-ชุมชน

ลุงๆป้าๆ ไร้สมาร์ทโฟน-กลุ่มเปราะบาง แห่เช็คสิทธิ์-ลงทะเบียน“เราชนะ” วันแรกทะลักแบงก์

หลังจากที่กระทรวงการคลังได้เปิดให้มีการเช็คสิทธิ์ และเปิดให้ประชาชนกลุ่มที่ไม่สามารถเข้าถึงระบบอินเทอร์เน็ต ไม่มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟน และผู้ที่ไม่สามารถทำเองได้ อาทิ ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ป่วยติดเตียง ให้มาลงทะเบียนรับสิทธิ์ในโครงการ “เราชนะ” ในวันที่ 15 ก.พ.2564 เป็นวันแรก ได้ที่ ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา หรือหน่วยบริการเคลื่อนที่ธนาคารกรุงไทย

ต่อมา เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณหน้าธนาคารกรุงไทย สาขาเขาตาโล ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มีประชาชนมายืนรอต่อคิวในการเช็คสิทธิ์ และลงทะเบียนตามโครงการ “เราชนะ” เป็นจำนวนมาก ประชาชนบางคนมารอกันตั้งแต่ 6 โมงเช้า ส่งผลให้บริเวณถนนหน้าธนาคารเกิดการจราจรติดขัด

เนื่องจากได้มีประชาชนออกมาเช็คสิทธิ์กันเป็นจำนวนมากเจ้าหน้าที่ของธนาคารจึงได้ออกมายืนตรวจสอบสิทธิ์ให้ประชาชนที่ด้านหน้าธนาคาร หากพบได้สิทธิ์แล้วจึงเข้าไปในธนาคารเพื่อยืนยันตัวตน รอรับเงินงวดแรกจำนวน 2,000 บาท ในวันที่ ก.พ.นี้

ส่วนผู้ที่ไม่มีอินเตอร์เน็ตไม่มีสมาร์ทโฟน ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ป่วยติดเตียง ได้มาลงทะเบียนรับสิทธิ์ วันนี้จนถึงวันที่ 25 ก.พ. 2564 และสามารถเช็คสิทธิ์ได้วันที่ 26 ก.พ. 5264 กลุ่มนี้จะได้รับเงินงวดแรกในวันที่ 5 มี.ค. 2564 จำนวน 4,000 บาท ละงวดถัดไปจะได้รับ 1,000 บาท จนครบวงเงิน 7,000 บาท

การใช้เงิน สามารถใช้จ่ายผ่านบัตรประชาชนสำหรับการซื้อสินค้าหรือชำระบริการในร้านที่ร่วมโครงการ อาทิ ร้านค้าธงฟ้าราคาประหยัดพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น, ร้านค้าคนละครึ่ง, ร้านค้าเราชนะ โดยวงเงินดังกล่าว ไม่สามารถกดเป็นเงินสดได้ และสามารถใช้จ่ายเงินจากสิทธิเราชนะ ได้ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2564