วันพุธ, เมษายน 24, 2024
Latest:
+ชุมชนท่องเที่ยว

เมืองพัทยาตกแต่งเต็งลั้งแดงทั่วนาเกลือ สร้างสีสันวันตรุษจีน กระตุ้นการท่องเที่ยว

ที่บริเวณชุมซนนาเหลือ ตั้งแต่บริเวณตลาดลานพืนาเกลือ เรื่อยไปจนถึงมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ พบว่าด้านบนสายไฟเหนือเส้นนาเกลือ เมืองพัทยาได้นำลูกเต็งลั้ง ซึ่งเป็นหนึ่งใน 9 ของมงคล มาติดตั้งบริเวณถนนสายนาเกลือ และถนนสายโพธิ์ทอง อย่างสวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลากลางคืน ไฟในโคมเต็งลั้งจะสวยมากยิ่งขึ้น ทำให้มีนักท่องเที่ยวต่างเดินทางไปร่วมเก็บภาพบรรยากาศกันอย่างสวยงาม

นางกัณรวีพร ประดิษฐ์ใจ แม่ค้าที่ค้าขายในพื้นที่ดังกล่าวเผยว่า ช่วงนี้ต้องยอมรับว่านักท่องเที่ยวน้อย เนื่องด้วยวิกฤตโควิด-19 เลยทำให้การท่องเที่ยวไม่คึกคัก คนมาจับจ่ายซื้อสินค้าอาหารทะเลที่ลานโพธิ์ไม่เหมือนเดิม ส่งผลให้บรรยากาศเงียบเหงาเป็นอย่างมาก แต่พอเมืองพัทยามาประดับติดไฟโคมเต็งลั้งบริเวณถนนสายนาเกลือ พบว่าทำให้บรรยากาศในช่วงตรุษจีนกลับคึกอีกครั้ง โดยเฉพาะช่วงเย็นก็จะมีนักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปกันอย่างต่อเนื่อง ถือว่าเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและบรรยากาศการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

สำหรับ โคมเต็งลั้ง เป็นโคมไฟสีแดงที่เรามักเห็นประดับอยู่ในงานมงคลหรือในหนังจีนเสมอ โดยโคมเต็งลั้งนั้นถือเป็นสัญลักษณ์แทนสิ่งดีๆ หลายประการ ไม่ว่าจะเป็นความสุข ความรุ่งเรือง ความเจริญ ความมั่งคั่ง ร่ำรวย อีกทั้งยังปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายไม่ให้ย่างกรายเข้ามาภายในบ้านอีกด้วย ซึ่งโคมชนิดนี้มักถูกแขวนไว้ที่หน้าบ้านหรือทางเข้าออกบ้าน และเจ้าของบ้านจะเปลี่ยนโคมอีกครั้งเมื่อถึงเทศกาลตรุษจีนในปีถัดไป ถือว่าเป็น 1 ในของมงคล 9 อย่างที่จำเป็นต้องมีในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้