วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+ศาสนา/วัฒนธรรม

สาธุชนชาวไทยเชื้อสายจีน แห่ทำบุญเสริมมงคล ไหว้เทพเจ้า-แก้ปีชง รับวันปีใหม่จีน

สำหรับบรรยากาศการทำบุญเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลที่มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ เมื่อวันที่11ก.พ.2564 ซึ่งตรงกับวันไหว้ในเทศกาลตรุษจีน คนไทยเชื้อสายจีน ต่างนำผลไม้มาไหว้เทพเจ้าองค์โป๊ยเซียนโจ่วซื้อ เพื่อความเป็นสิริมงคลกันเป็นจำนวนมาก โดยผู้มากราบไหว้ขอพรต่างสวมใส่เสื้อผ้าสีแดง ซึ่งเป็นสีมงคลมา

ส่วนใหญ่แล้วสาธุชนต่างตั้งใจเดินทางมากราบไหว้เทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ องค์โป๊ยเซียนโจ่วซื้อ เพื่อขอพรให้ชีวิตมีแต่ความสุข ความเจริญในช่วงตรุษจีนนี้ นอกจากนี้ยังมีองค์เทพที่ได้รับความเคารพศรัทธาอีกหลายองค์ อาทิ เจ้าแม่กวนอิม , องค์ไท่เสียงเหล่ากุง ,พระสังกัจจาย , เทพเจ้ากวนอู ฯลฯ ที่สาธุชนนิยมมาขอพรเสริมความเป็นสิริมงคล

อีกด้านหนึ่ง บริเวณด้านล่าง ทางมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ได้เปิดให้ประชาชนที่เกิดในปีชงสามารถประกอบพิธีกรรมแก้ปีชง หรือพิธีกาลอได้ โดยประชาชนที่เกิดปีชง ซึ่งในปีนี้ประกอบไปด้วย ปีมะแม ชง 100 เปอร์เซ็นต์ ปีฉลู ชง 75 เปอร์เซ็นต์ ปีจอ ชง 50 เปอร์เซ็นต์ และ ปีมะโรง ชง 25 เปอร์เซ็นต์ การประกอบพิธีสะเดาะเคราะห์ หรือพิธีกาลอนี้ทางมูลนิธิสว่างบริบูรณ์จะเปิดให้ประชาชนที่ประสงค์แก้ปีชง มาได้จนถึงวันที่ 20 กุมภาพันธ์ นี้ ก่อนเวลา 12.00 น.เท่านั้น.