วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+EECกีฬา

กกท.ร่วม EEC เตรียมชงเรื่องเสนอครม.สร้าง 3 ศูนย์กีฬานานาชาติจังหวัดชลบุรี

นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เผยหลังการประชุมประชุมหารือเตรียมการก่อสร้างศูนย์กีฬานานาชาติ จังหวัดชลบุรี (Chonburi Thailand Sports Complex) ว่า ด้วยการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) EEC จังหวัดชลบุรี อบจ.ชลบุรี เมืองพัทยา และศูนย์การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชลบุรี ร่วมมือเตรียมการก่อสร้างศูนย์กีฬานานาชาติ จังหวัดชลบุรี โดยมีEEEC เป็นเจ้าภาพหลักในการจัดสร้างศูนย์กีฬาดังกล่าวในพื้นที่จังหวัดชลบุรีและพื้นที่ของEEC อย่างระยองและฉะเชิงเทรา โดยในการจัดสร้างสนามกีฬานั้นจะเป็นสนามกีฬาที่มีความพร้อมในการจัดการรองรับจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬานานาชาติและเป็นศูนย์กลาง (HUB) ในการส่งเสริมสุขภาพและการรักษาสุขภาพของประชาชน รวมทั้งส่งเสริมการเล่นกีฬาและออกกำลังกายของประชาชนทั่วไป ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ตามยุทธศาสตร์ชาติ พ.ศ.2561 – 2580 ที่สร้างรายได้ให้กับประเทศจากอุตสาหกรรมกีฬา การท่องเที่ยวเชิงกีฬา และการพัฒนาเมืองกีฬา อีกทั้งยังเป็นการพัฒนาศักยภาพของนักกีฬาสู่ความเป็นเลิศ ต่อยอดสู่กีฬาอาชีพประกอบกับการนำวิทยาศาสตร์การกีฬาและเทคโนโลยีทางการกีฬามาพัฒนาการกีฬาของประเทศให้ประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติต่อไป

ทั้งนี้จะมีศูนย์กีฬาหลัก 3 ศูนย์ ทั้งในศูนย์ของการกีฬาแห่งประเทศไทย บนพื้นที่ตำบลห้วยใหญ่ ถนน 331 ในเนื้อที่ 300 ไร่ อีกทั้งEEC ได้มีโครงการเมืองอัจฉริยะและเมืองใหม่ที่จะมีการจัดสรรพื้นที่เพิ่มเติม 1,000 ไร่ รวมกับศูนย์กีฬาภาคตะวันเมืองพัทยา และการก่อสร้างมหาวิทยาลัยกีฬา สถาบันพละศึกษา ที่อำเภอเมืองจังหวัดชลบุรี ซึ่งทั้ง 3 ศูนย์จะมีการจัดสร้างสนามกีฬาที่ได้มาตรฐานเพื่อใช้สำหรับการจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ อาทิ การชิงแชมป์ระดับเอเชีย การแข่งขันเอเชียนเกมส์ การแข่งขันซีเกมส์ รวมไปถึงการแข่งขันบางชนิดกีฬาของโอลิมปิก สำหรับการหารือร่วมกันนั้นเป็นการรวบรวมข้อมูลเพื่อเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาในลำดับต่อไป ในการก่อสร้างศูนย์กีฬานานาชาติ จังหวัดชลบุรีและEEC

นายกเมืองพัทยา เปิดเผยต่ออีกว่า สำหรับศูนย์กีฬาภาคตะวันออกเมืองพัทยาจะเป็นหนึ่งในศูนย์กีฬาที่จัดปรับปรุงเป็นสปอร์ตคอมแพคของจังหวัดชลบุรีและEEC ที่จะมีการกำหนดในแต่ละศูนย์กีฬาว่าจะมีสนามกีฬาชนิดใดบ้าง ซึ่งส่วนของเมืองพัทยาจะเป็นสนามกีฬาที่ใช้ในการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติแล้วยังมีเป้ามาของการท่องเที่ยวเชิงกีฬา โดยเบื้องต้น กกท.ได้จัดตั้งงบประมาณ 20,000 ล้านบาท สำหรับในส่วนของEEC ที่จะเป็นเจ้าภาพร่วมกันในการสร้างศูนย์กีฬาทั้งหมด.