วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+ร้องทุกข์

ชุมชน 5 ธันวาพัทยาสุดเซ็ง ผู้รับเหมาขุดวางท่อ-บ่อพักน้ำทิ้งนานข้ามปี อ้างรอ “ไฟฟ้า-ประปา” ย้ายเสา-ขยับแนวท่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากปัญหาโครงการระบบวางท่อระบบท่อระบายน้ำภายในซอย 5 ธันวา หรือซอยสุขุมวิท 45 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ. ชลบุรี ซึ่งได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านมาอย่างต่อเนื่องถึงปัญหาความเดือดร้อนอย่างหนัก กรณีที่ผู้รับเหมาโครงการไม่สามารถดำเนินโครงการให้แล้วเสร็จตามสัญญาที่กำหนด โดยโครงการนี้มีสัญญาสิ้นสุดไปตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2562 แต่กลับไม่ทำให้แล้วเสร็จปล่อยให้พื้นผิวจราจรถูกขุดเจาะทิ้งคาไว้นานนับปีจนชาวบ้าไนไม่สามารถใช้ประโยชน์ในการสัญจรไปมาได้ ทั้งๆที่เป็นชุมชนที่มีประชาชนพักอาศัยกันอยู่อย่างหนาแน่น ส่งผลให้สภาพภายในซอยมีสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อ น้ำท่วมขัง มีเศษกองดินกองทรายสุมตลอดแนวถนน หนำซ้ำปัจจุบันเมื่อเข้าสู่ฤดูฝนยังทำให้เกิดน้ำท่วมขังไหลเข้าบ้านเรือนประชาชน ซึ่งโครงการนี้แม้จะมีการร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และมีหลายหน่วยงานลงพื้นที่มาตรวจสอบแต่จนถึงปัจจุบันก็ยังมีสภาพปัญหาที่ยังคงเป็นอยู่เช่นเดิม

ต่อมาเมื่อวันที่ 2 มี.ค.2564 นายชาคร กัญจนะวัตตะ สมาชิกสภาเมืองพัทยา พร้อมด้วย นายธเนศ ศุภรสหัสรังสี นายสินไชย วัฒนศาสตร์สาธร สมาชิกสภาเมืองพัทยา ในฐานะตัวแทนฝ่ายนิติบัญญัติ นำเจ้า หน้าที่สำนักการช่างสุขาภิบาล และตัวแทนผู้รับเหมาเข้ามาสำรวจและตรวจสอบสภาพปัญหาของโครงการอีกครั้ง พบว่าโครงการมีความคืบหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 80-90 แต่ยังคงติดปัญหาเรื่องการต่อเชื่อมระบบท่อและระบบไฟของสถานีสูบน้ำบริเวณปากทางเข้าซอยสุขุมวิท 45 เนื่องจากปัญหาระบบสาธารณูปโภคได้แก่ เสาไฟฟ้าทรุดตัว และระบบท่อน้ำประปายังไม่มีการขยับแนวท่อเพื่อเปิดทางให้ระบบระบายน้ำต่อเชื่อมกับระบบท่อหลักของเมืองพัทยาบริเวณริมถนนสุขุมวิท ซึ่งปัจจุบันกำลังอยู่ในขั้นตอนการประสานงาน

นายชาคร กัญจนะวัตตะ สมาชิกสภาเมืองพัทยา กล่าวว่าโครงการนี้สภาเมืองพัทยาได้รับการร้องเรียนจากประชาชนและมาดูกันหลายครั้งแล้ว ซึ่งทุกครั้งได้เร่งรัดให้เมืองพัทยากำชับผู้รับเหมาให้ก่อสร้างให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน เพราะเป็นโครงการขนาดกลางในงบประมาณเพียง 7.7 ล้านบาท เพื่อวางท่อระบายน้ำขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 80 ม.ม.จากภายในซอยออกมาต่อเชื่อมกับสถานีสูบและระบายน้ำเข้าสู่ท่อหลักเพื่อลดปัญหาน้ำท่วมขังภายในซอย แต่จนแล้วจนรอดโครงการก็มีปัญหาและก่อสร้างไม่เสร็จ จนกระทั่งล่วงเลยสัญญามานานนับปี ปัจจุบันทางผู้รับเหมาถูกเมืองพัทยาเรียกเปรียบเทียบปรับแล้วกว่า 12 ล้านบาท เกินมูลค่าโครงการก่อสร้างและสั่งให้ยกเลิกไปแล้ว แต่มีการอุทธรณ์คำสั่งและขอมาดำเนินการให้แล้วเสร็จ โดยกล่าวอ้างเรื่องปัญหาของระบบสาธารณูปโภค และช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นเรื่องที่คณะกรรมการต้องพิจารณากันต่อไป

ทั้งนี้จากการเจรจาและบรรยายสรุปจากผู้รับเหมารับแจ้งว่าได้ประสานไปยังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเพื่อให้เข้ามาเคลื่อนย้ายแนวเสาแล้วภายใน 1 สัปดาห์ ขณะที่แนวท่อระบบของการประปาส่วนภูมิภาคนั้นได้ประสานไปแล้ว รอเพียงงบประมาณจากการประปามาย้ายแนวท่อใหม่ คาดว่าปัญหาทั้งหมดจะได้รับการแก้ไขให้แล้วเสร็จได้ภายในช่วงสิ้นเดือนเมษายนนี้อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามทางสภาเมืองพัทยาจะส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาเฝ้าติดตามและดูแลโครงการนี้อย่างใกล้ชิด เนื่องจากสร้างความเดือดร้อนและความเสียหายต่อชื่อเสียงของเมืองพัทยาเป็นอย่างมาก.