ประธานชมรมร่มเตียงพัทยา ปลื้มเมืองพัทยาไฟเขียวให้นทท.จอดรถริมถนนสองฝั่งได้ทุกวัน ขาดแต่ยังอ่อนประชาสัมพันธ์

ชลบุรี(10 มี.ค.2564) นายสมชาย ใจนุกูล ประธานชมรมร่มเตียงพัทยา เปิดเผยถึงกรณีที่ผู้บริหารเมืองพัทยา โดยการนำของนายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ประชุมหารือ เพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในพื้นที่เมืองพัทยา หลังพบว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางมาเที่ยวที่เมืองพัทยา มักจะประสบปัญหาเรื่องที่จอดรถ ที่มีไม่เพียงพอ ส่งผลให้นักท่องเที่ยวคนไทยที่มีความต้องการเดินทางมาเที่ยวชายหาดเมืองพัทยา ต้องเปลี่ยนสถานที่ท่องเที่ยว ไปยังชายหาดอื่นใกล้เมืองพัทยาแทน อาทิ บางแสน บางเสร่ หรือชายหาดอื่นๆ ในพื้นที่สัตหีบ เพียงเพราะไม่มีที่จอดรถ ซึ่งเรื่องดังกล่าวถือว่าเป็นการเสียโอกาสทางการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

นายสมชาย กล่าวอีกว่า ในอดีตชายหาดพัทยานั้นจะมีกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างจากหาดอื่นๆ คือส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติ ที่พักอาศัยที่โรงแรมแล้วเดินลงมาพักผ่อนที่ชายหาด ทำให้ที่จอดรถไม่มีความจำเป็น แต่หลังจากที่สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาด ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่สามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวได้ กลุ่มลูกค้าร่มเตียงหาดพัทยาก็หายไป ทำให้ในช่วงนี้แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบในการรับลูกค้า จากต่างชาติเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยแทน ซึ่งพฤติกรรมการเดินทางมาท่องเที่ยวของคนไทยนิยมเดินทางมาด้วยรถยนต์ส่วนตัว ดังนั้นสถานที่จอดรถจึงถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ ในการตัดสินใจเดินทางมาท่องเที่ยวของลูกค้ากลุ่มนี้ แต่เนื่องจากบริเวณชายหาดพัทยา มีการจำกัดเรื่องสถานที่จอดรถ จึงเป็นข้อจำกัดในการเดินทางมาท่องเที่ยว

นายสมชาย กล่าวว่าหลังจากผู้บริหารเมืองพัทยาทราบถึงข้อจำกัดดังกล่าว และหาแนวทางแก้ไขปัญหา ด้วยการเปิดพื้นที่ริมถนนทั้ง 2 ฝั่งให้นักท่องเที่ยวจอดรถได้ทุกวัน ไม่เพียงเฉพาะวันหยุดนักขัตฤกษ์หรือเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งเรียกว่าการแก้ไขปัญหาดังกล่าวสามารถกระตุ้นการท่องเที่ยวในพื้นที่เป็นอย่างดี ดังจะเห็นจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงหยุดยาวที่ผ่านมา เตียงเต็มทุกล็อค บรรยากาศคึกคักเป็นอย่างมาก ถือเป็นการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุด

ประธานชมรมร่มเตียงพัทยา ยังกล่าวด้วยว่า แต่ถึงเมืองพัทยาจะแก้ไขปัญหาในเรื่องที่จอดรถได้แล้วอยากจะฝากให้เมืองพัทยาเร่งประชาสัมพันธ์เรื่องของที่จอดรถให้นักท่องเที่ยวทราบว่าจอดรถเพิ่มเติมได้ทั้ง 2 ฝั่ง เพราะนักท่องเที่ยวอีกจำนวนมากยังไม่ทราบว่าชายหาดพัทยามีที่จอดรถเพิ่มเติมและสามารถจอดรถในฝั่งขวาได้ จึงอยากให้ผู้บริหารเมืองพัทยาเร่งประชาสัมพันธ์เรื่องดังกล่าวด้วย เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวชายหาดเมืองพัทยาให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง.