เจอแล้วเหตุน้ำท่วมเมืองพัทยา “บิ๊กแป๊ะ” สั่งด่วนเปิดจุดระบายน้ำเพิ่มพัทยาซอย 5

จากกรณีเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ได้เกิดพายุฝนกระหน่ำอย่างหนักในพื้นที่เมืองพัทยานานนับชั่วโมง ส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังบนถนนและชุมชนหลายจุด โดยเฉพาะถนนเส้นสุขุมวิท ถนนพัทยาใต้ ซอยเขาน้อย ซอยเขาตาโล ถนนเลียบชายหาด และถนนเลียบทางรถไฟ ที่มีปริมาณน้ำท่วมขังสูง ส่งผลให้รถยนต์ไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนที่สัญจรไปมาในเส้นทางดังกล่าวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะถนนเลียบชายหาดพัทยาประชาชนหลายคนได้เกิดข้อสงสัยว่า ที่ผ่านมาเมืองพัทยามีการก่อสร้างโครงการก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมชายหาด เพื่อการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่บริเวณชายหาด ตั้งแต่บริเวณโค้งโรงแรมดุสิตธานีพัทยา ถึงปากทางวอล์คกิ้งสตรีท พัทยาใต้ ซึ่งก่อสร้างแล้วเสร็จ แต่ยังไม่สามารถระบายน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ต่อมาเมื่อวันที่18 ก.พ. นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดเผยว่า พื้นที่บริเวณชายหาดพัทยาเอเกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง น้ำจะท่วมขังอยู่บริเวณโค้งโรงแรมดุสิตไปถึงบริเวณพัทยาซอย 6 ซึ่งจากปัญหาที่เกิดขึ้นหลังที่เกิดฝนตกต่อเนื่องเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 17 ก.พ.นั้น จากการสอบของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องพบว่าบริเวณพัทยาซอย 5 นั้นถือเป็นทางน้ำธรรมชาติที่น้ำไหล ส่งผลให้บริเวณดังกล่าวเป็นจุดรวมน้ำจากหลายแห่ง ทั้งฝั่งด้านบนของเมืองพัทยาไหลลงมารวมกัน อีกทั้งจุดพื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ต่ำอีกทั้งฝนที่ตกเมื่อวานมีปริมาณมวลน้ำที่ไหลมารวมกันเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังบริเวณถนนเลียบชายหาด ทั้งนี้น้ำในท่อระบายน้ำเต็ม

นายสนธยา กล่าวอีกว่า หลังจากนี้เมืองพัทยาจะได้ดำเนินการปรับแนวทางการระบายน้ำบริเวณชายหาด พัทยาซอย 5 อีกครั้ง หากเกิดน้ำในท่อเต็มแล้วน้ำจากทุกจุดไหลมารวมกันตรงซอย 5 จึงมีความจำเป็นที่จะต้องปรับการระบายน้ำในช่วงซอย 5 ใหม่อีกครั้ง โดยจะมีการเปิดในส่วนของจุดระบายน้ำและจัดทำร่องระบายน้ำเพิ่มเติม เพื่อให้น้ำสามารถระบายได้รวดเร็วขึ้น ทั้งนี้จะสังเกตได้ว่าตั้งแต่มีการดำเนินการโครงการก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมชายหาด เพื่อการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่บริเวณชายหาดตั้งแต่ซอย 6 เป็นต้นไป การระบายของน้ำที่ท่วมขังจะใช้ระยะเวลาที่สั้นลง ซึ่งฝนที่ตกลงมาเมื่อวานนี้ 3 ระลอก เมืองพัทยาได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกไปเฝ้าระวังตามจุดที่น้ำท่วมขังบ่อย ทำให้ทราบถึงการไหลมาของมวลน้ำและแนวทางการระบายน้ำที่ได้มีการระบายออกไป ซึ่งขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่สำนักช่างสุขาภิบาลเมืองพัทยาเร่งดำเนินการด่วน เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการป้องกันน้ำท่วมขังในช่วงหน้าฝนที่จะมาถึง