนเป้าหมายคือ 4,000 สิทธิ

ผู้อำนวนการ ททท.สำนักงานพัทยา ยังกล่าวต่อว่าโครงการดังกล่าวได้รับการตอบรับค่อนข้างดี และเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะที่ผ่านมาทางสื่อมวลชนและบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวต่างให้ความสนใจนำไปประชาสัมพันธ์บอกต่อให้กับนักท่องเที่ยว ส่งผลให้หลายโรงแรมที่ร่วมโครงการได้รับประโยชน์ไปโดยปริยาย

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยว รวมทั้งร้านค้าที่เข้ามาร่วมโครงการ ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท.พยายามจะให้เกิดการกระจายตัวไปยังทุกกลุ่มโดยไม่ได้จำกัดอยู่ในกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น