วันจันทร์, กันยายน 25, 2023
Latest:
-ชุมชนท่องเที่ยวบริหารท้องถิ่น

กระแสตอบรับดี นักท่องเที่ยวคัมแบ็ค หลังเพิ่มที่จอดรถฝั่งขวา ชายหาดพัทยา

นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้ประสานไปยังกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรีและสถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยา ที่กำกับดูแลการจราจรในพื้นที่เมืองพัทยา ว่าด้วยสถานการ์โควิด-19 เมืองพัทยาจะขอให้เปิดพื้นที่จอดรถบริเวณถนนริมชายหาดพัทยาฝั่งทะเลด้วย เพื่อเพิ่มพื้นที่จอดรถให้กับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีความเคยชินในการเดินทางท่องเที่ยวด้วยรถยนต์ส่วนบุคคลเป็นหลัก การเปิดพื้นที่จอดรถฝั่งทะเล หรือฝั่งขวามือ จะทำให้นักท่องเที่ยวมีพื้นทีจอดรถเพิ่มมากขึ้น โดยเมืองพัทยาจะดำเนินการอำนวยความสะดวกในเรื่องของการปรับปรุงพื้นที่ อีกทั้งบริเวณถนนฝั่งทะเลจะไม่มีการทาสีฟุตบาธขาวแดงห้ามจอด แต่จะเป็นการเปิดพื้นที่ให้รถสามารถจอดได้ตลอดชายหาดตั้งแต่พัทยาเหนือถึงพัทยาใต้

ส่วนฝั่งด้านหน้าโรงแรม และสถานประกอบการ ต่าง ๆจะมีการปรับปรุงการทาสีฟุตบาธเช่นเดียวกัน โดยจะปรับปรุงพื้นที่ขาวแดง ห้ามจอดบริเวณปากซอยรวมไปถึงปากทางเข้า-ออกประมาณ 1 ช่วงคันรถในแต่ละ สถานประกอบการเท่านั้น เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับผู้ขับขี่รถ พร้อมมีการจัดจุด Bus Stop ไว้บางพื้นที่ เพื่อให้รถโดยสารได้มีพื้นที่รับส่งผู้โดยสารเป็นระยะ ทั้งนี้หลังดำเนินการเพิ่มพื้นที่จอดรถบริเวณชายหาดพัทยาส่งผลให้ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ชายหาดพัทยามีความคึกคักมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อนจำนวนมาก ทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน โดยในเวลากลางคืน บริเวณชายหาด เมืองพัทยาได้ปรับปรุงแสงสว่างตรงเสาไฟไฮแมสให้ส่องลงมาบริเวณชายหาดและทะเล เป็นการเพิ่มแสงสว่างและสร้างความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินมาพักผ่อนชายหาดพัทยาในช่วงเย็นได้มีความสะดวกสบายและปลอดภัย

นายกเมืองพัทยา เปิดเผยอีกว่า การดำเนินการดังกล่าวส่งผลให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร โรงแรม บริเวณชายหาดได้มีพื้นที่จอดรถ เพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้าชาวไทย ซึ่งเป็นไปตามนโยบายที่ได้กำหนดไว้ในการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว ให้มีสัดส่วนของนักท่องไทยคนไทยกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติใกล้เคียงกัน กระตุ้นการท่องเที่ยว สร้างรายได้ ให้กับทั้งเมืองพัทยาและประเทศ สำหรับการกำหนดพื้นที่จอดรถนั้นนักท่องเที่ยวสามารถจอดรถได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง