-ชุมชนท่องเที่ยว

เมืองพัทยา เคาะแล้ว ปีนี้ จัด “สงกรานต์-วันไหล” เน้นกิจกรรมสืบสานวัฒนธรรม งดเล่นสาดน้ำ

พัทยา(15มี.ค.2564) นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดเผยแนวทางการจัดงานเทศกาลสงกรานต์และวันไหลพัทยา-นาเกลือ ประจำปี 2564 ว่า สำหรับการจัดงานเทศกาลสงกราต์และวันไหลเมืองพัทยาในปีนี้ จะจัดกิจกรรมตามประเพณีที่สืบทอดมาตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 2564 ในการจัดกิจกรรมวันไหลนาเกลือ วันที่ 19 เมษายน วันไหลเมืองพัทยาและวันที่ 20 เมษายน วันกองข้าว

นายสนธยา กล่าวอีกว่า การจัดกิจกรรมในช่วงเทศกาลสงกรานต์นั้นจะคงจัดในส่วนของกิจกรรมตามประเพณีเท่านั้น เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้ร่วมสืบสานวัฒนธรรมและร่วมกิจกรรมแบบ New Normal เว้นระยะห่าง ตรวจวัดอุณหภูมิ และสวมใส่หน้ากากอนามัย ตามมาตรการที่ ศบค.กำหนด

ส่วนกิจกรรมการเล่นสาดน้ำวันสงกรานต์ นายสนธยา กล่าวว่า ให้งดเล่นสาดน้ำสงกรานต์ในปีนี้ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดฯ ยังอยู่ในช่วงของการเฝ้าระวังขึ้นสูง สังเกตได้จาก ยังมีการแพร่ระบาดอยู่ในบางพื้นที่ ด้วยหลายสาเหตุและหลายปัจจัย การป้องกันไม่ให้มีการแพร่เชื้อ จึงมีความจำเป็น แม้ปัจจุบันในเมืองพัทยาและอำเภอบางละมุงไม่พบผู้ติดเชื้อต่อเนื่องหลายวันก็ตาม เพราะได้รับความร่วมมือในการตั้งการ์ดสูงของประชาชนในพื้นที่

 

ทั้งนี้การจัดสงกรานต์เมืองพัทยาปี 2564 แบบสืบสานวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงาม ในการร่วมกันทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ และร่วมกิจกรรมกองข้าว ซึ่งเป็นประเพณีท้องถิ่นของจังหวัดชลบุรีที่สืบทอดต่อกันมา อีกทั้งยังการส่งเสริมเอกลักษณ์วัฒนธรรมประเพณีของชาวจังหวัดชลบุรีให้คงอยู่สืบไป.