วันจันทร์, กันยายน 25, 2023
Latest:
-คุ้มครองผู้บริโภคชุมชน

รองนายกเมืองพัทยา รุดทำความเข้าใจผู้ค้าปูตลาดลานโพธิ์ ติดป้ายแนะนำให้ชัดเจน หลังนักท่องเที่ยวโวยซื้อปูม้าราคาแพง แต่ไม่มีเนื้อ

ที่ตลาดลานโพธิ์ นาเกลือ เมื่อวันที่ 17 มี.ค.2564 นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่บริเวณตลาดลานโพธิ์ เพื่อตรวจคุณภาพอาหารทะเล หลังได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยว กรณีการซื้อปูม้าที่ตลาดลานโพธิ์ นาเกลือ ในราคาที่แพง แต่เมื่อนำไปต้มแล้ว กลับไม่มีเนื้อ จนเสียความรู้สึกมาก ซึ่งเมื่อตรวจสอบพบว่าที่ตลาดลานโพธิ์นาเกลือ มีการจำหน่ายปูม้าหลายประเภท ทั้งปูเป็นที่อยู่ในถาดใส่ออกซิเจน และปูม้าแช่แข็ง ถูกมัดกล้ามและวางอยู่บนน้ำแข็ง

นายมาโนช กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า จากการตรวจสอบเน้นไปที่ปูม้าเป็นหลัก พบว่าปูม้าที่มีจำหน่าย มีทั้งปูเป็นและปูแช่เข็ง ราคาไม่ได้แตกต่างกันมากนัก แต่ถ้าเป็นคนพื้นที่ จะเลือกซื้อปูก็จะซื้อปูเป็นมากกว่าเพราะจะได้เนื้อที่แน่น เต็มตัว เนื้อหวาน แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมองที่ราคา และไม่ได้มีความรู้ในเรื่องการเลือกซื้ออาหารทะเลมากนัก ทำให้การเสียเงินซื้ออาหารทะเลกับคุณภาพที่ได้ไม่คุ้มค่า ดังนั้นในส่วนของผู้บริโภคเอง ต้องมีความรู้ในเรื่องของการเลือกซื้ออาหารทะเล แต่ละชนิดว่าอาหารทะเลที่สดจะต้องดูอย่างไร เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาการเลือกซื้ออาหารทะเลที่ไม่คุ้มราคา และไม่สดกลับไป ในส่วนของพ่อค้าแม่ค้านั้น ทางเมืองพัทยาได้ขอความร่วมมือในการเขียนที่มาของปูให้ชัดเจนว่าเป็นปูประเภทไหน เพื่อป้องกันการร้องเรียน ส่วนเรื่องห้ามไม่ให้นำปูม้าที่ไม่เป็นมาขายนั้นคงทำไม่ได้

อย่างไรก็ตามคงต้องฝากผู้บริโภคต้องมีความรู้ในเรื่องของการเลือกซื้ออาหารทะเล และเลือกซื้อร้านประจ ที่มีคุณภาพ ไม่อยากให้ดูที่ราคาเป็นหลัก เพราะอาจจะได้คุณภาพอาหารไม่ตรงตามที่ต้องการ ส่วนพ่อค้าแม่ค้าที่จำหน่ายอาหารทะเลที่ไม่ได้คุณภาพ หากพบว่ายังคงขายแบบเดิม ลูกค้าก็จะน้อยลงและอาจจะส่งผลถึงภาพรวม หากมีการร้องเรียนเกิดขึ้นบ่อยๆ นักท่องเที่ยวจะเดินทางมาซื้ออาหารทะเลตลาดลานโพธิ์น้อยลง ส่งผลต่อเศรษฐกิจของพ่อค้าแม่ค้าโดยตรง แต่ถ้าเราขายของไม่แพง ของดี นักท่องเที่ยวก็จะบอกต่อปากต่อปาก เศรษฐกิจก็จะดีขึ้นตามลำดับ

นายมาโนช กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังได้มาดูเรื่องการตั้งร้านรุกล้ำทางเดินหรือไม่ ซึ่งจากการสุ่มตรวจ บรรดาพ่อค้าแม่ค้าต่างเคารพกฎกติกาดี ไม่มีใครตั้งร้านรุกล้ำทางเท้าแม้รายเดียว ทำให้ทางเดินในการซื้อของกว้างขวาง เป็นการขานรับนโยบายการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นอย่างดี และผู้ค้าต่างสวมใส่หน้ากากอนามัยขณะขายอาหารทะเลกันตลอดเวลาด้วย.